Tháng Các Linh Hồn - Suy Niệm


 Các Thánh Nam Nữ
St

 Chúng ta đặc biệt suy tư về sự thánh thiện mà mọi người đều có thể đạt được trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Và để đạt được mục tiêu ấy, chúng ta phải thực hành giáo lý Hiệp Thông Các Thánh. Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng về hàng ngũ đông đảo các thánh nam nữ thuộc mọi thành phần đã theo sát Chúa Kitô trên trần gian và hiện nay đang hoan hưởng thánh nhan Người trên thiên quốc. Ngày lễ này đã được thiết lập từ thế kỷ VIII.

Nên thánh trong đời sống thường ngày.

Chúng ta hãy vui mừng trong Chúa và mừng lễ để tôn vinh tất cả các thánh. Chúng ta hãy hợp với các thiên thần trong lời chúc tụng hân hoan dâng lên Con Thiên Chúa.

Hôm nay chúng ta nhớ lại lời Đức Gioan Phaolô II đã nói về kho tàng chân lý phong phú của Kitô Giáo trong phụng vụ, đặc biệt là trong ngày lễ Các Thánh. Theo đó, nguồn mạch mọi thánh thiện là chính Thiên Chúa. Theo đó, chúng ta sống mầu nhiệm Hiệp Thông Các Thánh qua Chúa Kitô một cách đặc biệt. Mục tiêu của ơn cứu độ phổ quát được biểu thị trong Thánh lễ. Đó là nguồn mạch sự thánh thiện cho tất cả những ai cố gắng sống Tám Mối Phúc Chúa Giêsu đã rao giảng. Trong thánh lễ, chúng ta tìm được niềm cậy trông bền vững vào tương lai vinh quang và cả chìa khóa để tìm ra tương quan giữa đau khổ và ơn cứu độ. Đức Giáo Hoàng đã nhấn mạnh: Khi chúng ta cầu nguyện trong kinh Nhập Lễ, chiều kích căn bản của ngày lễ chúng ta mừng kính hôm nay là niềm vui: ‘Chúng ta hãy vui mừng trong Chúa và mừng lễ để tôn vinh các thánh.’ Kinh nghiệm ấy tương tự như những điều chúng ta cảm hưởng được trong một gia đình đông đúc, nơi chúng ta cảm thấy thân thương như ở nhà. Trong đại gia đình này, gồm có các thánh trên thiên đàng và những người còn sống đang nỗ lực tiến đến sự thánh thiện.

Hôm nay, Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta đặc biệt nhớ đến những vị đã trải qua các gian truân và cám dỗ tương tự như chúng ta trên đường dương thế, nhưng hiện nay đang hưởng phúc trên trời. Có một đoàn rất đông, không ai có thể đếm nổi, từ mọi quốc gia, mọi chi họ, và mọi ngôn ngữ. Trong bài đọc Một hôm nay, chúng ta đọc như thế, Họ được đóng dấu trên trán như những tôi trung của Thiên Chúa. Giáo Hội tôn nhận nhiều vị thánh thuộc đủ mọi lứa tuổi và điều kiện sống. Hằng năm, chúng ta nhớ đến các ngài và nhờ các ngài cầu bầu cho nhiều nhu cầu khác nhau của chúng ta. Dấu ấn các ngài lãnh nhận và áo trắng các ngài rửa trong máu Con Chiên là biểu hiện của phép Rửa Tội. Bí tích khai tâm này làm cho chúng ta được tháp nhập vào Chúa Kitô, cuộc sống ân sủng này sau đó còn được đổi mới và thăng tiến nhờ các bí tích khác, nhất là bí tích Xá Giải và Thánh Thể. Việc lành cũng góp phần làm tăng triển kết quả việc được thông phần vào bản tính thần linh Chúa trong cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Hôm nay, chúng ta vui mừng và nài xin các thánh nam nữ, những người đã đến thiên đàng sau khi vượt qua cuộc đời này phù trợ cho chúng ta. Có lẽ trong khi còn sống, các ngài đã làm những công việc giống như chúng ta. Các ngài có thể là thợ thủ công, nhân viên văn phòng, giáo sư đại học, thương gia, thư ký, v.v…. Chắc hẳn các ngài cũng phải đương đầu với những khó khăn tương tự như chúng ta và đã phải bắt đầu đi bắt đầu lại nhiều lần, giống như chúng ta phải nỗ lực hằng ngày.

Giáo Hội không đề cập đầy đủ danh tính các thánh trong lễ qui. Nhưng nhờ ánh sáng đức tin, chúng ta hiểu rằng các ngài tạo nên một toàn cảnh huy hoàng về những con người nam nữ, qua việc không mệt mỏi thực thi những công việc hằng ngày trong vườn nho Chúa. Sau khi đã sống cuộc đời âm thầm chẳng được ai biết đến, và có thể còn bị những người quyền cao mạnh thế hiểu lầm, các ngài đã được Thiên Chúa đón nhận. Các ngài là những người thợ khiêm tốn, nhưng vĩ đại, đối với công cuộc phát triển nước Chúa trong lịch sử. Tóm lại, các ngài là những con người, nhờ ơn phù trợ của Thiên Chúa, đã biết cách giữ gìn và hoàn tất lý tưởng thánh thiện đã được lãnh nhận khi chịu phép Thánh Tẩy.

Chúng ta được mời gọi hãy vươn đến một đức ái hoàn thiện, đó là cuộc chiến chống lại các đam mê xấu và những khuynh chiều buông tuồng. Chúng ta phải luôn nỗ lực để tu chỉnh, bởi vì sự thánh thiện không tùy thuộc vào bậc sống – độc thân, có gia đình, góa bụa, linh mục – nhưng vào sự đáp ứng với ơn Chúa ban cho từng người. Giáo Hội nhắc nhớ mọi người, kể cả người công nhân đảm đương công việc và người mẹ tận tụy với gia đình, hãy phấn đấu nên thánh qua việc chu toàn bổn phận hằng ngày của mình.

Thật an ủi khi nhận thấy những người đã từng sống với chúng ta trước đây ít lâu hiện giờ đang được chiêm ngưỡng thánh nhan Thiên Chúa. Chúng ta vẫn liên đới với họ nhờ tình thân ái và tình cảm sâu sắc trong mầu nhiệm Hiệp Thông Các Thánh. Từ trời cao, các ngài sẽ phù hộ chúng ta, và chúng ta nhớ đến các ngài trong niềm vui và xin cầu bầu cho chúng ta. Hôm nay, chúng ta mượn lời thánh nữ Têrêxa để cầu nguyện cùng các phúc nhân thiên đàng: Ôi các đấng thánh thiện, các ngài quá biết cách để chuẩn bị tiếp nhận một gia nghiệp quí đẹp như thế, xin phù giúp chúng con, bởi vì các ngài rất gần gũi nguồn mạch mọi sự thánh thiện. Xin kín múc cho chúng con nước uống vì chúng con đang chết khát.

Ơn gọi nên thánh phổ quát.

Trong ngày đại lễ hôm nay, chúng ta cầu nguyện trong kinh tiền tụng: Lạy Cha, hôm nay chúng con mừng lễ của thành thánh Cha là Jerusalem thiên quốc. Những anh chị em của chúng con là các thánh giờ đây đang chúc tụng Cha muôn đời quanh ngai tòa Cha và vinh quang của các đấng ấy làm cho chúng con được chan chứa niềm vui. Sự hợp nhất của chúng con với các ngài qua Giáo Hội Cha đem lại cho chúng con niềm phấn khởi và sức mạnh khi chúng con vội vã trên đường lữ hành đức tin, hăm hở được gặp gỡ các đấng ấy. Là tín hữu, chúng ta cũng là khách lữ hành trên con đường về trời. Trong khi đang tiến bước, chúng ta cần tích lũy những việc lành để một ngày kia có thể dâng tiến Thiên Chúa. Chúng ta nghe lời Chúa kêu mời thiết tha: Nếu ai muốn theo Ta…

Mỗi người đều được mời gọi sống đời Kitô hữu viên mãn qua công việc nghề nghiệp của mình. Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta gặp được Người trong công việc được thực hiện tử tế và hoàn hảo với một cái nhìn siêu nhiên. Chúng ta khao khát Chúa, Đấng một ngày kia chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng. Vì thế, chúng ta dâng hiến tất cả những hành vi của chúng ta cho Chúa, sống đức ái với tha nhân, quảng đại chu toàn công việc được ủy thác. Qua cuộc sống với Thiên Chúa, Cha chúng ta một cách thân mật, chúng ta có thể không ngừng làm cho tinh thần chiêm niệm của mình trở nên tinh tế giữa những hoạt động thường ngày. Chúng ta có thể nhiều lần lặp lại những bổn phận nào đó trong sự kết hợp với Chúa. Yêu mến Chúa và phụng sự Người không nhất thiết là phải làm những việc phi thường. Chúa Kitô đã đòi hỏi mọi người, không trừ ai, ‘Hãy nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành’ (Mt 5:48). Đối với đa số, nên thánh chỉ là thánh hóa công việc, bản thân, và tha nhân qua tất cả những hoàn cảnh của công việc. Như vậy, chúng ta gặp được Thiên Chúa trong tất cả những con đường của cuộc sống.
Các phúc nhân – các bà mẹ, các nhà trí thức, và các thợ thuyền - đã làm gì để chiếm được thiên đàng? Đó là vấn đề vô cùng quan trọng bởi vì chúng ta đều khát khao được sống bên Chúa muôn đời trên Nước Trời. Những ai kiên trì kết hợp với Chúa Kitô sẽ cố gắng thánh hóa các thực tại nhỏ mọn hằng ngày mà Thiên Chúa đã ưu ái xếp đặt trong cuộc sống. Nếu một lúc nào đó thiếu trung thành, chúng ta hãy lập tức chấn chỉnh và rồi tiếp tục trên con đường ngay chính. Đó là cách sống của chúng ta ở đời này.

Chiếm được thiên đàng là thách đố mà chúng ta - nhờ ơn Chúa - phải đương đầu mỗi ngày. May phúc thay, việc ấy lúc nào cũng liên quan đến nhiệm vụ hiện tại của chúng ta và những người Thiên Chúa muốn đặt để bên cạnh chúng ta. Chúng ta cần nhận thức rằng quyết tâm sống quảng đại và thánh thiện của chúng ta luôn luôn có một ảnh hưởng quan trọng đối với tha nhân. Nếu nhờ ơn Chúa và sự hỗ trợ của tha nhân mà chúng ta đạt được thiên đàng, thì chúng ta cũng không được vào vinh quang muôn đời một mình, nhưng phải lôi kéo nhiều người khác lên đó cùng với chúng ta.

Chúa Kitô là gương mẫu sự thánh thiện.

Nhiều phúc nhân hiện đang chiêm ngưỡng thánh nhan Chúa trên thiên đàng có lẽ khi còn sống đã không có dịp để thực hiện những việc vĩ đại. Tuy nhiên, các vị ấy đã chu toàn những phận sự hằng ngày một cách trọn hảo hết khả năng. Đôi khi họ cũng lầm lỗi – đầu hàng trước bất nhẫn, lười biếng, và kiêu ngạo – và có thể cũng sai phạm nặng nề. Tuy nhiên, các vị ấy đã mau mắn sám hối và nhờ bí tích Hòa Giải để bắt đầu lại. Các phúc nhân có những tâm hồn lớn lao và đã sống một cuộc đời có ý nghĩa, bởi vì các ngài biết hiến mình cho Chúa Kitô. Chúng ta rất cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa trong cuộc hành trình về trời. Hoặc nhiều hoặc ít, mỗi người đều phải trải qua bệnh tật, thử thách và những lúc chán nản cần phải nỗ lực đặc biệt. Chúng ta có thể gặp thất bại hoặc thành công. Có lẽ các thánh cũng đã chảy nước mắt, nhưng các ngài hiểu biết và thực hành lời Chúa mà chúng ta đọc trong thánh lễ hôm nay: Hãy đến với Ta hỡi tất cả những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Các phúc nhân lúc nào cũng nương cậy nơi Chúa. Các ngài năng kính viếng nhà tạm để tìm sức mạnh cho bước đường lữ hành. Trong cuộc sống, tính cách của các ngài rất khác biệt, nhưng các ngài có một điểm chung: đó là sống yêu thương với mọi người chung quanh. Chúa Giêsu đã nói: Cứ dấu này mà người ta nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau. Đó là mẫu số chung của các thánh, những vị giờ đây đang hưởng kiến Thiên Chúa.

Vô số bè bạn đang đợi chờ chúng ta trên quê trời. Gương sáng các ngài chiếu giãi và giúp chúng ta dễ dàng nhìn được điều chúng ta phải thực hiện. Các ngài có thể giúp chúng ta bằng lời cầu nguyện, lời cầu nguyện thần thế, lời cầu nguyện khôn ngoan, trong khi lời cầu nguyện của chúng ta thật yếu đuối và tăm tối. Khi nhìn lên bầu trời vào đêm tháng Mười Một và nhìn thấy một khoảng trời đầy sao lấp lánh, bạn hãy nghĩ đến vô số các thánh trên thiên đàng đang sẵn lòng giúp đỡ bạn. Các ngài sẽ làm cho chúng ta vui mừng giữa những thử thách gian truân chúng ta đang gặp phải. Đức Mẹ cũng đang chờ chúng ta trên quê trời. Mẹ giơ tay giúp đỡ và đưa chúng ta đến gặp Con Mẹ, và cả những người thân yêu của chúng ta đã ly trần cũng đang mong đợi chúng ta.

Trang chủ

Trang các Thánh