101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

56.  MỘT VỊ THÁNH, KHÔNG PHẢI LÚC NÀO  CŨNG CẢM THẤY TÂM HỒN SỐT SẮNG

Thánh Phêrô Giulianô Eymard linh mục là một tông đồ Thánh Thể nhiệt thành, và cũng là đấng sáng lập dòng Thánh Thể.

Cha Eymard hiến trọn cuộc đời mình để làm cho mọi người yêu mến Thánh Thể, giúp trẻ em nghèo rước lễ lần đầu và thánh hóa các linh mục. Nhưng không phải vì thế mà tâm hồn cha lúc nào cũng sốt sắng khi cầu nguyện. Ngược lại, cũng có nhiều lần cha cảm thấy tâm hồn khô khan nguội lạnh. Không phải làm việc cho vinh danh Chúa là được mọi việc thuận buồm xuôi gió, được mọi người quý mến… Mà trái lại, cha Eymard gặp đủ mọi khó khăn, chống đối. Nhưng vượt lên trên tất cả, cha luôn tín thác vào thánh ý Chúa, vào lòng yêu thương vô biên của Ngài. Trong nhật ký, cha Eymard đã viết:

“Tình trạng tâm hồn tôi trong 3 năm nay thật buồn bã hoang vắng.

“Chúa đã gọi tôi phục vụ Thánh Thể dù tôi không xứng đáng. Chúa đã chọn tôi làm việc cho Hội dòng của Người dù tôi không có đủ khả năng và sức khỏe yếu kém. Chúa đã dẫn tôi từ cái chết đến sự sống của Hội dòng.

“Tôi đã tập chết nhiều lần: chết khi rời hội dòng Đức Mẹ, rất đau khổ; chết trong cuộc tiếp kiến Đức Tổng Giám mục Paris sau 13 ngày băn khoăn lo lắng; chết cho chính mình khi bị hiểu lầm, bị bỏ rơi, bị ruồng rẫy; chết ở Paris khi vị Hồng y được nhắc nhở phải tống chúng tôi đi; chết vì vấn đề của mình; chết ở Rôma khi nhận sắc lệnh. Tuy nhiên, đối với tôi, cái chết đau buồn nhất là chia tay với người bạn đồng hành đầu tiên; chết vì không còn được các Giám mục tín nhiệm sau vụ Nemours; chết vì không còn được anh em mình quý mến...

“Đời sống tâm linh của tôi yếu đuối, khô khan nguội lạnh, thân xác thì ốm đau, rã rời. Tôi ở trong tình trạng như thế từ lâu nay.

“Khi thử thách xuất hiện bên ngoài cũng như bên trong, thông thường chỉ 15 phút trước Thánh Thể đủ để tôi lấy lại bình an và sức mạnh, nhưng hôm nay, hàng giờ trôi qua trước Thánh Thể rồi mà tôi vẫn còn thấy cô quạnh.”