101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

26.  DÙ PHẢI ĐI THEO MỘT CON CHÓ NHỎ, CON CŨNG SẴN SÀNG

Thời trai trẻ, thánh Inhaxiô Lôyôla có một cuộc sống phóng túng, ngang tàng, chỉ mải mê chạy theo những phù phiếm thế tục. Là con của một quí tộc giàu có ở Tây Ban Nha, Inhaxiô rất thích mặc quần áo đẹp, cưỡi ngựa và đấu kiếm. Khi trở thành một hiệp sĩ, Inhaxiô phục vụ cho vương triều Tây Ban Nha, ngài mong lập chiến công lừng lẫy và lóa vào mắt xanh của một công nương nào đó. Nhưng một biến cố đã xảy ra làm thay đổi mọi sự, Inhaxiô bị thương trầm trọng trong cuộc giao tranh ở Pamplona, khi ấy ngài được 30 tuổi. Trong thời gian điều trị, Inhaxiô đòi người nhà tìm cho những cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ, với những cuộc phiêu lưu và những mối tình lãng mạn, nhưng sách vở thời ấy rất hiếm, Inhaxiô đành phải đọc hai cuốn sách của bà chị dâu là sách về cuộc đời Chúa Kitô và Gương Các Thánh.

Sau khi suy nghĩ và cầu nguyện, Inhaxiô quyết tâm noi gương các thánh, từ bỏ mọi sự để phục vụ Đức Kitô. Từ đây, Inhaxiô luôn đi tìm ý Chúa và tuân theo ý Người.

Thời gian mới hoán cải, còn rất khờ khạo, Inhaxiô định giết người vì muốn bênh vực Đức Mẹ. Một hôm đang cưỡi lừa, Inhaxiô gặp một người Hồi giáo, hai người cùng nói chuyện về Đức Mẹ. Người Hồi giáo không tin Đức Mẹ đồng trinh, nhưng ngài lại không có đủ lý lẽ để thuyết phục. Ngài dự định rút kiếm đâm chết người Hồi giáo vì anh ta xúc phạm đến Đức Mẹ. Nhưng không chắc đó là thánh ý Chúa, nên ngài đã để cho con lừa đi tự do. Thấy con lừa không đi theo người đó, nên Inhaxiô để anh ta đi luôn. Việc tìm ý Chúa thật kỳ cục, nhưng Inhaxiô đang bắt đầu sẵn sàng từ bỏ ý riêng để theo ý Chúa.

Tại làng Manrêsa, Inhaxiô đến cầu nguyện trong một hang đá. Bắt chước các thánh tu rừng, Inhaxiô thích sống một mình với Chúa, ngài mặc quần áo bằng vải bao bố, chỉ ăn bánh mì và uống nước lã, để râu tóc và móng tay móng chân mọc tự do. Nhưng khi đã ý thức được ơn gọi tông đồ, Inhaxiô phải đến với mọi người để giúp họ về đời sống thiêng liêng. Muốn vậy, ngài phải sống văn minh hơn. Thế là Inhaxiô hớt tóc, cạo râu, cắt móng chân móng tay, mặc quần áo sạch sẽ và tử tế, ăn thịt và uống rượu. Ngài từ bỏ những việc được coi là thánh thiện nhất để thi hành thánh ý Chúa.

Một lần kia Inhaxiô đi hành hương ở Giêrusalem, ngài muốn ở lại nơi Chúa Giêsu đã sống, muốn truyền giáo cho người Hồi giáo, nếu bị họ giết thì càng tốt. Tuy nhiên, vị đại diện Tòa Thánh ở đây đã không cho phép ngài ở lại vì nhiều lý do, ngài liền vâng lời trở về quê nhà. Điều quan trọng bây giờ không phải là ngài muốn làm gì, nhưng là Chúa muốn ngài làm gì? Trở lại Tây Ban Nha, Inhaxiô bắt đầu dạy giáo lý và nói chuyện về đời sống thiêng liêng cho người này người kia. Nhưng ban Thanh tra của Giáo hội cấm ngài dạy giáo lý vì ngài chưa học thần học. Thế là Inhaxiô lên đường đi Paris học. Ở đây, ngài thụ huấn nơi các vị giáo sĩ những chỉ dẫn để tìm ý Chúa.

Ở Paris, Inhaxiô kết thân với một số bạn. Họ cũng chỉ ao ước được biết ý Chúa để thi hành. Dòng Tên dần dần được hình thành. Cộng đoàn này lúc đầu chỉ khấn khiết tịnh và khó nghèo. Ba năm sau, chuyến hành hương về Giêrusalem không thành, ngài và các bạn không biết phải làm gì để vinh danh Chúa hơn, nên đến đặt mình dưới quyền sử dụng của Đức Thánh Cha, vị đại diện Chúa Kitô dưới thế. Sau đó, cả nhóm quyết định để tôn vinh Chúa hơn họ bầu chọn một người làm trưởng để vâng phục.

Khi được bầu làm Bề trên cả dòng Tên, Inhaxiô hết sức từ chối, nhưng các bạn và vị linh hướng của ngài quả quyết đó là ý Chúa. Trong chức vụ ấy, ngài không ngừng suy nghĩ cầu nguyện, bàn hỏi để biết Chúa muốn gì về từng anh em cũng như về từng điểm trong bản nội qui dòng Tên. Không bao giờ áp đặt ý riêng, ngài chỉ muốn chuyển đạt ý Chúa đến cho anh em. Ngài chỉ thực an lòng khi xác tín đâu là ý Chúa.

Có những khi bị rơi vào cảnh tối tăm, Inhaxiô không biết Chúa muốn gì, ngài băn khoăn ray rứt cực độ. Ngài thốt lên:

- Lạy Chúa, xin cho con biết ý Chúa, dù phải đi theo một con chó nhỏ, con cũng sẵn sàng.

Con người suốt đời miệt mài đi tìm và thi hành ý Chúa ấy đã được Giáo hội tôn vinh.