Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả


 Tìm thấy di hài thánh Gioan Tẩy Giả

Lưu Hiền Đức

Tìm thấy di hài thánh Gioan Tẩy Giả Tìm thấy di hài thánh Gioan Tẩy Giả

Các nhà khảo cổ ở Bungary cho rằng đã tìm thấy di hài của thánh Gioan Tẩy Giả trong lúc đào xới tại tu viện xây dựng từ thế kỷ thứ 5 tại quần đảo Hắc Hải.

Tuần trước họ đã tìm thấy một cái hòm đựng những thánh tích bên dưới ngôi thánh đường của tu viện. Những thánh tích này bao gồm những mảnh vụn của xương sọ, một bàn tay, và một cái răng.

Đội trưởng đội khai quật Kazimir Popkonstantinov đã mở nắm hòm trước một nghi lễ trịnh trọng với sự hiện diện của Giáo Mục Yoanikii của thành Sliven, cũng như ông Bozhidar Dimitrov, một bộ trưởng chính phủ đặc trách giám quản các Bảo tàng viện Lịch Sử của Quốc Gia.

Các cuộc khám nghiệm sẽ được thưc hiện, nhưng ông Popkonstantinov tin chắc rằng các thánh tích này là của thánh Gioan Tẩy Giả vì những chữ Hy Lạp khắc trên hòm có nghĩa là 24 tháng 6, là ngày mà các Kitô hữu cử hành lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả.

Một tu viện được xây vào tháng kỷ 11 được cung hiến để kính thánh Gioan Tẩy Giả. ông Popkonstantinov cũng nói với giới báo chí Bungary rằng rất có thể thánh đường nơi khai quật cũng được cung hiến để kính thánh Gioan Tẩy Giả.

Ông Fabrizio Bisonti, Giám quản Ủy Ban Khảo Cổ của Giáo Hoàng nói rằng sẽ phải tiến hành các nghiên cứu kỹ lưỡng, ngay cả các nghiên cứu về nhân chủng học, trước khi có ý kiến về những khám phá này. Ông cũng nói có hàng ngàn thánh tích của Thánh Gioan Tẩy Giả rải rác khắp nơi trên thế giới. Ông cũng nói các nhà khảo cổ Bungary chưa liên lạc với Uỷ Ban của ông và Ủy Ban của ông cũng ít quan tâm đến các nghiên cứu khảo cổ học được thực hiện bên ngoài nước Ý.

Chiếc hòm mới được khai quật được làm bằng ngọc, có niên đại khoảng giữ thế kỷ thứ 5. bờ biển Nam Hắc Hải thời xưa là một phần của Đế Quốc Byzantine, ngày nay là thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Dimitrov nói rằng những thánh tích này có thể đã từng được giáo hội Byzantin dâng cho tu viện.

Trang chủ

Trang các Thánh