101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

57.  HOẠT ĐỘNG PHẢI ĐỒNG HÀNH VỚI CẦU NGUYỆN

Thánh Bênađô Viện phụ (1090-1153) có thân hình gầy gò, ốm yếu. Mới 30 tuổi mà ngài đã bệnh hoạn như một cụ già, lúc nào cũng bị những cơn đau hoành hành. Dạ dày của ngài lại lở loét đến nỗi chỉ còn ăn được bánh mì chấm sữa, hoặc rau hầm. Ngài chẳng để ý gì đến bệnh tật của mình nên làm được rất nhiều việc. Tuy đi lại không vững vì yếu đuối bệnh tật, nhưng ngài lại luôn luôn di động. Người ta khó có thể ghi lại được tất cả những cuộc hành trình của ngài. Nhìn vào bản đồ châu Âu trong thế kỷ XII, người ta có cảm tưởng ngài hiện diện khắp nơi. Bất kể đường xá xa xôi, hễ có gì không ổn và người ta cần đến là ngài lên đường, thường đi bằng ngựa; nhưng dù là một người khỏe mạnh và có kinh nghiệm cũng khó kham nổi nhiều chuyến hành trình như ngài.

Thánh Bênađô vào dòng Xitô lúc 22 tuổi, và qua đời lúc 63 tuổi. Trong thời gian 41 năm tu trì, ngài đã viết khoảng 15 cuốn sách về thần học, giảng hàng ngàn bài, đọc cho thư ký chép hàng ngàn lá thư, bận rộn đến nỗi không có thời giờ để đọc lại. Ngài theo dõi chi tiết mọi thời sự, rất nhiều người đến thảo luận và xin ngài nâng đỡ tinh thần, chăm sóc cho các thầy ở tu viện dòng Xitô ở Thung Lũng Sáng, giám sát việc lập khoảng 100 dòng mới từ nước Anh đến Sicile, và gần như điều khiển mọi công việc trong Giáo hội. Ngài còn đi vận động Thập Tự Quân để cứu lấy Đất Thánh bị quân Hồi giáo xâm chiếm.

Ngài hoạt động lạ lùng, không mệt mỏi, đi hàng vạn cây số. Nhưng không phải vì thế mà ngài lơ là với việc cầu nguyện. Người ta cho rằng khi đi đường, ngài chiêm niệm và cầm trí đến nỗi người ta thấy ngài không quan tâm đến con ngựa ngài đang đi là loại ngựa rất sang. Thánh Bênađô là người không ưa thích sự xa hoa phù phiếm, ngài đã nhiều lần lên tiếng phê bình các viện phụ Biển Đức về sự xa xỉ trong đồ dùng, phương tiện, nhà cửa… Nhưng người ta ngạc nhiên nhất về con ngựa sang trọng đang cưỡi của ngài, vì ngài đâu có thời giờ để ý các chi tiết nơi con ngựa.