101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

53.  XIN ƠN THỐNG HỐI CHO KẺ SÁT NHÂN

 Hai phụ nữ đã bị giết chết một cách dã man tại đường Montaigne, Paris, vào đêm 19 rạng ngày 20.3.1887, đồ nữ trang của họ đã hoàn toàn biến mất. Sự kiện này đã làm xôn xao dư luận quần chúng. Hai ngày sau cảnh sát đã bắt được một kẻ tình nghi gây án, hắn tên là Henri Pranzini, 30 tuổi. Hắn mạnh mẽ phủ nhận những lời cáo tội, và tự tin đối phó với các nhân chứng và tòa án, xem ra hắn không phải là một tội phạm bình thường. Ngày 13 tháng 7, Pranzini bị kết án tử hình.

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu khi ấy mới 14 tuổi, chị đã nghe tin về kẻ tội phạm này, chị ước ao cứu lấy linh hồn anh ta. Trong khi đó, tất cả các báo chí đều coi Pranzini là “tên đồi bại ghê rợn”, “ác quỷ” hay “kẻ hung ác cực kỳ xấu xa”, thì chị Têrêxa lại coi phạm nhân như đứa con đầu lòng của mình. Chị đã cầu nguyện và làm việc hy sinh thật nhiều để cầu xin ơn thống hối cho tội nhân. Têrêxa cũng xin chị Céline cùng hợp ý trong việc này.

Têrêxa đã ghi lại trong tự thuật của mình: “Tôi đã xác tín tận thâm tâm rằng những ước nguyện của chúng tôi sẽ được đoái nhận, nhưng để cho mình can đảm tiếp tục cầu nguyện cho kẻ tội lỗi, tôi thưa với Chúa tôi tin chắc rằng Ngài sẽ tha thứ cho Pranzini bất hạnh đáng thương, và tôi xin điều ấy cho dù anh ta không xưng tội hay tỏ dấu sám hối. Tôi đã tin tưởng như thế vào lòng nhân từ của Chúa Giêsu, nhưng tôi vẫn xin một ‘dấu chỉ sám hối’, chỉ để an ủi mình”.

Ngày 31 tháng 8, tại nhà tù Grande Roguette, trước máy chém Pranzini đã phản đối án tử và cho rằng mình vô tội, và anh ta đã từ chối các phép sau hết của linh mục tuyên úy nhà tù. Tuy nhiên vào phút chót, anh ta đã xin cho được cây thánh giá và hôn kính hai lần trước khi chết.

Dấu chỉ này của tử tội đã làm cho Têrêxa vô cùng xúc động. Vậy là lời cầu nguyện và dấu chỉ đã được Chúa chấp nhận. Điều này đã được đáp ứng đúng với ân huệ mà Chúa Giêsu đã ban cho chị Têrêxa để động viên chị cầu nguyện cho những kẻ tội lỗi.