Tháng Các Linh Hồn - Tìm Hiểu


Niềm vui và hy vọng của chúng ta

 gpphanthiet.com

Hôm nay cả Giáo Hội vui mừng và hân hoan tôn vinh các thánh nam nữ trên trời, những con người đã sống một cuộc đời thật ý nghĩa, những con người đã chiến đấu và chiến thắng oai hùng trước muôn vàn thử thách trên trần thế, giờ đây được ca khen trên Thiên Quốc. Trong đó, nhiều vị thánh mà tên tuổi các ngài được Giáo Hội kính nhớ trong các Thánh lễ, tuy nhiên vẫn còn biết bao nhiêu vị thánh vẫn chưa được biết đến, các ngài vẫn đang bầu cử cho chúng ta. Do đó, ý nghĩa của ngày lễ mừng các Thánh Nam Nữ mang một ý nghĩa thật đặc biệt như lời chào đầu lễ của ĐTC Bênêđictô XVI tại đền thờ thánh Phêrô trong dịp ngài cử hành Thánh lễ mừng kính các Thánh nam nữ vào ngày 1/11/2006 như sau :“Anh chị em rất thân mến, hôm nay chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm sự hiệp thông của các Thánh trên trời và dưới đất. Chúng ta không cô đơn, nhưng được bao bọc bởi một đám mây rất lớn gồm các chứng nhân: cùng các vị chúng ta làm thành Thân Mình Chúa Kitô, cùng các vị chúng ta là con cái Thiên Chúa, cùng các vị chúng ta đã được Chúa Thánh Thần thánh hóa.”.Đó chính là niềm vui và hy vọng của tất cả chúng ta –những người vinh dự là con cái của các thánh.

Niềm vui được chia sẻ thì nhân đôi niềm vui. Thật vậy, chúng ta biết rằng các thánh hẳn đang rất vui sướng và ngày lễ hôm nay như một lời mời gọi mỗi chúng ta cùng chia sẻ niềm vui ấy cùng các thánh trên trời. Các thánh vui sướng vì biết rằng Chúa luôn yêu thương và bảo vệ các ngài. Các thánh vui sướng vì các ngài đã có một sự chọn lựa, một quyết định đúng đắn trước lời đề nghị của Thiên Chúa: “hãy theo Thầy”. Các thánh vui sướng vì giờ đây các ngài đã được sống trên quê hương hằng mong ước, cũng như nhiều linh hồn được cứu vớt nhờ đời sống gương sáng thánh thiện của các ngài. Là con cái các thánh, chúng ta cùng nhau chiêm ngưỡng chiêm bức chân dung cũng như con đường nên thánh các các bậc tiền bối – những con người chiến thắng.

Các thánh là ai? Nếu ai đã một vài lần đọc qua các sách ghi chép lại cuộc đời và gương sống chứng nhân của các thánh, chúng ta nhận thấy rằng các thánh cũng là những con người bình thường như chúng ta. Nói là giống chúng ta, vì các ngài cũng được sinh ra bởi người cha người mẹ, được nuôi dưỡng và giáo dục, cũng có những nhu cầu thể lý như ăn, uống, ngủ nghỉ, vui chơi …Các ngài giống chúng ta về những nhu cầu sinh lý: ghen tức khi bị thua thiệt, lo lắng khi chưa chu toàn công việc được trao phó, vui mừng khi thành công, buồn sầu lúc thất bại, thất vọng lúc gặp phải khó khăn hay khao khát được yêu thương khi tới tuổi dậy thì . Có vị thánh rất thông minh lỗi lạc, có vị thì trình độ học vấn lại rất thấp kém. Có vị lắm tài năng xuất chúng về giảng dạy, thi ca, hội họa, nhưng người khác lại bất tài…Vâng, tuy các thánh -mỗi người đến từ một nơi, hấp thụ một nền văn hóa, nói một thứ ngôn ngữ, mang trong mình một dòng máu khác nhau nhưng tất cả đều có cùng một điểm chung, đó là tình yêu Chúa Kitô. Chính tình yêu Chúa thúc đẩy các thánh xóa tan mọi khác biệt, nối liền mọi không gian khoảng cách, để chỉ còn một mục đích duy nhất là yêu Chúa và cứu rỗi các linh hồn, góp phần tạo nên muôn màu muôn sắc tỏa ngát hương thơm trong vườn hoa Hội Thánh.

Con đường nên thánh của các ngài là gì ? Kinh nghiệm của Giáo Hội cho thấy, các thánh tuy có nhiều điểm riêng tư dị biệt nhưng cùng đi chung một con đường Thập giá: con đường của hy sinh và từ bỏ, con đường Xin Vâng Thánh Ý Thiên Chúa và đáp trả lại cách trọn vẹn lời gọi mời yêu thương của Chúa Giêsu xưa: “Ai muốn theo Tôi phải từ bỏ mình, vác Thập giá mình hằng ngày mà theo”(Lc 9,23). Tinh thần từ bỏ quên mình, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân mình vì hạnh phúc của tha nhân không chỉ là ước muốn mà đó cũng chính khát vọng cao quý được đánh đổi bằng mạng sống của các ngài. Con đường Thập giá là con đường duy nhất và là điều kiện tiên quyết nhất cho những ai muốn nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, nên bạn nghĩa thiết với Người. Phải chăng đó cũng những tâm tình chân thành mà thánh Phaolô đã khuyên nhủ các tín hữu Côrintô “Anh em hãy bắt chước tôi cũng như tôi đã bắt chước Chúa Kitô” (1 Cr 11,10). Bắt chước Chúa Kitô là biết vâng nghe và suy niệm thánh ý Chúa mỗi ngày như Đức Maria. Bắt chước Chúa Kitô là bước đi trên con đường Thập giá. Bắt chước Chúa Kitô là đặt trọn niềm tin tưởng và phó thác vào tình yêu Thiên Chúa dẫu gặp bao đau thương và khó khăn trong cuộc đời. Bắt chước Chúa Kitô cũng là rập khuôn sống trong mối tương quan cá vị với Chúa Cha đến nỗi có thể nói rằng: “Tôi sống nhưng không phải tôi mà là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Thật vậy, các thánh được Giáo Hội long trọng mừng kính hôm nay bởi vì các ngài là những con người đã bắt chước Chúa Kitô cách trọn vẹn. Mỗi vị được Thiên Chúa kêu gọi và tuyển trọn theo mỗi cách khác nhau nhưng tất cả đều vâng theo chương trình của Thiên Chúa, can trường trong thử thách, đã tắm giặt áo mình trong Máu Con Chiên. Do đó, có thể nói rằng mỗi vị thánh là mỗi tấm gương sáng với những con đường nên thánh riêng với hạt nhân là Đức Kitô mục tử: “ Chúa Giêsu chính là sự từ bỏ của thánh Gioan Tẩy Giả, là đức yêu mến nồng nhiệt của thánh Phaolô, tài lợi khẩu của thánh Gioan Kim Ngôn, là đức khó nghèo của thánh Phanxicô Átxidi…và thời hiện đại, là tính đơn sơ của Bênađêtta, là tình yêu của Têrêxa HĐGS, là lòng ngây thơ trong sạch của Maria Gôrétti, là lòng từ tâm vui vẻ của thánh Don Boscô..Chúa thật lạ lùng trong các thánh của Ngài” (Truyện các thánh –Hương Việt).

Nhìn lên từng mẫu gương nhân đức của các thánh, khơi gợi thức tỉnh lên trong chúng ta điều gì ? Thưa có thể nói rằng, các Thánh Nam Nữ trên trời chính là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta đang sống trên trần gian này. Trong sách Khải Huyền, thánh Gioan đã đến một có đoàn ngũ đông đảo 144 ngàn người gồm các thánh nhân thuộc mọi thời đại và mọi dân tộc quây quần chung ngai của Thiên Chúa trên triều thần thiên quốc. Các thánh đang sống hạnh phúc bên Thiên Chúa trong vinh quang và các ngài cũng đang bầu cử cho chúng ta. Trong tâm tình hiệp thông với các thánh trên trời, chúng ta cũng được mời gọi nên thánh và hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ được ở cùng các thánh trên trời. Đó là ơn gọi của tất cả chúng ta. Ơn gọi nên thánh ấy không phải một sớm một chiều mà đạt được nhưng là một sự cố gắng liên tục không phải cậy dựa vào sức riêng nhưng cậy trông vào ơn Chúa. Đó cũng chính là niềm mong mỏi của Chúa Giêsu: các con hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

Ước gì mỗi dịp ngắm nhìn mẫu gương sáng nơi đời sống của các thánh, thôi thúc mỗi người chúng ta can đảm chọn lựa một đời sống xứng hợp với thánh ý Thiên Chúa. Mỗi giây phút chúng ta sống trên trần gian này sẽ là những phút giây hạnh phúc như Tám Mối Phúc nếu chúng ta biết cậy dựa vào lời chuyển cầu của các thánh. Xin được mượn câu chuyện sau đây như một lời gợi ý giúp chúng ta lựa chọn con đường mình sẽ đi :trong một chương trình truyền hình của Mỹ, người ta phỏng vấn một cụ già tuổi rất cao với câu hỏi như sau: “Thưa cụ, chắc cụ có bí quyết đặc biệt để sống hạnh phúc?”. Cụ già đáp: “Không, tôi chẳng có bí quyết nào gọi là đặc biệt cả, trái lại nó rất đơn giản như chiếc mũi trên mặt ông vậy”. Cụ già giải thích tiếp: “Mỗi buổi sáng lúc thức dậy, tôi có hai điều chon lựa, một là sống hạnh phúc, hai là sống bất hạnh” Ông nghĩ xem tôi sẽ chọn điều nào?” “Dĩ nhiên là chọn hạnh phúc”.

Chúng ta sẽ chọn cuộc sống nào, sống hạnh phúc như các thánh hay bất hạnh khổ cực trong cuộc sống hiện tại, câu trả lời xin gởi lại cho mỗi người chúng ta…

Trang chủ

Trang các Thánh