101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

60.  YÊU NHAU CỦ ẤU CŨNG TRÒN

Sau một thời gian theo học ở đại học Oxford nước Anh, thánh Tôma Môrê đã trở thành luật sư khi tuổi đời còn rất trẻ. Một thời Tôma có ý định đi tu làm linh mục dòng Phanxicô hoặc dòng Capuchin, nhưng cuối cùng Tôma đã quyết định sống bậc hôn nhân. Và Tôma đã kết hôn với cô Gianét năm 27 tuổi. Nhưng 6 năm sau, người vợ yêu quí đã qua đời, để lại cho Tôma bốn người con thơ dại, đứa lớn nhất mới 5 tuổi.

Thương con không có người chăm sóc, Tôma đã cưới thêm người vợ nữa, bà tên là Alis. Bà này đã góa chồng, có một đứa con gái riêng, bà hơn Tôma bảy tuổi, không đẹp, nhưng bà là một người phụ nữ năng nổ đảm đang. Bà ta được mô tả là già, tính tình lỗ mãng, dốt nát, nói nhiều và hẹp hòi.

Nhưng trái lại, Tôma luôn nhìn bà Alis là một người mẹ tuyệt vời của các con ông, ông chấp nhận những khuyết điểm của vợ cách vui vẻ. Đức tính của thánh Tôma Môrê được biểu lộ qua cách thức ông bào chữa những khuyết điểm của vợ như sau:

- Tôi nghĩ rằng dầu có một người vợ tốt nhất đi nữa, chúng ta đôi lúc cũng không tránh khỏi những điều buồn phiền. Điều này tôi vốn nói với đầy tin tưởng rằng: vợ chúng ta nên xấu là do bởi những lỗi lầm của chúng ta.

Khi được hỏi:

- Tại sao ông lại chọn một người đàn bà như thế làm vợ?

Tôma Môrê trả lời bông đùa rằng:

- Nếu đàn bà được xem như là một sự dữ thì chọn một sự dữ nhỏ bé không phải là điều khôn ngoan hay sao?

Với tinh thần lạc quan, Tôma Môrê đã thắng vượt mọi khó khăn bằng sự hóm hỉnh, bằng xử trí khéo léo, để rồi cuộc sống gia đình của ông dần dà thành một gia đình vui tươi hạnh phúc. Tôma Môrê là một người vui vẻ hiền hòa, nhưng không nhu nhược, ông luôn trung thành với luật mến Chúa yêu người.