101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

49.  NHƯNG NHÀ NƯỚC KHÔNG THỂ BAN PHÁT TÌNH THƯƠNG  

Chân phước Têrêsa Calcutta là một nữ tu người Albani có thân hình nhỏ bé nhưng có một trái tim vĩ đại, luôn yêu thương mọi người, đặc biệt là người nghèo khổ. Cả thế giới gọi bà bằng một danh từ rất trìu mến: Mẹ Têrêsa.

Để xoa dịu những vết thương thể xác và tâm hồn của nhân loại, Mẹ Têrêsa đã không mệt mỏi đi khắp thế giới để mở các chi nhánh của dòng Thừa Sai Bác Ái do Mẹ sáng lập. Một lần, khi Mẹ Têrêsa đến viếng thăm nước Cuba, chủ tịch Fidel Castro đã tiếp đón Mẹ và phái đoàn của Mẹ rất nồng nhiệt. Đôi bên thảo luận về các hoạt động của dòng Thừa Sai Bác Ái trên khắp thế giới.

Khi Mẹ Têrêsa đề nghị đưa các nữ tu của Mẹ sang Cuba để trợ giúp những người nghèo, thì chủ tịch Fidel Castro đã cám ơn và khước từ đề nghị của Mẹ. Ông viện lẽ rằng ở Cuba, nhà nước lo liệu và cung cấp cho mọi người đầy đủ những gì họ cần.

Mẹ Têrêsa không tranh luận với ngài chủ tịch về nhu cầu vật chất, mẹ chỉ nói rất đơn giản:

- Nhưng nhà nước không thể ban phát tình thương.

Và không lâu sau đó, nhiều tốp của Mẹ Têrêsa đã được mời đến đảo quốc này. Nền kinh tế mỏng manh của Cuba suốt nhiều năm đã lệ thuộc vào nguồn hỗ trợ của Liên Xô. Nhưng nguồn hỗ trợ ấy đã bị ngưng lại sau khi chiến tranh lạnh kết thúc. Sau những biến đổi chính trị ấy trên đất nước Cuba, các nữ tu đã phải chứng kiến nhiều cảnh khốn khổ của dân chúng Cuba. Các nữ tu của Mẹ Têrêsa lập được hai nhà để chăm sóc những thành viên thuộc các gia đình nghèo nàn nhất, họ cũng là những người đau yếu trầm trọng.