Hạnh Các Thánh


Ngày 3 tháng 10

THÁNH RÊMI GIÁM MỤC

“Đây là vị thượng phẩm chánh tế đã sống đẹp lòng Chúa. Ngài đã làm cho Chúa đang giận được nguôi lòng. Không ai giữ luật Chúa cao cả được như ngài. Vì Chúa đã hứa đặt ngài làm cha cả muôn dân. Nhờ ngài mà mọi dân được phúc” (Triết ngôn 44,16-20).

Giáo hội thực đã khéo dùng lời Kinh thánh trên đây để ca tụng một vị Giám mục lão thành và là một chúa chiên đầy nhiệt huyết mà chúng ta kính nhớ hôm nay: thánh Rêmi Giám mục địa phận Reims.

Thánh nhân sống vào khoảng cuối thế kỷ thứ V và đầu thế kỷ thứ VI. Có lẽ ngài là vị Giám mục thứ bảy của địa phận Reims. Nhưng sự kiện lịch sử làm vẻ vang danh ngài hơn cả là chính tay ngài đã đổ nước rửa tội cho một Hoàng đế nước Pháp tên là Clôvi. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là chúng ta được biết rất ít về đời sống của thánh nhân, ngoại trừ một vài sự kiện còn lưu lại qua mấy bức thư.

Trước hết là bức thư của thánh Siđôniô Apolinariô viết cho ngài quãng năm 480. Trong thư này thánh Siđôniô hết lời ca ngợi trí thông minh và tài văn chương của thánh Giám mục. Đồng thời thánh Siđôniô còn cho chúng ta biết Giám mục Rêmi vốn là con người phong nhã lịch thiệp. Không những sẵn có những dáng điệu khoan thai với những lời nói từ tốn duyên dáng, thánh nhân còn dễ gây được nhiều thiện cảm với kẻ dưới, và uy tín với người trên nhờ những đức tính thận trọng, thành thực và hòa nhã là những nét trổi vượt ở nơi ngài.

Vào mùa thu năm 482, khi nghe tin Hoàng đế Clôvi đến Tournai, thánh Rêmi đã biên thư chúc mừng và đệ trình kiến nghị. Ngài viết: “Chúng tôi vô cùng hân hoan vì tin mừng mới mẻ là đức vua tới nhận quyền cai trị nước Bỉ. Thực ra, đó không phải là điều mới mẻ. Bởi lẽ đức vua chỉ tiếp tục nhiệm vụ mà tổ tiên đức vua nhiều năm đảm nhiệm. Nhưng điều quan hệ gây nên trong lòng chúng tôi niềm vui và hy vọng chính là thấy đức công chính của Thiên Chúa được biểu lộ toàn vẹn nơi đức vua… Vậy xin đức vua hãy khôn ngoan trọng dụng những người hiền nhân chân chính hầu duy trì vững bền uy quyền chính đáng Thiên Chúa đã trao ban cho đức vua. Đừng khi nào đức vua quên nghĩa vụ trọng kính các linh mục của Thiên Chúa và những ý kiến chính trực của các ngài. Bao lâu đức vua giữ được hòa khí với các linh mục, bấy lâu quốc dân đức vua sẽ cường thịnh… Xin đức vua hãy luôn mở lượng khoan dung và lân tuất, hãy lấy quyền “làm cha” mà che chở những trẻ mồ côi cô độc. Ước gì mọi người dân đều yêu mến và kính phục đức vua. Muốn được như thế, xin đức vua hãy lấy lòng quảng đại, tìm mọi cách giải phóng người tù tội và cứu thoát lớp người nô lệ đáng thương…”

Qua những lời lẽ trên đây, ai lại không nhận ra uy tín của thánh Giám mục đối với Hoàng đế Clôvi, và nhất là lòng bác ái sâu xa nồng nàn của thánh nhân.

Thực vậy, lịch sử còn ghi lại, khi Hoàng đế chinh phạt được miền bắc xứ Gaullia, chính thánh Giám mục đã dám đứng ra lãnh vai trò hòa giải giữa dân chúng với Hoàng đế và các tướng lãnh cao cấp. Và cũng từ đó, thánh Rêmi tìm mọi cách chinh phục ông hoàng ngoại đạo ấy về với Chúa Kitô. Ngài ăn chay đánh tội và hằng ngày cầu nguyện cho đức vua sớm hồi tâm nhận biết đức tin công giáo. Nhiều giáo hữu sốt sắng cùng hiệp tâm và góp lời cầu nguyện với thánh Giám mục. Nhưng đáng kể nhất là đời sống thánh thiện của bà Hoàng hậu Clôtilđa, người vợ hiền của chính Hoàng đế Clôvi và cũng là người con thiêng liêng của Giám mục Rêmi. Nhưng thái độ ban đầu của Hoàng đế Clôvi làm cho mọi người hốt hoảng hầu như thất vọng. Cũng như các vua chúa ngoại giáo hay theo bè rối Ariô, bấy giờ Hoàng đế Clôvi tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc giao hảo với các Giám mục công giáo. Tình trạng ấy kéo dài cho tới năm 497, khi nước Pháp bị quân Đức xâm chiếm. Vua Clôvi lo sợ vì lực lượng của quân địch mạnh gấp hai lần quân lực của vua.

Trong cơn cùng quẫn, vua liền trông cậy vào sức mạnh của Chúa bà Clôtilđa kính thờ. Vua khiêm tốn xin bà Hoàng hậu cầu cho mình chiến thắng quân địch, hầu bảo vệ giang sơn gấm vóc mà tiền nhân để lại. Đồng thời vua cũng tự hứa là, nếu được thắng trận, vua sẽ thụ giáo. Niềm vui và hy vọng lại bừng lên trong lòng các tôi tớ Chúa. Bà Clotilđa và Giám mục Rêmi ngày đêm cầu nguyện tha thiết, xin Chúa đoái nhận lời khấn nguyện chân thành của đức vua. Và Chúa đã nhận lời khấn nguyện của vua Clôvi nhờ lời cầu xin của các tôi tớ Người. Cuối năm ấy, vua thắng trận và khải hoàn về thành Reims. Không do dự, vua cao rao uy quyền Thiên Chúa và công khai tuyên bố xin theo đạo công giáo. Hơn thế, chính vua đã đến xin Đức Giám mục Rêmi định ngày rửa tội cho mình. Ai có thể tả được niềm vui của thánh Giám mục, khi ngài tiến đến nâng vua Clôvi dậy rồi lớn tiếng tuyên bố ngày cử hành lễ nghi nhận đức vua vào đại gia đình công giáo; hôm đó là ngày 25-12-498. Ngày ấy, không kể vua Clôvi, còn có cả đoàn vệ binh và nhiều người khác xin tòng giáo.

Theo lời tả của thánh Grêgoriô Turônê, thì buổi lễ hôm ấy thực là uy nghiêm và trọng thể. Ngài viết: “Giếng rửa tội chan hòa ánh sáng và ngào ngạt hương thơm, đón chờ một Hoàng đế Contantino thứ hai bước vào. Khi đức vua đã vào tới giếng rửa tội, thì lập tức với một giọng điệu trang nghiêm và hùng hồn, vị thánh của Thiên Chúa phán bảo: ‘Xin đức vua hãy cúi đầu xuống lãnh nhận Đấng mà đức vua có nhiệm vụ phải tôn thờ”. Sau đó, thánh Rêmi, một vị Giám mục lão thành, thông minh, thánh thiện đã làm lại một việc mà khi xưa Đức Giáo Hoàng Silvêtê đã làm cho Hoàng đế Contantinô. Ngài đã đổ nước rửa tội cho vua Clôvi…. Còn đức vua, trong khi tuyên xưng Thiên Chúa toàn năng, ngài đã được tẩy rửa nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và được xức dầu với hình thánh giá của Chúa Kitô. Hôm ấy có tới ba chục ngàn người, gồm sĩ quan và binh lính cùng chịu thánh tẩy với đức vua.

Tin thánh Giám mục Rêmi rửa tội cho đức vua Clôvi lan truyền như một nguồn vui sưởi ấm lòng người. Thánh Avitô thành Viêna, vị Giám mục niên trưởng miền Bugonđi đã bộc lộ cảm tưởng với đức vua như sau: “Đức tin của đức vua là chiến thắng của chúng tôi… Ước gì nhờ đức vua, toàn dân trở nên thần dân của Thiên Chúa. Hơn thế, với lòng bác ái chân thực và đức tin sống động, tôi ước mong đức vua gắng sức gieo vãi hạt giống đức tin đến các dân tộc lân bang, họ còn sống trong xiềng xích của tà thần, và chưa nhận biết Tin mừng Chúa Kitô. Điều đáng chú ý là, ngay sau khi chịu thánh tẩy, một người chị yêu quý của đức vua đã được Thiên Chúa cất về êm đềm như một bông hoa lìa cành. Tuy nhiên, với bản tính tự nhiên, đức vua không tránh khỏi những xúc động đau đớn. Nỗi đau khổ ấy, ai có thể thông cảm và múc vợi đi, nếu không phải là thánh Rêmi, người được Chúa Quan phòng sai đến bên cạnh đức vua!”

Theo thánh Grêgôriô thành Turônê, thánh Rêmi làm Giám mục hơn 60 năm. Với trí thông minh, tinh thần trách nhiệm và nhiều gương sáng nhân đức, thánh Rêmi đã đem lại nhiều kết quả tông đồ không những cho riêng địa phận của ngài, mà cho cả Giáo hội Pháp thời bấy giờ. Ngài là một vị Giám mục lão thành và nhiều công trạng. Thánh nhân qua đời khoảng năm 530 và được giáo hội kính nhớ.

Lạy thánh Rêmi, người đã nhiệt tâm với công việc nhà Chúa, xin phù hộ cho các vị chúa chiên và cách riêng cho Đức Giám mục địa phận chúng con cũng được lòng nhiệt thành tông đồ như ngài, hầu mở rộng nước Chúa và cứu rỗi mọi linh hồn.