101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

50.  VIỆC NHỎ NHƯNG TÌNH YÊU LỚN LAO

Thầy Maurice Bellière, một đại chủng sinh 21 tuổi, đã viết thư cho dòng Cát Minh tại Lisieux để xin một nữ tu hiến mình đặc biệt cho phần rỗi linh hồn thầy, giúp đỡ linh hồn thầy bằng lời cầu nguyện và việc hy sinh hãm mình để khi thầy trở thành nhà truyền giáo, thầy có thể cứu được nhiều linh hồn.

Mẹ Bề trên Agnès đề nghị em mình là thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu nhận nhiệm vụ này. Một niềm vui tràn ngập tâm hồn chị. Thiên Chúa đang hoàn thành những ước nguyện của Têrêsa. Chị đã từng mơ ước có một người anh linh mục. Cha mẹ của Têrêsa có tất cả 8 gái và 2 trai, nhưng 2 người anh trai này đã qua đời khi tuổi đời còn rất nhỏ. Cái chết của hai người anh trai dường như đã cướp mất hy vọng của chị. Và hôm nay, chị đã nhận được từ trời một người anh cùng tuổi với chị, một linh mục và một nhà truyền giáo tương lai. Chị sung sướng viết ngay một lời cầu nguyện cho thầy Bellière. Chị đã tăng gấp đôi nhiệt tình và lòng trung tín của chị trong đời sống hằng ngày, dâng mọi kinh nguyện và hy sinh cho thầy ấy.

Têrêsa sẽ ăn chay đánh tội, thức khuya dậy sớm để cầu nguyện cho vị linh mục tương lai này ư? Không phải thế, thầy Bellière không ngờ rằng chị Têrêsa đang đặt để một nghị lực thật sự anh hùng vào tất cả mọi thứ việc làm dù rất nhỏ nhặt, mà người ta chỉ biết đến sau khi chị qua đời. Những việc làm nhỏ bé ấy chẳng hạn như: khi ngồi, Têrêsa không dựa lưng vào ghế, không bắt chéo chân. Vào những ngày nóng nực, chị không rửa mặt công khai để tránh gây sự chú ý. Những ngày trời lạnh, chị không xoa đôi tay phủ đầy những chỗ sưng đau, chị không bao giờ cúi về phía trước khi bước đi. Chị luôn sẵn sàng khi chị em dòng cần chị giúp đỡ, và tự xóa mình càng nhiều càng tốt lúc ở trong phòng khách. Nếu có ai mượn quyển sách chị đang đọc, chị không từ chối và đòi lại. Chị sống khó nghèo đến mức chị chẳng giữ cả những bản chép bài thơ của chị sáng tác. Chị tránh xa mọi tọc mạch, chẳng bao giờ nhìn đồng hồ ở ca triều trong giờ cầu nguyện, và tránh mọi câu hỏi vô ích lúc giải trí…

Những cái chẳng là gì này chị đã sống suốt ngày, suốt tháng, suốt năm; ở mỗi giây phút chị muốn quên mình vì Chúa Giêsu.

“Để làm vui lòng Chúa,

con ước ao sống nhỏ bé,

Bằng cách quên mình,

Con sẽ chiếm được trái tim của Chúa.”    

                                            (Têrêsa HĐG)