101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

85.  ĐỨC GIÁO HOÀNG BỊ MẤT TÍCH

Thời gian trước năm 1958, các Đức Giáo Hoàng hầu như không rời khỏi Vatican, trừ khi gặp loạn lạc bất đắc dĩ phải rời khỏi hoặc dịp nghỉ hè. Thế mà Chân phước Giáo hoàng Gioan XXIII thì lại khác, mới lên ngôi chưa đầy hai tháng, ngài đã có ý định đi thăm nhà tù Ara Coeli và bệnh viện nhi đồng Gesù Bambino trong thành Rôma vào dịp lễ Giáng Sinh năm 1958. Người ta vội vã can ngăn:

- Thưa Đức Thánh Cha, xưa nay các Giáo hoàng đâu có đi ra ngoài như thế!

- Xưa không ra thì nay cha ra ngoài thử xem sao!

Sự kiện này thật là mới mẻ và táo bạo, các báo chí đăng tít lớn và hình ảnh ngài, hết lòng ca ngợi cụ già 78 tuổi nhưng trẻ trung ấy.

Một lần khác, Đức Gioan XXIII gọi xe đi thăm một linh mục thân thiết già cả đang lâm trọng bệnh ở xa thủ đô Rôma cả trăm cây số. Một lúc sau, cả Vatican báo động: “Đức Giáo Hoàng đã mất tích”, rồi thông báo cho chính phủ nước Ý biết. Cảnh sát được huy động tối đa nhưng không sao tìm được vị Giáo hoàng ấy. Đến chiều tối, xe hơi chở Đức Giáo Hoàng về nhà, ngài tươi cười chống gậy bước lên tam cấp vào nhà.

Hôm khác, ngài nhờ người đi mời một người bạn đến dùng bữa với ngài. Họ liền nói:

- Thưa Đức Thánh Cha, xưa nay các Giáo hoàng chỉ dùng bữa một mình thôi ạ!

- Cha thấy có luật nào cấm Giáo hoàng dùng cơm thân mật với người khác đâu! Vả lại, ăn cơm với người khác đâu phải là tội.

Họ liền đi mời người bạn theo ý ngài.

Một buổi sáng nọ, các công nhân đang làm việc trong nhà in Vatican thì thấy Đức Gioan XXIII từ từ đi vào, chẳng có một lời báo trước để họ chuẩn bị tiếp đón… Họ ngạc nhiên hết sức, lúc đầu họ hốt hoảng nhưng sau đó họ sung sướng đứng chung quanh ngài, nghe ngài hỏi han thân mật.

Vào những buổi chiều, ngài hay đi bách bộ trong vườn Vatican. Những lúc ấy, những người làm vườn phải đi chỗ khác hoặc nghỉ làm để cho ngài tự nhiên đi dạo, nhưng ngài ra lệnh cứ để họ làm việc bình thường, có lúc ngài dừng chân nói chuyện với họ nữa.

Chưa trị vì Giáo hội Công giáo được bao lâu mà Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã làm thay đổi hẳn bầu không khí ở Vatican, khiến mọi người cảm phục và yêu mến ngài, và nhất là họ cảm thấy bỡ ngỡ về tính đơn sơ nhân hậu của vị Giáo hoàng đã ngoài 80 tuổi.