101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

58.  QUÊN CHÚA KHÓ HƠN NHỚ

Ngay từ nhỏ, thánh Luy Gonzaga đã được mẹ dạy cho lời kinh đầy sốt sắng này:

“Lạy Chúa, con ước ao mến Chúa với tất cả lòng sốt mến xứng hợp với uy danh cao vời của Chúa. Con băn khoăn vì người đời tệ bạc với Chúa nhiều quá. Ước gì chúng con được tử đạo để cùng đau khổ với Chúa, chớ gì con được vài điều nhục nhã vì lòng mến Chúa. Sung sướng cho ai kính sợ Chúa vì họ sẽ lập được nhiều công phúc. Trái lại, những kẻ nào chỉ mải mê chạy theo dục tình, họ sẽ không trung thành với Thiên Chúa. Lạy Chúa, nghĩ đến những hồng ân Chúa đã ban cho con, con hân hoan dâng lời ca tụng Chúa: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng.”

Những ý tưởng đạo đức ấy đã ghi dấu vào tâm hồn non nớt của Luy, và ảnh hưởng suốt cuộc đời thánh thiện của Luy sau này.

Luy Gonzaga sinh ngày 09.3.1568, là con trai của một gia đình quí tộc đạo đức ở nước Ý. Dòng tộc Luy tự bao đời nay còn cống hiến cho Giáo hội nhiều vị Giáo hoàng và Hồng y, nên có thể nói rằng Luy được thừa hưởng tinh thần và vật chất thật phong phú. Nhưng ảnh hưởng lớn lao nhất đối với Luy là bà thân mẫu Macta Tana, bà đã chăm lo huấn luyện tinh thần đạo đức cho con từ thuở còn trứng nước, hơn nữa bà còn thầm ước dâng con cho Chúa.

Nhờ đọc cuốn sách nhỏ nói về “Mầu nhiệm tràng hạt Mân côi”, mà Luy thêm lòng hăng say cầu nguyện và yêu mến Mẹ Maria cách đặc biệt. Luy ưa thích sự tĩnh mịch trong nhà thờ Truyền Tin ở Firenze. Và chính tại nơi đây, trong lúc lòng đầy nhiệt thành, Luy đã dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa và Mẹ Maria, quyết tâm sống đời trinh khiết.

Khi đã vào tu trong dòng Tên, sau nhiều cố gắng tập luyện, Luy Gonzaga đạt tới tình trạng tâm hồn thường xuyên kết hợp với Chúa. Một ngày kia người ta nghe thấy thầy Luy tâm sự:

- Cha Bề trên cấm tôi không được suy gẫm, để tâm trí tôi khỏi phải cố gắng quá sức. Nhưng tôi phải cố gắng vất vả nhiều hơn để khỏi nghĩ tới Chúa, Đấng giữ tâm trí tôi mặc niệm nơi Ngài.

Thầy Luy Gonzaga thường suy niệm về sự thương khó của Chúa Giêsu và bí tích Thánh Thể. Cả khi Bề trên bảo thầy phải làm các công việc tay chân, như giúp bàn và làm bếp, thầy vẫn không ngừng đời sống nguyện gẫm.