101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

99.  VÌ YÊU CHÚA GIÊSU, CON THA THỨ

Đồng hồ đã điểm 12 giời khuya, thánh nữ Maria Goretti đang nằm hấp hối trong bệnh viện. Mười bốn nhát dao của hung thủ đã rạch nát thân xác, khiến thánh nữ quá đau đớn và kiệt sức.

Lúc đó cha Signori suy nghĩ, chính ngài đã cho Maria Goretti rước Mình Thánh lần đầu, và sẽ trao lần cuối cùng. Cha phân vân có nên đòi hỏi Maria Goretti thêm một bước nữa trước khi làm nhiệm vụ thiêng liêng đối với cô không? Cô bé 12 tuổi này dù không biết chữ nhưng đã dạy cho thế giới biết thế nào là chết còn hơn là phạm tội. Cô có thể bước thêm một dặm dài bằng đức bác ái trọn vẹn trên con đường thánh thiện của mình không?

Chỉ còn lại mình cha và Maria Goretti. Cha đang chiêm ngắm gương mặt thanh thản bất chấp những đau đớn không ngừng tra tấn cô bé. Công việc thường ngày tuy vất vả, không khí vùng đầm lầy rất chướng khí, và cuộc sống lầm than nghèo khổ đã không để lại những vết tích tai hại nơi cô bé. Con người này thật mầu nhiệm, cha Signori suy nghĩ, cô có thể là một Anê đồng trinh tử đạo. Nhưng cô đã nghĩ gì về hung thủ làm hại cô? Và cô cần phải tha thứ cho hắn để làm bằng chứng cuối cùng của sự thánh thiện, liệu cô có làm được  không? Cha phải giúp đỡ cô nhưng hết sức thận trọng. Cha cũng ngần ngại vì không biết có nên đòi hỏi cô phải lao vào một cuộc chiến đấu mới không?

- Maria thân yêu! - Vị linh mục thì thầm - Thiên Chúa sắp rước con về với Ngài.

Cha nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay của Maria Goretti.

- Con hãy nhớ Chúa đã chết trên thập giá thế nào, đã tha thứ cho kẻ thù ra sao, và nhất là đã đặc biệt tỏ lòng nhân từ đối với tên trộm lành: “Hôm nay ngươi sẽ ở cùng Ta trên Thiên đàng” (Lc 23,43).

Cha nghiêng người ghé mặt xuống gần mặt Maria Goretti và nói tiếp:

- Thế con có hết lòng tha thứ cho kẻ đã giết con không?

- Có! - Cô trả lời không chút do dự – Vâng, vì yêu Chúa Giêsu, con tha thứ cho Alêxănđrô. Xin Thiên Chúa tha thứ cho anh ấy vì con đã tha thứ. Con muốn Alêxănđrô cùng lên Thiên đàng với con.

Cha Signori nghe lời đó ngài cảm thấy nhẹ nhõm. Cô y tá bệnh viện đốt nến để Maria Goretti chịu lễ. Trong phòng cô được trang hoàng như một ngày lễ, đâu cũng có hoa. Khó lòng ngăn cản đám đông ra vào vì câu chuyện lan ra trong bệnh viện và mọi người đều coi Maria như một vị tử đạo. Cô hoàn toàn không biết gì về sự sùng bái mà cô là đối tượng.

                                          ***

Alêxănđrô, hung thủ giết Maria Goretti, bị kết án 30 năm tù. Alêxănđrô vẫn không một chút hối hận, ngày qua ngày, đêm này qua đêm nọ đưa đến cho hắn giấc ngủ không yên, nơi hắn hình như linh hồn đã chết. Cuộc sống cứ như vậy cho đến 8 năm sau, thánh nữ Maria Goretti đã hiện ra trong đêm, thánh nữ mỉm cười trao cho hắn một bó huệ trắng. Hắn run rẩy ôm lấy bó huệ, và lạ kỳ thay, một bông huệ tự nhiên bốc cháy, và biến mất chỉ để lại ngọn lửa trắng. Và từ từ, những bông huệ khác cũng bốc cháy như thế. Hắn ngước lên nhìn thì thánh nữ đã biến mất.

Từ đó, Alêxănđrô đã thay đổi hẳn tâm tính, đã sống một cuộc đời đền tội, sự kiện đó đã khử trừ độc tố trong trái tim anh. Nhờ hạnh kiểm tốt, Alêxănđrô đã được ra tù trước thời hạn 4 năm. Anh trở về Osimô sống ẩn dật và lam lũ cho đến ngày anh tìm được một chân làm ở đan viện Ascoli Picanô trong tinh thần đền tội.

Với năm tháng, anh ước muốn được đón lấy lời tha thứ từ trên môi miệng của bà Axunta, mẹ của thánh nữ Maria Goretti, lời tha thứ mà bà đã ban cho anh từ lâu ngay cả suốt thời gian đầu anh chai lì trong tội lỗi.

Anh đã tìm về Corinanđô, hôm ấy là ngày vọng lễ Giáng Sinh. Đức ông Bernacchia cho gọi bà Axunta đến. Khi họ đứng đối diện nhau, Alêxănđrô thốt lên:

- Bà Axunta! Bà có nhận ra con không?

- Có.

Và mắt bà bỗng chào lệ, bà nhìn gương mặt biến dạng bị dày vò của Alêxănđrô, người đã giết con gái bà.

- Axunta! - Anh nghẹn ngào, mặt đầm đìa nước mắt - Axunta, bà có tha thứ cho con không?

Tiếng khóc nức nở làm át giọng của bà:

- Con tôi đã tha thứ cho anh, lẽ nào tôi lại không tha?

Trong thánh lễ đêm vọng Giáng Sinh, bà Axunta quì ở hàng ghế gần bức chạm hình Maria Goretti bên trái nhà thờ. Alêxănđrô quỳ bên cạnh bà. Mặc dù ai cũng biết đó là tên sát nhân đã giết chết Maria Goretti, nhưng không có một lời lẽ chống đối nào. Mọi người đều được sưởi ấm trong đức ái anh hùng của người mẹ giữa đêm mùa đông lạnh lẽo.