101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

1.  ĐEN ĐỦI CHÚA CŨNG YÊU

Thánh Martinô (1579-1639) sinh tại thành phố Lima, nước Pêru. Khi lên 15 tuổi, Martinô xin vào dòng Đaminh ở Lima để làm người giúp việc cho các cha các thầy. 

Sau gần mười năm phục vụ, cha Bề trên tu viện Đaminh cho Martinô đi tới một cộng đoàn khác của dòng ở miền quê Limatambo để nghỉ ngơi.

Hai tuần lễ đã trôi qua, Martinô biết mình sắp trở về tu viện. Martinô rất thích nghỉ hè ở miền quê: hít thở không khí trong lành, đi dạo và thăm nom những người lân cận. Martinô đã quen với nhiều trẻ con ở đây, và cậu đã dành nhiều thời gian để dạy chúng biết giáo lý, kể cho chúng nghe những câu truyện Thánh Kinh.

Khi thấy bọn trẻ tỏ vẻ buồn vì Martinô phải trở về tu viện Đaminh ở thành phố Lima, Martinô nói:

- Tôi sẽ trở lại đây, cứ đợi xem. Nhưng có một điều tôi muốn các em phải nhớ.

Pedro, một bé trai da đen kêu lên:

- Em biết rồi, cứ hỏi em xem Martinô!

Martinô âu yếm nói:

- Được rồi, vậy điều tôi muốn các em nhớ là gì nào?

- Anh muốn chúng em nhớ là Chúa yêu thương chúng em, khi chúng em làm điều tốt, không bao giờ chúng em lại cô đơn, vì Chúa ở trong lòng chúng em.

Martinô mỉm cười vặn thêm:

- Pedro ơi, em chỉ là cậu bé da đen, làm sao Chúa có thể ở trong lòng em khi em đen đủi thế này?

- Thưa anh, bởi vì Chúa dựng nên chúng ta như vậy. Ngài muốn có người da trắng, người da vàng, có người da đen và có người lai…. Vì Chúa muốn dựng nên nhiều loại người khác nhau trên mặt đất, nên Ngài cũng dựng nên nhiều nơi để họ ở. Ngài yêu quý hết mọi người, miễn là họ trở nên trong sạch và xứng đáng cho Ngài đến cư ngụ.

Martinô gật đầu. Tất cả các trẻ em nghèo ở Limatambo đã học bài học này. Một bài học xem ra nhiều người lớn và nhiều bộ óc vĩ nhân chưa hiểu thấu.