101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

30.  KHI CHẾT THÌ CÒN GÌ ĐÂY ?

Được cha mẹ gởi học văn chương ở trường Đức Bà thuộc địa phận Châtinllon, thánh Bênađô học hành rất chăm chỉ. Nhờ việc theo học gần 10 năm ở đây, mà sau này thánh Bênađô có khả năng viết và nói làm say sưa biết bao nhiêu độc giả và thính giả.

Bênađô sử dụng Latinh như tiếng mẹ đẻ. Cậu ham học và học rất thành công. Sau khi thân mẫu qua đời và tốt nghiệp trung học, Bênađô đang bận tâm về tương lai của mình. Cậu sẽ làm gì đây? Với ngoại hình cao ráo, đẹp trai, cộng thêm tài đức, chắc rằng Bênađô sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn ngoài đời, nhưng cậu không ham. Bênađô thuộc tầng lớp quí phái thời bấy giờ, cậu không ham binh nghiệp để được vinh quang hay giàu sang, hiến thân phục vụ Chúa chăng? Vấn đề vẫn chưa ngã ngũ. Bênađô vẫn tiếp tục học.

Một hôm, Bênađô thử làm thơ, nhưng khi vừa đặt bút gieo vần thì có một tiếng nói nhỏ nhẹ trong người nhưng có phần nghiêm khắc:

- Học để làm gì vậy?

   Biết chỉ để mà biết: một sự tò mò nhục nhã.

   Biết để được gọi là nhà bác học: hư danh.

   Biết để dạy được nhiều tiền: một cuộc buôn bán.

Bênađô liền tranh luận với tiếng nói kỳ bí ấy:

- Thế còn biết để xây dựng và dạy người khác: đó chính là bác ái.

Nhưng Bênađô lại suy nghĩ khi đối diện với thực tế:

- Ở lại trong trường để được gọi là giáo sư, vậy khi chết đi thì còn gì đây?

Những người anh em của Bênađô thì nghĩ khác. Họ rất hãnh diện vì Bênađô học giỏi. Họ muốn có một tiến sĩ nổi danh trong gia đình. Họ tìm những trường học nổi tiếng và thầy giỏi để đề nghị.

Nhưng tiếng nói kỳ bí ấy tiếp tục vang lên:

- Bênađô, ta có nuôi nấng và dạy dỗ để con chạy theo những hư danh đó không?

Đến lúc này, Bênađô vẫn miên man suy nghĩ trước ngã ba của cuộc đời. Con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi, biết bao nhiêu cô gái xinh đẹp muốn kết thân và bao nhiêu gia đình muốn kết nghĩa. Không có gì là xấu ở đấy cả. Nhưng có vài cô quá bạo dạn, đã khiêu khích, dụ dỗ Bênađô hưởng khoái lạc làm cho chàng bừng tỉnh. Một lần Bênađô say ngắm một cô gái đẹp, khi về nhà thấy tâm hồn xao xuyến, rối loạn, chàng trai trẻ này đã nhảy xuống hồ nước gần băng giá mới lấy lại được bình an. Và sau đó Bênađô quyết định từ giã thế tục. Bênađô mạnh mẽ tuyên bố với gia đình:

- Tôi sẽ làm một đan sĩ...

Mọi người ngỡ ngàng. Họ tìm cách lái chàng đến một tu viện lớn để có thể trở thành vị tiến sĩ nổi danh, và biết đâu Bênađô sẽ trở thành một Viện phụ. Nhưng Bênađô im lặng không nói gì. Khi bị gạn hỏi mãi về việc vào dòng nào? Bênađô trả lời:

- Xitô.

Mọi người thất vọng. Dòng Xitô sống theo tinh thần Tin Mừng và rất nhiệm nhặt, trở về với tinh thần nguyên thủy của thánh Biển Đức. Với tài hùng biện và thuyết phục khéo léo của mình, Bênađô đã vào dòng Xitô cùng với một số anh em ruột, bạn bè thân thuộc, cả thảy là 30 người vào năm 1112.