Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả


Để Chúa được lớn lên…

Lm Jos. Phạm Ngọc Ngôn, Csjb

Hôm nay toàn thể Giáo hội mừng trọng thể lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả – vị Tiền hô của Đấng Cứu Thế. Thân thế và sự nghiệp của Thánh nhân chắc chắn phải có gì đó thật đặc biệt để Giáo hội qua muôn ngàn thế hệ không ngớt vang lời tụng ca sứ mệnh tuyệt vời mà Thánh nhân đã để lại.

CUỘC ĐỜI CỦA NHỮNG DẤU LẠ

Có thể nói cuộc đời của Thánh Gioan Tẩy Giả từ khi cụ thân sinh được truyền tin cho đến lúc chịu tử đạo là sự liên kết một chuỗi sự kiện khá lạ lùng. Chúng ta thử liệt kê chuỗi sự kiện lạ lùng này.

Trước hết, ông bà thân sinh của Gioan vốn son sẻ, nghĩa là không được diễm phúc làm bố mẹ cách thực sự dù Kinh Thánh cho biết hai ông bà vốn là những con người hết sức thánh thiện và đạo đức. “Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì”(Lc 1, 6). Thế rồi khi hai ông bà tuổi đã cao niên, nghĩa là cứ theo lẽ thường, không còn cách gì có thể sinh con, thì cụ bà lại mang thai đàng hoàng khoẻ mạnh như những phụ nữ trong thời kỳ sinh sản!

Trước khi cụ bà mang thai, cụ ông sau một phiên thay mặt toàn dân tiến dâng hương, lễ vật và những lời cầu nguyện lên ngai uy linh nơi Nhà Chúa liền bị câm không thể mở miệng nói được lời gì trước ánh mắt đầy kinh ngạc của dân chúng. Sự kiện cụ thân sinh tự nhiên bị câm mang theo nhiều điều kỳ thú đã được thánh sử Luca thuật lại khá chi tiết (x. Lc 1, 8-22).

Bỏ qua việc cậu bé Gioan mừng vui nhảy múa trong lòng mẹ khi được Mẹ Chúa Cứu Thế đến viếng thăm, chúng ta còn thấy rõ hơn sự kiện lạ lùng khi bé Gioan chịu phép cắt bì. Theo đó, khi tên Gioan- một tên họ không có trong dòng tộc của Dacaria, được cụ thân sinh viết lên tấm bảng, thì ngay lúc đó miệng lưỡi cụ lại mở ra, hết câm, vang lời tụng ca Thiên Chúa. Sự kiện lạ lùng này làm không ít dân chúng trong vùng không khỏi suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa bé này rồi ra sẽ thế nào đây?” (Lc 1, 66).

Thế rồi cậu bé Gioan lớn lên và phần lớn thời gian ẩn dật trong hoang địa để chờ ngày thực thi sứ mệnh Tiền hô cho Đấng Cứu Thế. Cuối cùng cái chết tử đạo của Gioan cũng mang đầy mầu sắc lạ lùng. Lạ lùng vì con gái của Hêrôđia- vợ loạn luân của Hêrôđê Antipa, không chấp nhận lấy nửa tiểu vương quốc miền Galilê và Pêrê, thay vào đó, đòi cho bằng được chiếc đầu của Gioan Tẩy Giả để dâng mẹ! (Mc 6, 14-29). Thế rồi chính sự kiện này hoá ra lại làm cho câu nói nổi tiếng của Gioan năm nào- “Người phải lớn lên, còn tôi phải lu mờ” (Ga 3, 30), trở thành hiện thực. Chính vị Tiền hô của Chúa Kytô đã tan biến, mục nát đi trong cái chết tử đạo để cho vinh quang của Con Thiên Chúa được tôn vinh, được lớn lên và sinh nhiều ơn ích.

CUỘC ĐỜI LUÔN DÀNH VINH QUANG CHO CHÚA

Cuộc đời của Gioan Tẩy Giả với hàng loạt những sự kiện khá lạ lùng, thế nhưng vị Tiền hô của Thiên Chúa không vì thế để đánh bóng chính mình, cũng không dành về mình bất cứ vinh quang và sự tôn vinh nào. Quả thật với sự nổi tiếng của mình, Gioan Tẩy Giả chắc chắn sẽ đủ uy thế để “dập tắt” sứ mệnh của Chúa Giêsu – lúc đó chưa ai biết đến. Thế nhưng Gioan đã không làm như vậy, hay nói đúng hơn, vị Tiền hô của Thiên Chúa không có thói quen làm như vậy bao giờ. Hãy nghe cách ông trả lời câu hỏi của các quan thầy Dothái để thấy rõ con người và sứ mệnh của ông không vương chút tỳ ố nào. “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa. Hãy sửa đường cho thẳng để Thiên Chúa đi” (Ga 1, 19-23). Con người của Gioan Tẩy Giả là thế. Ý thức rất rõ sứ vụ của mình để cho danh Chúa được hiển sáng, muôn dân nhận biết ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Mừng lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả là dịp để mỗi người chúng ta nhận ra sự kỳ diệu cũng như sứ mệnh mà Chúa đã ban tặng cho chính bản thân của mỗi người. Chúng ta biết, được làm người đã là một sự kỳ diệu, một hồng ân và là một quà tặng vô giá; thế nên được làm con cái Chúa và lãnh sứ mệnh Chúa trao ban lại càng làm nên một điều huyền nhiệm. Vì thế, nhờ lời chuyển cầu của thánh Gioan Tẩy Giả xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta luôn ý thức về giá trị và sứ mệnh Kytô hữu của mình để không ngừng noi gương bắt chước các nhân đức thánh nhân để lại, canh tân đời sống để cho danh Chúa được tôn vinh mỗi ngày một hơn.

Trang chủ

Trang các Thánh