Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả


 Mẫu mực về lòng dũng cảm và tính khiêm nhường

Gioan Baotixita Lại Thế Lãng

Thánh Gioan Baotixita còn được gọi là Gioan tiền hô (người đi trước dọn đường cho Chúa đến), Gioan tẩy gỉa (người làm phép rửa) hay cũng còn được mệnh danh là “Tiếng kêu trong hoang địa” (thánh nhân sống khổ hạnh và cầu nguyện trong rừng sâu). Trong lịch Phụng vụ của Giáo hội, Gioan Baotix

ita là vị thánh duy nhất có hai lễ kỷ niệm: ngày sinh và ngày tử. Ngày 24/6 là lễ Sinh nhật thánh Gioan Baotixita được mừng trọng thể và ngày 29/8 là lễ nhớ ngày thánh nhân bị trảm quyết.

Tôi nhớ hồi tôi còn nhỏ tối nào gia đình tôi cũng đọc kinh chung và buổi đọc kinh tối nào cũng đều có đọc kinh thánh Gioan Baotixita. Có khi vì những lý do đặc biệt như đau ốm tôi có thể được miễn đọc kinh chung với gia đình nhưng mẹ tôi cũng nhất định bắt tôi phải đọc ba kinh Kính mừng và kinh thánh Gioan Baotixita rồi mới được đi ngủ.

Đoạn mở đầu trong kinh thánh Gioan Baotixita “Kính lạy ông thánh Gioan Baotixita là đấng trọng hơn các đấng tiên tri, cùng là người Đức Chúc Giêsu đã khen rằng trong các người nam bởi người nữ mà sinh ra, thì chẳng có ai trọng hơn Gioan Baotixita”. Đọc đoạn kinh này tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện về sự cao trọng của vị thánh quan thầy. Tôi cũng cảm thấy mình thật may mắn đã được rửa tội với tên thánh Gioan Baotixita.

Về sau tôi hiểu việc tôi mang tên thánh Gioan Baotixita chẳng phải đã có sự lựa chọn nào mà chỉ làm theo như phần đông những người trong giáo xứ đã làm. Tôi được biết hầu hết nam giới trong giáo xứ của tôi đều nhận quan thầy là Gioan Baotixita. Tôi không biết có phải vì vậy mà quan thầy của giáo xứ cũng là Gioan Baotixita hay là vì quan thầy của giáo xứ là Gioan Baotixita cho nên hầu hết nam giới trong giáo xứ đã nhận vị thánh này làm quan thầy. Chỉ biết rằng vào mỗi dịp lễ thánh Gioan Baotixita thì trong giáo xứ ăn mừng lớn lắm. Lý do là vì hầu như gia đình nào cũng có người nhận Gioan Baotixita làm thánh quan thầy.

Sau này khi không còn sống trong giáo xứ nữa thì những tiệc tùng mừng lễ thánh Gioan Baotixita cũng xa dần đối với tôi. Trong những năm gần đây gia đình một người bạn của chúng tôi có thói quen tốt lành thường gọi điện thoại cho chúng tôi trước ngày lễ thánh Gioan Baotixita để chia vui với chúng tôi trong dịp lễ đón mừng lễ thánh quan thầy. Có lẽ đây cũng là ý tốt muốn nhắc nhở để những người trong gia đình chúng tôi không vì cuộc sống qúa bận rộn mà xao nhãng ngày lễ quan trọng này. Mỗi lần mừng lễ thánh Gioan Baotixita, được nghe những bài giảng về thánh nhân tôi càng có dịp học hỏi để hiểu biết nhiều hơn về cuộc đời của thánh nhân và thêm lòng yêu mến thánh quan thầy của mình.

Theo Thánh kinh thì Gioan Baotixita qủa là một nhân vật đặc biệt. Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, Gioan Baotixita đã nhảy mừng trong lúc bà Êlisabét đang mang thai thánh nhân được Đức Maria đến thăm. Rồi khi sinh ra đời, Gioan Baotixita cũng đã đem đến cho gia đình niềm vui lớn. Cha của thánh nhân, ông Dacaria bị câm lâu ngày đã nói được vừa khi ông quyết định đặt tên Gioan cho con mình. Không chỉ đặc biệt khi còn ở trong bào thai hay khi sinh ra đời, Gioan Baotixita còn đặc biệt trong cách sống khắc khổ trong hoang địa, chỉ mặc áo lông thú, ăn châu chấu và uống mật ong để sống. Ngay cả đến cái chết của thánh nhân cũng là điều đáng nói.

Là người ngay thẳng chính trực, Gioan Baotixita đã bị vua Hêrôđê bỏ tù rồi bị chém đầu bởi vì thánh nhân đã dám lên tiếng can gián nhà vua không nên làm điều trái đạo. Chắc chắn Gioan Baotixita biết rõ khi đụng chạm đến những hôn quân, bạo chúa thì chỉ chuốc lấy họa vào thân nhưng vì lương tâm ngay chính, thánh nhân đã khẳng khái nói lên những lời cần phải nói cho dù phải trả gía bằng chính mạng sống mình. Cái chết của thánh nhân là một minh chứng hùng hồn thánh nhân đích thật là chứng nhân của Chúa Kitô.

Gioan Baotixita cũng là người sống khiêm nhường. Khi thánh nhân đứng ra làm phép rửa cho dân chúng và được đám đông dân chúng tung hô, Gioan Baotixita đã khiêm nhường nói với họ rằng “Tôi không phải là đấng mà anh em tưởng đâu…”. Rõ ràng Gioan Baotixita có cách suy nghĩ và hành động trái ngược với thói đời. Thông thường người ta luôn tìm cách dèm pha người khác để mình được nổi bật, sẵn sàng đè bẹp người khác để được trỗi vượt lên trên, tìm cách hạ bệ người khác để đạt vinh quang cho bản thân mình. Gioan Baotixita mang sứ mạng làm chứng cho Chúa nên thánh nhân sẵn sàng quên mình, chấp nhận sự hèn kém của mình để Thiên Chúa được tôn vinh. “Người cần được nâng lên còn tôi thì cần phải hạ xuống”.

Ở thánh Gioan Baotixita chúng ta học được bài học tuyệt vời về lòng dũng cảm và thái độ sống rất mục khiêm nhường.

Xã hội Việt Nam ngày nay một xã hội đầy bất công, bạo lực, gian tham, bất chính, lộng hành… cần rất nhiều những tiếng nói can trường của Gioan Baotixita. Nhưng thật là bất hạnh cho quê hương Việt Nam khi những tiếng nói trung thực vừa được cất lên đã bị đè bẹp một cách tàn nhẫn. Khi mà những tia hy vọng về công cuộc dấn thân cho Sự thật và Công lý vừa lóe lên đã bị dập tắt cách thảm thương. Bởi đâu? Phải chăng chỉ vì những toan tính vị kỷ, vì sự lãnh đạm thiếu hợp tác chân thành và nhất là thiếu sự đùm bọc trong tình huynh đệ giữa những người anh em sống chung trong một gia đình. Thật đáng tiếc!

Mừng lễ Sinh nhật thánh Gioan Baotixita cầu xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội, giáo dân cũng như chủ chăn, nhất là những ai đã nhận thánh Gioan Baotixita làm quan thầy hay đã chọn đường lối của thánh nhân làm hướng đi của đời mình, biết noi gương bắt chước thánh nhân. Dũng cảm nói lên điều cần phải nói cho dù có phải đối diện với bạo quyền. Nhưng khiêm nhường và bác ái đối với anh em, không nên nói ra những gì có thể làm sứt mẻ tình đoàn kết hay làm thương tổn đến tình huynh đệ. Xin thánh Gioan Baotixita phù hộ để mỗi người biết sống quên mình vì lợi ích của Giáo hội cũng như vì lợi ích của đất nước và dân tộc.

Trang chủ

Trang các Thánh