101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

67.   CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN TỘI ÁC

Mới 14 tuổi, Alêxănđrô đã phải làm việc cực nhọc ở bến tàu để mưu sinh. Chính nơi đây, những con người ăn chơi trác táng, những câu truyện vô luân lý, những hình ảnh đồi trụy đã đầu độc tâm hồn thơ trẻ của cậu. Mẹ cậu mất sớm, cha thì thờ ơ, các anh chị mỗi người một ngả, chẳng ai quan tâm dạy bảo cậu. Alêxănđrô tính tình trầm lặng, lầm lì, chẳng chơi đùa như những đứa trẻ cùng trang lứa. Cậu hay lẻn vào các quán rượu, để nghe những sự tân kỳ cổ quái ở trên đời, những lời tục tĩu, bẩn thỉu... Đầu óc của cậu đang mở ra trước những bí mật thần tiên mộng ảo.

Vào một ngày Chủ nhật nọ lúc gần 2 giờ sáng, Alêxănđrô rảo bước về phòng trọ chật hẹp. Mắt nhắm mắt mở, nó nhìn thấy trên tường hình ảnh những cô gái “nghèo nàn”. Mệt quá, nó nhoài mình lên giường. Nhưng theo phản xạ, nó bật dậy đọc kinh: “Kính mừng Maria...” Nó quên tắt đèn, những hình ảnh các cô gái khỏa thân dán trên tường đang hiện ra trước mắt nó. “Kính mừng Maria...” nhưng không sao đọc tiếp được, không sao tìm lại được những lời kinh tuyệt diệu này đậu trên môi miệng trẻ thơ của nó.

Alêxănđrô cảm thấy bị ray rứt vì lời kinh dang dở, lời kinh mà mẹ đã dạy cho nó khi còn nhỏ. Mẹ không còn nữa, cha và các anh chị chẳng quan tâm đến nó. Tuổi thơ của nó lún chìm trong bóng tối dày đặc.

Một thời gian sau, Alêxănđrô về sống chung với cha là ông Giôvani Xêrênêli. Để cuộc sống bớt chật vật hơn, ông Giôvani và gia đình Luigi, cha của thánh nữ Maria Goretti, hợp đồng làm việc ở trang trại của bá tước Mađôlêni, họ ở chung một ngôi nhà.

Một ngày kia, bà Axunta (mẹ của thánh nữ Maria Goretti) lên lau phòng cho Alêxănđrô, đây là lần đầu tiên bà vào phòng của cậu. Nhưng khi mới nhìn lướt quanh phòng, mắt bà đã phải nhắm lại. Trên tường toàn những hình ảnh bẩn thỉu lõa lồ như một nhát dao xuyên qua tim bà.

Không lẽ những hình ảnh đó Alêxănđrô đã nhìn thấy trước tiên khi thức dậy mỗi buổi sáng, và ngắm nhìn trước khi đi ngủ vào buổi tối? Bà sững sờ, ngần ngại bước vào. Bà quì xuống, khấn cầu sự trợ giúp của Chúa Giêsu, Mẹ Đồng Trinh và các thánh.

Và lúc đó, Alêxănđrô xuất hiện. Bà nói:

- Cậu Alêxănđrô...

Nhưng hắn cắt ngang, không để bà nói tiếp:

- Nếu bà không thích, ai bắt bà nhìn.

Axunta im bặt. Bà thầm trách ông Giôvani, vì chính ông đã mua những tờ báo tục tĩu ấy về. Những giờ rảnh rỗi, Alêxănđrô không đi chơi đâu cả, chỉ thích chúi mũi vào những hình cô gái lăng loàn vô liêm sỉ trên những tờ báo do bố cậu mua về.

Lần kia, ông Giôvani chửi Alêxănđrô vì cậu không đi chơi phố với ông:

- Mày đốn hèn đến tận xương tủy. Suốt ngày mày toàn nhồi nhét những thứ cặn bã đó trong đầu.

- Thế ông mua báo về để làm gì, nếu không phải để nhồi nhét...

- Khi nào mày cũng có câu trả lời đó! Mặc xác mày... thứ đồ cầm gậy chọc trời.

Sự vô trách nhiệm của người cha, cộng thêm những gương xấu của ông, Alêxănđrô ngày càng lún chìm trong dục vọng xác thịt. Sau 3 lần dụ dỗ Maria Gôretti chiều theo những ham muốn xấu xa của hắn, cô bé 12 tuổi này vẫn cương quyết từ chối, cô thà chết không thà phạm tội mất lòng Chúa. Alêxănđrô điên tiết đã đâm chết Maria Gôretti bằng 14 nhát dao.