Hạnh Các Thánh


Ngày 8 tháng 9

LỄ SINH NHẬT ĐỨC MARIA

Ngày lễ sinh nhật Đức Mẹ là niềm vui lớn lao cho toàn thể nhân loại, vì là ngày mừng kính Mầu nhiệm khởi đầu của ơn cứu chuộc, như lời thánh Anrê Crêta nói:

“Chúng ta mừng kính việc Mẹ Thiên Chúa sinh ra như mầu nhiệm khởi đầu, còn tận cùng là việc Ngôi Lời mặc lấy xác phàm. Quả vậy, nay Đức Trinh Nữ sinh ra, được nuôi dưỡng và khôn lớn, để chuẩn bị làm Mẹ Thiên Chúa. Vua mọi thế hệ.

Nhờ đó, chúng ta được hai mối lợi: Một là được tới chân lý, hai là được thoát khỏi cảnh sống nô lệ cho chữ viết của lề luật. Điều đó xảy ra thế nào và cách nào? Chắc chắn ánh sáng tới thì bóng tối phải qua đi, và ân sủng đem lại tự do cho chữ viết: ngày lễ trọng hôm nay chính là ranh giới đem chân lý đến tiếp vào những hình bóng loan báo cũ và lấy các điều mới đến thay cho những cái xưa.

Vì vậy, mọi thụ tạo hãy đồng ca, nhảy mừng, và cùng hoan hỷ trong ngày này. Hôm nay trời và đất hãy cùng nhau mừng lễ. Dưới thế và trên trời hãy cùng nhau mở hội. Vì chưng, hôm nay đã thiết lập đền thánh cho Đấng Tạo dựng mọi loài, và nhờ một sự an bài mới mẻ và tuyệt diệu, một thụ tạo đã nên “Nhà mới đón tiếp Đấng Tạo Hóa”.

Trong cả năm phụng vụ, Hội thánh chỉ mừng có ba lễ Sinh nhật: sinh nhật của Chúa Giêsu, sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả và sinh nhật Đức Mẹ. Lý do là vì chỉ có ba vị mới xứng đáng được mừng ngày sinh nhật, vì các Ngài không vướng mắc tội tổ tông truyền, được thánh hóa ngay từ lúc còn ở trong lòng mẹ.

Ngày lễ sinh nhật của Đức Mẹ là ngày vui mừng cho toàn thể nhân loại, vì từ lâu loài người mong chờ ơn cứu độ, nay Đức Mẹ sinh ra để được Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế họ mong đợi. Trong ngày trọng đại này, Giáo hội hân hoan ca tụng Mẹ:

“Lạy Trinh Nữ, Đức Mẹ Chúa Trời,

Ngày sinh của Mẹ đem Tin mừng cho cả trần gian,

Vì Đức Kitô, Chúa chúng con,

Là Mặt Trời soi đường ngay nẻo chính,

Đã từ cung lòng Mẹ sinh ra.

Người là Đấng hủy bỏ lời chúc dữ,

Đem lại muôn phúc lành,

Đấng tiêu diệt thần chết,

Và ban phúc trường sinh”.

Ngày sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria chẳng những là một niềm vui trọng đại, mà còn là một việc lạ lùng đối với loài người. Hai thánh Gioakim và Anna cha mẹ Ngài đã già nua không có con, nên không hy vọng gì có người trong gia tộc được sinh ra Đấng Cứu Thế như lời Chúa hứa, vì ông bà thuộc dòng dõi vua Đavít. Theo Lời Chúa thì Đấng Cứu Thế thuộc dòng tộc này. Ông bà cầu nguyện, kêu xin Chúa, và Chúa đã nhận lời, cho bà Anna mang thai trong lúc tuổi già. Và khi đến ngày, bà đã sinh hạ Maria, là người được Chúa chọn cưu mang Con Thiên Chúa làm người, Đấng Cứu Độ duy nhất của loài người…