Hạnh Các Thánh


Ngày 23 tháng 10

THÁNH GIOAN CAPISTRANÔ HIỂN TU

Nói đến những nhân vật xuất sắc đã mang tâm huyết hãn ngữ đoàn quân Hồi giáo giữa thế kỷ thứ XV, người ta không thể quên thánh Gioan Capistranô. Thánh nhân xuất thân trong một gia đình trung lưu thuộc dòng tộc Abruzaes. Được cha mẹ cho theo đuổi bút nghiên từ thuở nhỏ và được dưỡng dục chu đáo, nên khi trưởng thành, Gioan là một thanh niên trí thức, tài ba và đức độ. Sống vào quãng tiền bán thế kỷ XV, thánh nhân đã được chứng kiến những cuộc thăng trầm của tôn giáo và xã hội.

Thế kỷ XV là thế kỷ mà Giáo hội phải đương đầu với nhiều thử thách phũ phàng. Trong đó chúng ta thấy một trận giông tố hòng lấn át Giáo hội, đó là cuộc xâm lăng và cuộc tàn phá ghê rợn của Hồi giáo. Mahômét II đem đại quân sang bách hại người công giáo Âu châu. Sau khi đã chiếm được thành Belgrade, ông đe dọa tới chiếm cả thành Contantinôpôli. Quân thù đi đến đâu đều tàn sát tín hữu và xâm chiếm đền thờ. Trước thảm cảnh đó, Đức Giáo Hoàng Calixtô III đã phải lên tiếng kêu gọi tấm lòng nghĩa sĩ của đoàn quân Chúa.

Hưởng ứng lời kêu gọi của vị Cha chung, Gioan hăng hái đứng ra thiết lập đạo binh thánh giá chống đoàn quân Hồi giáo hùng hậu đang lăm le lật đổ kinh thành ánh sáng và tiêu diệt tín hữu Chúa. Với lời cầu nguyện của toàn thể Giáo hội và tinh thần thượng võ của đoàn quân thánh giá, thánh Gioan đã chiến thắng quân thù tại mặt trận Belgrade năm 1456. Sau khi bị thất bại nặng nề, quân Hồi giáo không còn hy vọng đàn áp tín hữu, gây mâu thuẫn và hăm dọa xâm chiếm thủ đô Giáo hội. Sau những chiến thắng rực rỡ, Thiên Chúa đã phái đoàn quân thiên sứ đến rước linh hồn thánh nhân về chầu Chúa ngày 23 tháng 10 năm 1456.

“Lạy Chúa, Chúa đã dùng thánh Gioan để giúp đoàn chiên Chúa chiến thắng quân thù... Ước chi nhờ lời thánh nhân bầu cử, xin gìn giữ chúng con thoát mưu mô địch thù thiêng liêng, để chúng con xứng đáng đón nhận triều thiên do bàn tay công bình Chúa”.

Đó là ý nghĩa bài kinh trong ngày lễ kính thánh Gioan Capistranô, một nhân vật đã đem hết sinh lực và tài trí để hãn ngữ Hồi giáo thế kỷ XV.

Nhân dịp mừng lễ thánh nhân, Giáo hội muốn thúc giục chúng ta phải thâm tín vào uy quyền toàn năng Chúa. Ngài luôn luôn sẵn sàng giúp chúng ta chiến thắng ma quỷ. Ước gì mỗi người chúng ta noi gương sáng ngời của thánh nhân, đem tài trí và sinh lực phụng sự Chúa trong mọi hoàn cảnh, tình huống của thời đại.