101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

17.  TẤT CẢ NHỜ MẸ ĐỂ LÀM CHIẾN SĨ CỦA CHÚA KITÔ

Thánh Luy Maria Mônpho (1673-1716) là con trưởng của một gia đình đông đúc. Chín người mất sớm khi còn nhỏ tuổi, 4 nữ tu, 3 linh mục và 2 người lập gia đình, cả thảy là 18 anh chị em. Thực là một gia đình phúc hậu cả về lượng lẫn về phẩm.

Thánh Luy Maria Mônpho là một người không mệt mỏi trong việc làm tông đồ của Mẹ Maria. Ngay từ nhỏ, Luy đã thích đọc sách nói về Đức Mẹ mà cậu sung sướng gọi là “Bà chủ của các tâm hồn”. Với Đức Mẹ, Luy đã học được ở Phúc âm tinh thần bác ái chân thực. Cũng nhờ ánh sáng Phúc âm và ơn phù trợ của Mẹ Maria, Luy đã tìm được ơn gọi làm linh mục cho Chúa, cho Mẹ và cho các linh hồn. Nhờ đời sống thánh thiện và việc chuyên cần học tập, Luy đã được gia nhập hội Xuân Bích và thụ phong linh mục ngày 05.6.1700. Cha Luy sung sướng làm lễ mở tay dưới ánh mắt của Mẹ hiền, cũng là giờ mở màn 16 năm truyền giáo của cha Luy Maria Mônpho. Bề trên trao cho cha nhiệm vụ coi giáo đường Thánh Clêmentê tại Pictaria. Cha Luy đã biến Pictaria thành trung tâm truyền giáo, mở rộng vương quyền của Chúa Giêsu trong các tâm hồn nhờ Mẹ Maria.

Để việc truyền giáo được phát triển sâu rộng và mang lại nhiều kết quả, cha đã lập nhiều hội đoàn, huấn luyện nhiều cá nhân có năng lực để làm việc tông đồ giáo dân. Cha lập hội các Trinh nữ dành riêng cho các thiếu nữ với điều kiện phải khấn giữ trinh khiết trong thời gian ít nhất là từ 1 đến 3 năm. Cha cộng tác với cha Poullat des Places lập hội “Anh em Chúa Thánh Thần” với mục đích huấn luyện các chủng sinh thành những linh mục làm chiến sĩ của Đức Mẹ sau này.

Ngay những năm đầu tiên truyền giáo, cha Mônpho đã ôm ấp nguyện vọng lập dòng “Linh mục thừa sai của Mẹ Maria”. Cha đã bày tỏ nguyện vọng ấy với cha linh hướng:

- Thưa cha, con tha thiết xin Chúa và Đức Mẹ cho con đủ sức lập hội dòng linh mục khó nghèo và thánh thiện, luôn hăng hái chiến đấu dưới bóng cờ Trinh Nữ Maria.

Sau bao năm vất vả và cầu nguyện, ý nguyện của cha đã được Thiên Chúa và Mẹ chuẩn nhận: ngày 28.4.1716 dòng Linh mục thừa sai của Mẹ Maria ra đời với bảy thầy và hai linh mục. Tinh thần và hoạt động căn bản của dòng là cổ động phong trào nô lệ Mẹ với khẩu hiệu: “Nhờ Mẹ đến với Chúa” và “Nước Mẹ trị đến để nước Chúa vinh quang”.

Ngoài ra, cha Mônpho còn kiên chí xin Chúa và Mẹ giúp đỡ để lập một dòng nữ nữa là dòng Con cái Đấng Khôn Ngoan. Mãi đến ngày 02.02.1703, cha mới tìm được một trụ cột đầu tiên cho dòng mới, đó là cô Luy Trichet, sau đó là cô Catarina Brunet. 13 năm sau, cha Mônpho sung sướng nhận lời hứa của một số đông nữ tu. Chị em dòng Con cái Đấng Khôn Ngoan đã chính thức ra mắt sau một tuần tĩnh tâm lĩnh ơn Chúa Thánh Thần và sức hộ vực của Mẹ Maria. Tinh thần của dòng thu gọn trong câu: “Tất cả nhờ Mẹ đến với Chúa”.

Cha Monpho thường nói:

- Tất cả nhờ Mẹ, nhờ Mẹ để làm chiến sĩ của Chúa Kitô.

Hiểu rõ như thế, cha đã tìm mọi cách để huấn luyện đoàn con nam nữ ấy mặc lấy tinh thần của Mẹ. Cha đã giảng rất nhiều về kinh Mân Côi, người ta tán dương cha là Đaminh thứ hai của tràng hạt Mân Côi. Hơn thế nữa, cha đã phát động nhiều phong trào: Tôn vương, tận hiến và nô lệ tình yêu. Lòng mến yêu Mẹ đã ăn sâu vào tâm hồn cha, nhiều lần cha sung sướng thốt lên:

- Ôi, bao giờ hạnh phúc ấy mới đến, giờ Mẹ Thiên Chúa được làm chủ, làm Nữ vương mọi tâm hồn, mọi con tim.

Ý nghĩa việc tôn vương cũng như đường lối tận hiến và học thuyết nô lệ tình yêu Mẹ ấy, cha đã khéo léo ghi lại trong hai cuốn sách: “Thành thực sùng kính Đức Mẹ” và “Bí mật Mẹ Maria”. Hai cuốn sách này đã mang tinh thần yêu Mẹ của cha Mônpho đến cho mọi người, mọi dân tộc, mọi tâm hồn. Những học thuyết ấy như những thanh củi khô làm cháy mạnh ngọn lửa yêu của Mẹ trong tâm hồn các tín hữu.

Càng yêu Chúa và Mẹ, cha Mônpho càng dễ thông cảm với lớp người xấu số. Cha hằng quan tâm giúp đỡ họ cả về vật chất lẫn tinh thần. Cha hằng an ủi họ bằng lời nói, bằng chính đời sống, nhất là bằng cách mang Chúa và Mẹ đến cho họ. Nối tiếp công việc tông đồ của cha là hai dòng tu Linh mục thừa sai của Mẹ và Con cái Đấng Khôn Ngoan mà cha đã sáng lập với chủ đích thăm nom và yên ủi lớp người xấu số đó.

Thánh Mônpho xứng đáng là một trong những tảng đá kiên cố nhất của lâu đài học thuyết Thánh Mẫu. Noi gương thánh nhân, chúng ta hãy hết lòng phụng sự và yêu mến Mẹ để nhờ Mẹ chúng ta đến với Chúa. Mẹ Maria là con đường chắc chắn nhất, dễ dàng nhất và ngắn nhất để đến với Chúa.