101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

20.  MỌI VIỆC ĐỨC MẸ LÀM  ĐỀU VÌ LÒNG MẾN CHÚA

 Khi lên 10 tuổi, thánh Giêrađô Majella được rước lễ lần đầu. Cậu bé Giêrađô sung sướng vô cùng, cậu ước ao được kết hiệp với Chúa đêm ngày. Vào thời đó (đầu thế kỷ XVIII), cha giải tội chỉ cho phép cậu rước lễ vào thứ năm và Chủ nhật hằng tuần. Sau những buổi tan trường, Giêrađô thường vào nhà thờ, sấp mình thờ lạy Chúa lâu giờ, có khi quên cả giờ về nhà, người chị phải đến gọi về.

Giêrađô hiểu rằng linh hồn càng trong sạch, càng được Chúa yêu thương. Nên cậu thường xưng tội vào ngày thứ tư và thứ bảy để rước Chúa một cách xứng đáng hơn. Được rước Chúa vào lòng, Giêrađô muốn bắt chước Chúa chịu chết vì yêu thương loài người. Vì vậy cậu thường hãm mình bằng nhiều cách: bớt phần ăn mỗi ngày cho người nghèo. Ban đêm, cậu quỳ cầu nguyện và lần hạt Mân Côi đến khuya mới đi ngủ. Chẳng bao lâu sau Giêrađô đã gầy yếu hẳn đi vì những hãm mình đó. Mẹ cậu lo cho tình trạng sức khỏe của con, nên khuyên:

- Có sức khỏe tốt là nhờ ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ. Con không nên hãm mình thái quá như vậy! Nếu con quá yếu, không thể học hành và làm việc tay chân được. Theo mẹ nghĩ: con nên bắt chước gương Đức Mẹ, mọi việc Đức Mẹ làm đều vì lòng mến Chúa.

Giêrađô cúi đầu vâng lời mẹ. Cậu hiểu rằng: “Vâng lời mẹ thì đẹp lòng Chúa hơn là hãm mình phạt xác”.

Và cậu đã ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, sức khỏe tăng dần.