101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

 42.  NGƯỜI NGHÈO LÀ LÍNH CHIẾN CỦA TRẪM

Thánh vương Louis IX là người có tấm lòng nhân ái, ngài quan tâm đến mọi thần dân của ngài, đặc biệt là những người nghèo khó, mù lòa, què quặt... Vua cho xây nhiều nhà nuôi người tàn tật, lập viện cô nhi để chăm sóc trẻ em mồ côi bị bỏ rơi, xây bệnh viện, lập trại tế bần...

Hoàng hậu chê trách vua vì quá lưu tâm đến việc bố thí, ngài ôn tồn nói:

- Trẫm thích chi tiền cho người nghèo hơn là uổng phí vào lễ hội và ăn chơi xa xỉ. Những người nghèo là lính chiến của trẫm, vì họ chiến đấu với kẻ thù bằng lời cầu nguyện.

Vua Louis IX không coi việc phát chẩn cho người nghèo bằng tiền bạc, của cải là đủ, mà đích thân ngài phải chăm sóc họ nữa. Vào Mùa Vọng và Mùa Chay, đức vua mời những người nghèo khổ vào bàn cơm và ngài phục vụ họ như một người tôi tớ. Đôi khi ngài gắp thịt, gỡ xương cá, đặt thức ăn cho những ông già bà lão.

Gặp người ăn xin đầy lở chốc, với mùi hôi thối khủng khiếp, vua Louis không ngần ngại lao mình tới chào và ôm hôn họ, bất chấp sự ngăn cản của lính tráng. Vì đối với ngài, người đó chính là Chúa hiện thân để con người hèn mọn dễ gặp gỡ.

Mỗi thứ bảy, vua rửa chân cho người nghèo, có người đơn sơ yêu cầu vua chùi sạch các kẽ ngón chân vì quá dơ bẩn. Vua khiêm tốn cẩn thận lau chùi từng kẽ chân, rồi hôn ông ta một cách kính cẩn như tôn kính Chúa Giêsu vậy.

Nhiều lần, vua Louis tới thăm các bệnh nhân trong bệnh viện, ngài lau chùi bàn ghế và giường chiếu giúp họ. Có khi ngài ở lại đêm để giúp họ dọn mình chết lành, khiến cho thần dân của ngài hết sức khâm phục và cảm động. Sở dĩ vua Louis tận tình chăm sóc họ như vậy là vì ngài nhìn nhận họ là chính Đức Kitô.