101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

95.  MẸ MẶC ÁO HOA HỒNG ĐẤY !

Bà thánh Anê Lê Thị Thành quê ở tỉnh Thanh Hóa (1781-1841), tục lệ ở đây gọi tên cha mẹ bằng tên con trai đầu lòng, nên bà còn được gọi là bà Đê. Bà Đê là người vợ và là người mẹ của sáu người con: hai trai, bốn gái. Bà bị bắt vì đạo Chúa vào ngày 14.4.1841 dưới thời vua Triệu Trị, và bà bị áp giải về tỉnh Nam Định.

Trước công đường, quan tòa bắt bà chối đạo, nhưng bà đáp lại:

- Tôi chỉ tôn thờ Thiên Chúa, không bao giờ tôi bỏ đạo Chúa…

Quan truyền lệnh cho lính đánh đòn bà. Lúc đầu họ đánh bà bằng roi, sau dùng thanh củi lớn để quật vào chân bà. Bà vẫn kiên tâm giữ vững đức tin, bà nói với chồng khi ông đến thăm bà:

- Họ đánh đập tôi vô cùng hung dữ, đến đàn ông còn chịu không nổi, nhưng tôi đã được Đức Mẹ giúp sức, nên tôi không cảm thấy đau đớn.

Đến lần thẩm vấn thứ hai, rồi thứ ba, bà Đê vẫn một lòng trung kiên với Chúa, quan truyền cho lính vừa đánh vừa lôi bà bước qua thánh giá. Nhưng bà sấp mình xuống và kêu lớn tiếng rằng:

- Lạy Chúa, xin thương giúp con, con không bao giờ muốn chối bỏ lòng tin Chúa, nhưng vì con là đàn bà yếu đuối, nên họ dùng sức mạnh để cưỡng bách con đạp lên thập giá.

Lần sau ra trước tòa, quan cho lính túm tay áo của bà lại, rồi thả rắn độc vào trong áo bà. Nhưng bà Đê vẫn bình tĩnh lạ lùng, bà đứng yên không nhúc nhích nên rắn không cắn, chỉ lượn vài vòng rồi bò ra ngoài. Quan tức giận cho lính đánh bà tàn bạo đến nỗi thân bà đầy máu mủ rồi giam vào ngục. Tuy nhiên, bà vẫn vui vẻ, và bà còn muốn chịu khó hơn nữa vì đạo Chúa.

Cô Lucia Nụ được phép vào thăm mẹ trong ngục, thấy y phục của mẹ loang lổ máu, cô thương mẹ khóc nức nở, bà Đê an ủi con bằng những lời tràn trề lạc quan:

- Con đừng khóc, mẹ mặc áo hoa hồng đấy, mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc?

Bà còn khuyên con:

- Con hãy về chuyển lời mẹ bảo với anh chị con coi sóc việc nhà, giữ đạo sốt sắng, sáng tối đọc kinh xem lễ, cầu nguyện cho mẹ vác thánh giá theo Chúa cho đến cùng. Chẳng bao lâu mẹ con ta sẽ đoàn tụ trên Thiên đàng.

Ngoài những cực hình tra tấn nặng nề và ăn uống kham khổ, bà còn phải chịu đau đớn về bệnh kiết lỵ. Hai nữ tu tận tâm chăm sóc bà, các linh mục gởi thuốc, đến thăm, ban bí tích Giải tội, xức dầu và an ủi bà. Trong giờ hấp hối, người ta thường nghe bà cầu nguyện:

- Lạy Chúa! Chúa đã chịu chết vì con, con hết lòng theo thánh ý Chúa. Xin Chúa tha mọi tội lỗi cho con.

Trước khi trút hơi thở, bà dâng lời sau hết:

- Giêsu Maria Giuse! Con xin phó linh hồn và thân xác con trong tay Chúa, xin ban cho con được tuân theo ý Chúa trong mọi sự.

Bà Đê đã về với Chúa trong tinh thần thánh thiện ấy vào ngày 12.7.1841, sau ba tháng bị giam cầm hy sinh vì đức tin.