Hạnh Các Thánh


Ngày 27 tháng 10

THÁNH NAMATÔ GIÁM MỤC

Chúng ta không biết gì về gia tộc và đời sống thiếu thời của thánh Namatô, ngoại trừ ít sử liệu của thánh Grêgôriô thuật lại một phần đời sống hoạt động của ngài.

Theo thánh Grêgôriô, thì thánh Namatô là giám mục kế vị Đức Rusticô và là giám mục thứ tám của địa phận Averniô (Avernes).

Vì tin tưởng vào quyền quan phòng của Thiên Chúa nên sau khi thụ phong giám mục, cử chỉ đầu tiên của ngài là khiêm tốn đến quỳ trước bàn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu dâng hiến cho Người tất cả con chiên và những công việc sẽ làm. Theo thánh nhân nhiệm vụ trọng yếu của Giám mục là rao giảng Phúc âm trong địa phận. Vì thế không quản mệt nhọc và bận trăm công ngàn việc, ngài đã đi đến từng xứ, nhất là những nơi thiếu linh mục để đem Lời Chúa đến cho họ. Ngài có tài dùng những lời lẽ đơn sơ, những hình ảnh cụ thể và những câu truyện quen thuộc để diễn tả những chân lý cao siêu trong Phúc âm. Do đó, lời giảng của ngài không những hấp dẫn thính giả mà còn có sức đánh động lòng chai đá của họ. Mỗi lần đi giảng, đức giám mục lại đem về cho Chúa nhiều linh hồn tội lỗi hoặc bỏ xưng tội lâu năm, hoặc còn sống ngoài đức tin công giáo. Sở dĩ có kết quả tốt đẹp ấy là vì chính đời sống của ngài đã là bài giảng Phúc âm sống động nhất. Hơn ai hết, thánh Namatô ý thức rằng phải giảng bằng đời sống hơn bằng lời nói vì: lời nói có thể trôi qua nhưng gương sáng không thể không đem lại kết quả. Đó chính là đường lối rao giảng Phúc âm của Chúa Giêsu và các Tông đồ. Chú tâm đến việc rao giảng Phúc âm nhưng thánh giám mục cũng không quên lo tiễu trừ những gì phản thuần phong mỹ tục. Như những thói quen buôn thần bán thánh, những lạm dụng bất chính của hàng giáo sĩ về bổng lộc.

Tất cả đều bị thánh nhân nhổ tận rễ. Dưới đời ngài, các giáo sĩ trong địa phận như cảm thấy sống lại một nết sống của Chúa Giêsu, lấy việc phụng thờ, truyền giáo và cứu rỗi các linh hồn làm mục đích hoạt động. Đối với riêng những con chiên có tiếng cứng đầu ương ngạnh, thánh Namatô không ngại đến tận nhà thảo luận tìm hiểu và lấy lòng nhân ái để thuyết phục. Nhờ đường lối cư xử mền dẻo này, thánh nhân đã đem nhiều linh hồn về cùng Chúa và ảnh hưởng của ngài mỗi ngày một lan rộng, không những trong địa phận mà còn đến nhiều nơi xa lạ khác.

Nghe biết đời sống thánh thiện và những bài giảng hùng hồn về Thánh kinh của Đức giám mục, nhiều địa phận đã mời ngài tới giảng thuyết trong những dịp lễ quan trọng như lễ Chúa Giáng Sinh, Phục sinh và Hiện xuống. Ngài cũng thường được mời giảng tĩnh tâm hằng năm cho các tu viện và các linh mục địa phận. Quả thực lời sách Huấn đạo sau đây đã thực hiện rõ nét nơi ngài: “Chúa đã mở miệng người giảng dạy trong Giáo hội, Chúa đã ban cho người đầy khôn ngoan và minh mẫn, và đã mặc cho người áo vinh quang” (Ecl 15,5).

Thánh Namatô có lòng sùng kính các thánh cách riêng, ngài không những đọc mà còn viết tiểu sử nhiều vị thánh. Ngài thường nói với các linh mục trong địa phận: “Ai không yêu mến các thánh của Thiên Chúa thì hầu chắc chắn không thể nên thánh được. Mến các ngài, đối với tôi là bắt đầu gia nhập cộng đoàn các kẻ theo Con Chiên đi khắp nơi”. Đặc biệt hơn cả là lòng sùng kính của ngài đối với hai thánh tử đạo Vita và Agricôla. Thánh nhân vận động xây cất đại giáo đường để dâng kính hai vị thánh. Sau mười hai năm xây dựng đại giáo đường, thánh nhân cho một số linh mục và đoàn tùy tùng sang Bồ Đào Nha để rước di hài hai vị tử đạo về đặt trong thánh đường. Như để tưởng thưởng những hoạt động của thánh giám mục, trong dịp này Chúa đã làm một phép lạ huy hoàng trước mặt hàng trăm ngàn giáo dân. Khi đoàn rước di hài hai thánh tử đạo về đến gần đại giáo đường thì vị linh mục chủ tọa dừng lại và cho người về báo tin cho thánh giám mục. Sáng hôm sau khi nhận được đoàn rước còn cách xa độ mấy cây số thì chính thánh nhân cùng với giáo dân, cầm thánh giá và nến sáng ra cung nghinh di hài các thánh, nhưng trên đường về, trời bỗng đổ mây, sấm sét kinh hoàng, và mưa trút ngập đường.

Trước cơn giông bất thần, thánh Namatô cầu nguyện với Chúa rồi truyền cho giáo dân cứ tin tưởng, bình tĩnh giữ hàng ngũ cuộc rước. Ôi! Kết quả của lòng tin mạnh mẽ, chính thánh giám mục và mọi người tham dự không ướt mảy may. Cuộc rước kết thúc tốt đẹp, mọi người phấn khởi ca ngợi Thiên Chúa và kính phục nhân đức của vị chúa chiên.

Đức giám mục vẫn hăng say với công việc coi sóc địa phận không quản chi tóc bạc răng long và số tuổi đè nặng trên thân xác ốm yếu. Ngài được Chúa gọi về cách êm ái sau hai tháng liệt giường. Ngài qua đời năm 460 hưởng thọ 82 tuổi. Để ghi nhớ công ơn đặc biệt của vị ân nhân địa phận, người ta đã tổ chức lễ an táng của ngài cách trọng thể. Xác thánh nhân được mai táng trong chính đại giáo đường ngài đã xây cất. Ngày nay, ngôi thánh đường còn hiên ngang bá chủ cả một miền rộng lớn như muốn nói lên mãi tấm lòng nhiệt thành phụng sự nước Chúa của thánh Namatô.

Lạy Chúa, xin vì lời bầu cử và gương sáng của thánh giám mục Namatô, ban cho chúng con luôn mạnh tin vào Chúa để trong đời sống gian lao, chúng con chiến đấu can trường và mai ngày trên thiên quốc, chúng con đáng được chung phần phúc với ngài.