Tháng Các Linh Hồn - Tìm Hiểu


DÒNG DÕI THẦN LINH

Tgm Giuse Ngô Quang Kiệt

Nói đến các thánh và việc nên thánh, nhiều người vội vàng nghĩ rằng đó là chuyện xa vời. Các thánh là những bậc tài đức phi thường, nhân cách trổi vượt trần gian, nên nay mới phiêu diêu bay bổng trên tầng trời hạnh phúc. Còn tôi, phàm nhân yếu hèn, tội lỗi nặng nề, làm sao có thể nên thánh, bay thênh thang trong bầu trời hạnh phúc được ? Nghĩ như vậy là lầm. Thực ra các thánh đâu phải ai xa lạ. Đó chính là những người gần gũi thân thuộc với ta.

Gần gũi vì các ngài đã từng biết đến những yếu hèn của thân phận con người : như Phêrô hăng hái đấy, nhưng rồi lại chối Chúa ngay đấy; như Augustinô đã nửa đời đuổi theo dục vọng, đi vào lầm lạc; như Mađalêna nửa đời hương phấn; như Phaolô Bột của Việt Nam đã sợ sệt chối đạo; như người trộm lành đã cả đời sống bằng nghề đạo chích.

Gần gũi thân thuộc vì các ngài đã biết đến những vất vả nhọc nhằn trong việc bổn phận hàng ngày : như Mônica 17 năm cầu nguyện trong nước mắt cho chồng và cho con; như Oscar Romêrô xả thân chết dưới lằn đạn vì bênh vực công lý; như Tarcisio chết đang lúc đưa Mình Thánh Chúa cho anh em.

Gần gũi thân thuộc vì các ngài đã chia sẻ cảnh nghèo, cảnh khổ với chúng ta : như thánh Maximilianô Kolbe đã sống trong tù và chết trong tù, hy sinh mạng sống để cứu bạn tù; như Phanxicô khó nghèo đã sống như một người rất nghèo; như mẹ Têrêxa Calcutta đã trở thành người bạn rất thân thiết của những người nghèo.

Gần gũi thân mật vì các thánh không phải chỉ là những người Pháp, Mỹ, Ý, có rất nhiều vị thánh là người Việt Nam : thánh Phụng, một ông biện quê ở Cù Lao Giêng; thánh Quý, cha sở họ đạo Năng Gù; thánh Minh, thánh Gẫm đã đi lại khắp vùng Mỹ Tho, Vĩnh Long, Lái Thiêu. Bà thánh Đê là một bà mẹ quê chân lấm tay bùn tay cầy tay cuốc như chúng ta. Thánh Lê Tuỳ là một cha xứ rất gần gũi với giáo dân vùng Hà Nội và Thanh Hoá. Thánh Án Khảm, thánh Cai Tả, thánh Cai Thìn là những người chia sẻ nếp sống dân dã của địa phận Bùi Chu.

Quả thật các ngài là cha ông, bà con thân thuộc với chúng ta. Như thế chúng ta là dòng dõi các thánh. Hơn thế nữa, chúng ta mang trong mình mầm mống thần linh. Khi Thiên Chúa tạo dựng nên Ađam, Ngài thổi hơi thần linh vào thân xác bụi đất. Bằng hơi thở, Ngài gieo mầm thần linh vào thân phận cát bụi để nâng con người vượt lên trên mọi loài thụ tạo. Khi Thiên Chúa nói : “Ta hãy tạo dựng con người giống hình ảnh Ta”, Ngài truyền cho con người mẫu “gien” thánh thiện của Ngài. Với “gien” của Thiên Chúa, con người không thuộc về đất thấp mà thuộc về trời cao. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã truyền cho ta : “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện”. Các con đã mang “gien” thánh thiện của Cha, hãy phát triển sự thánh thiện đó, không phải ngang tầm các thánh, mà ngang tầm Chúa Cha. Thật là một chiều cao choáng váng cho con người. ta là loài đại bàng phải bay lên thênh thang trong bầu trời thánh thiện cao lồng lộng. Đừng cam chịu làm gà suốt đời chỉ biết cục tác, bới đất ăn sâu.

Nhưng làm sao bay lên được ? Ta đã quen với kiếp làm gà mất rồi ? Trước hết hãy loại bỏ những tảng đá đè nặng đôi cánh. Những tảng đá đó là tiền bạc, của cải. Hãy chặt đứt những sợi dây ràng buộc đôi chân. Sợi dây đó là chức quyền, địa vị, thói ăn thua bao giờ cũng muốn ăn người. Hãy tập bay lên trong niềm khao khát vươn lên cao hơn, cao hơn nữa. Tình yêu sẽ là sức đẩy giúp tâm hồn bay lên. Tình yêu thương xót, tình yêu hoà giải.

Tất cả chương trình tập luyện ấy đã được tóm tắt trong tám mối phúc thật. Sống theo tám mối phúc thật là sống theo gương Chúa Giêsu : Chúa Giêsu không chỉ dạy tám mối phúc, nhưng Ngài chính là người đầu tiên sống tám mối phúc khi Ngài tự nguyện sống nghèo hàn không dính bén của cải; hiền lành không trả đũa; không oán thù những người làm hại mình; tâm hồn tràn đầy tình thương xót đối với những ai bị xua đuổi, loại trừ. Sống theo tám mối phúc thật, tâm hồn ta sẽ hoàn toàn tự do bay lên thênh thang trong khung trời thánh đức, bay lên tới sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, bay lên hợp đoàn cùng các thiên thần và các thánh trong hạnh phúc muôn đời.

Xin các thánh nam nữ ở trên trời giúp chúng con biết noi gương các ngài, sống theo tám mối phúc thật. Xin các ngài nâng đỡ, để chúng con sống trọn vẹn ơn gọi nên thánh mà Thiên Chúa đã đặt vào nơi chúng con : Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời. Amen.

1. Tại sao ta phải nên thánh ?
2. Các thánh gần gũi ta ở những điểm nào ?
3. Thánh nhân nào cũng có một quá khứ. Tội nhân nào cũng có một tương lai. Ban hiểu câu này thế nào ?
4. Trong người bạn có mầm mống thần linh. Bạn có ý thức điều này, có tự hào về điều này và có phát triển mầm mống này không ?

Trang chủ

Trang các Thánh