101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

47.  SỬA LỖI MỘT CÁCH KHÉO LÉO

Ở một xứ đạo gần Tòa Giám mục Mantoue, nước Ý, cha sở này thường không ngồi tòa cáo giải vào ngày Chúa nhật trước khi làm lễ theo thói quen trong giáo phận. Lễ Chúa nhật cha sở thường hay làm lễ trễ chẳng giống ai. Tiếng đồn đến tai Đức cha Sarto (là thánh Piô X Giáo hoàng sau này), một ngày Chúa nhật kia, ngài ăn mặc như các linh mục thường và đến xứ này từ sáng sớm. Chẳng hề báo cho cha sở biết, ngài vào thẳng tòa cáo giải. Ông từ thấy giáo dân ra vào tòa xưng tội, bỡ ngỡ không biết linh mục nào đang ngồi tòa. Ông từ liền chạy vào nhà xứ trình báo cha sở, cha sở cũng ngạc nhiên, chẳng biết ai dám qua mặt tới đây giải tội mà không phép tắc gì cả? Để biết ai dám tự tiện như thế, cha sở rảo bước tới tòa cáo giải nhìn. Trời đất, rõ ràng là Đức cha đang ngồi tòa, cha sở luýnh quýnh ngỡ ngàng không biết phải ăn nói làm sao đây? Nhưng Đức cha đã bình tĩnh lên tiếng trước:

- Bởi cha không ngồi tòa giải tội cho giáo dân ngày Chúa nhật trước khi làm lễ, nên tôi ngồi thế cho, không có chi lạ cả.

Một đêm kia giữa mùa đông lạnh giá, có người đến xin một cha sở đi giúp kẻ liệt đang hấp hối. Nhưng cha sở trả lời để sáng mai sẽ tới và cho rước lễ luôn. Thân nhân lo lắng e rằng bệnh nhân không qua khỏi đêm nay liền vội vã đi báo cho Đức cha hay, Đức cha Sarto mau mắn đi đến nhà người bệnh chẳng quản ngại đêm hôm lạnh giá. Ngài giúp bệnh nhân xưng tội và ban phép xức dầu. Xong việc, ngài đi thẳng tới nhà xứ gõ cửa gặp cha sở. Cha sở giật mình thức giấc, mở cửa thấy Đức cha Sarto, rất đỗi ngạc nhiên. Không để cha sở hỏi trước, Đức cha lên tiếng:

- Tôi đã giải tội, xức dầu cho kẻ liệt rồi, bây giờ tới phiên cha đưa Mình Thánh Chúa cho kẻ liệt, vì không chắc gì sáng mai người ấy còn sống.

Nhờ Đức cha Sarto hành động, cư xử khôn ngoan, đạo đức, lúc dịu dàng hòa nhã, khi thẳng thắn nghiêm trang, nhưng luôn trong mọi trường hợp ngài chỉ có mục đích là làm vinh danh Chúa và phần rỗi các linh hồn.