101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

 62.  NÓI KHÔNG NGHE THÌ TUI TRIỂN KHAI VŨ LỰC

Thánh Piô X Giáo hoàng tên thật là Giuseppe Melchior Sarto (1835-1914) sinh tại làng Rièse thuộc tỉnh Venise nước Ý. Khi ngài còn là linh mục đã nổi tiếng là một người thánh thiện, đạo đức, hiền từ vui vẻ, song sự hiền lành của ngài không phải là nhát gan nhu nhược.

Ngày kia sau lễ Chúa nhật ở xứ Tombolo, một nhóm đàn ông đứng tụ tập ở sân nhà thờ, họ bàn cãi về việc bán đấu giá chiên bò làm mất trật tự nơi trang nghiêm. Lời qua tiếng lại om sòm, không ai chịu ai phát sinh ẩu đả… Khi ấy, cha Sarto đang là cha phó ở đây, thấy sự việc mất trật tự, cha liền ra can gián. Cha lấy lời hay ý đẹp khuyên bảo nhưng họ không nghe, nên cha đã áp dụng biện pháp mạnh. Cha Sarto triển khai vũ lực, xắn tay áo dòng lên, nhảy vào giữa đám đông tả xung hữu đột làm cả bọn thất kinh bỏ chạy.

Nhiều năm sau, khi làm Giám mục ở Mantoue, Đức cha Sarto gặp một người đàn ông ở ga xe lửa, anh ta mừng rỡ hết sức vì đã hơn 10 năm nay mới gặp lại cha phó cũ. Hỏi han một hồi anh ta mới nhắc lại chuyện cũ:

- Thưa Đức cha, không biết Đức cha có còn nhớ vụ đánh lộn trước sân nhà thờ xứ Tombolo, Đức cha đã can thiệp một cách kịch liệt không?

Rồi anh ta chỉ vào vai nói tiếp:

- Thưa Đức cha, con còn ê ẩm ở chỗ này!

Đức cha Sarto mỉm cười, rồi móc túi lấy ra một số tiền đưa cho anh ta, ngài nói:

- Con cầm lấy mua thuốc mà bóp.

Lần khác, cha Sarto sử dụng biện pháp mạnh để ngăn cản một người đàn ông nói phạm thượng.

Một buổi chiều, cha Sarto đi dạo với một linh mục bạn, tới đầu cầu gặp một chiếc xe ngựa đang đậu. Khi hai cha đi qua, tên đánh xe phát ngôn bậy bạ, buông ra nhiều lời đê hèn tục tĩu, nhạo báng, xúc phạm nặng nề tới Chúa và Đức Mẹ. Nghe thấy những lời đó, cha Sarto chẳng nói chẳng rằng, cha xắn tay áo lên, bước lại gần tên đánh xe cho hắn một cái bạt tai đích đáng. Anh chàng vô lễ này không kịp phản ứng ngã lăn xuống đất, xuýt nữa thì rớt xuống sông. Cảnh cáo xong, cha Sarto bình tĩnh tiếp tục đi dạo, không nói một lời nào nữa.