101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

39.  CHẾT CHO CON ĐƯỢC SỐNG

 Thánh nữ Gianna Beretta sinh ngày 04.10.1922 tại thị trấn Magenta, miền bắc nước Ý, trong một gia đình có 13 người con nhưng chỉ sống được 8 người. Cha mẹ của Gianna không sang giàu nhưng có đức tin mạnh mẽ và lòng đạo đức sâu xa.

Năm 1949, Gianna tốt nghiệp bác sĩ giải phẫu hạng tối ưu tại đại học Pavia. Là một tông đồng nhiệt thành trong phong trào Công giáo tiến hành, Gianna muốn theo chân người anh ruột của mình là linh mục Enrico sang truyền giáo ở Brazil. Nhưng Chúa Thánh Linh đã nắm tay dìu nàng theo hướng khác qua trung gian của cha linh hướng.

Tại Mesero, Gianna đã quen biết kỹ sư Pietro Molla, hơn Gianna 10 tuổi, cũng là một thành viên của Công giáo tiến hành, một giáo lý viên trong họ đạo và là phó giám đốc kỹ thuật của hãng SAFFA ở Magenta. Hai người thương yêu nhau và muốn tiến đến hôn nhân, nhưng Gianna lưỡng lự trước hai lý tưởng truyền giáo và hôn nhân. Gianna đã lên đường hành hương Lộ Đức ở nước Pháp để tìm hiểu thánh ý Chúa. Cuối cùng Gianna đã nhận lời cầu hôn của ông Pietro Molla.

Sau 6 tháng đính hôn, lễ cưới của hai người được người anh linh mục là cha Giuseppe Beretta cử hành tại Magenta ngày 24.9.1955.

Hơn một năm sau ngày cưới, đứa con trai đầu lòng của Gianna và Pietro chào đời, đây là dấu chỉ niềm vui sung mãn của họ. Gianna vẫn tiếp tục hành nghề bác sĩ tại bệnh viện. Một năm sau, bà Gianna sanh đứa con gái và đặt tên là Maria Zita, sau thời kỳ thai nghén thật khó khăn. Năm 1960, đứa con thứ ba là Laura chào đời. Thời kỳ mang thai và cuộc sanh nở Laura đã trải dài trong khó khăn và đau khổ, nhưng Gianna không một lời than vãn. Bà vẫn một mực yêu thương dạy dỗ con cái trong bầu khí đạo đức của gia đình: sáng sớm đi dự lễ, chiều tối xét mình và lần hạt chung.

Tháng 8 năm 1961, Gianna mang thai lần thứ tư. Nhưng niềm vui chưa kịp lớn lên thì hai vợ chồng được tin dữ: Gianna bị ung thư tử cung. Vì là một bác sĩ, nên Gianna hiểu rõ bệnh trạng của mình và mối nguy đe dọa đứa con còn ở trạng thái trứng nước. Một bên là mạng sống mong manh của đứa con, một bên là mạng sống chính mình, Gianna hiểu rõ rằng mình chỉ có thể chọn một trong ba biện pháp: một là giải phẫu cắt bỏ tử cung bị ung thư, trong đó có cả đứa con đang thành hình; hai là phá thai và cắt bỏ cục bướu ung thư để tiếp tục trị liệu; và giải pháp cuối cùng là chỉ cắt bỏ bướu ung thư nhưng không đụng đến thai nhi. Biện pháp cuối cùng này cứu được đứa con, nhưng mạng sống của người mẹ bị đe dọa nặng nề, vì tử cung có thể bị bể hay ung thư tái xuất. Không chút do dự, bà Gianna cương quyết nhấn mạnh từng tiếng, yêu cầu các bác sĩ dùng mọi cách để cứu sống đứa con và đừng lo lắng gì cho mạng sống của bà.

Ngày 06.9.1961, Gianna vào phòng mổ. Các bác sĩ cắt bỏ bướu ung thư và thận trọng khâu vết mổ lại, tuy rằng ai nấy đều biết những mũi khâu này có thể bị bứt bất cứ lúc nào trong những tháng sau đó, khi thai nhi tiếp tục lớn lên trong tử cung. Mổ xong, Gianna trở về tiếp tục với nghề bác sĩ nhi đồng, mặc dù sức khỏe ngày càng xuống dốc. Cuộc chiến dằng co trong tâm hồn người mẹ, một bên là tình thương không bờ bến đối với đứa con chưa mở mắt chào đời, một bên là hình ảnh 3 đứa con thơ cùng với người chồng thương yêu. Gianna đã cầu nguyện thật nhiều và xin mọi người cũng cầu nguyện cho, để mình biết sống theo ý Chúa. Bà luôn phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Chúa. Bà thường lặp đi lặp lại lời cầu nguyện: “Xin vâng theo thánh ý Chúa”.

Căn bệnh đã không ngừng hành hạ thể xác và tâm hồn Gianna trong suốt thời kỳ thai nghén, nhưng lúc này bà vẫn giữ nụ cười trên môi cùng với niềm an bình trong tâm hồn.

Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 20.4.1962 tại bệnh viện Monza, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ để lấy hài nhi Gianna Emmanuele ra khỏi bào thai của bà mẹ. Sau khi tỉnh dậy, Gianna sung sướng âu yếm nhìn và ôm con vào lòng. Nhưng tiếp theo đó, bà Gianna bước vào tuần lễ đầy đau khổ, bị lên cơn sốt và bà phải cắn khăn tay vào hàm răng để chịu đựng đau đớn. Bà đã xin rước Mình Thánh Chúa. Vào thứ sáu tuần bát nhật Phục sinh, Gianna Beretta bị hôn mê. Ông Pietro Molla đưa vợ về nhà vào sáng hôm sau. Ngày 28.4.1962, Gianna Beretta chấm dứt cuộc lữ hành dương thế. Những lời sau cùng của bà là:

- Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa.

Bà đã trao ban tất cả sự sống của mình cho sự sống được chiến thắng.

Biết bao nhiêu sách đã được viết để ca ngợi người mẹ can đảm này. Chủ nhật ngày 24.4.1994, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Gianna Beretta lên hàng Chân phước trong năm quốc tế Gia đình, trước sự hiện diện của khoảng 500 ngàn tín hữu, trong đó có chồng và các con cháu của vị tân Chân phước.

Đến ngày 16.5.2004, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Chân phước Gianna Beretta Molla lên bậc Hiển thánh. Trong số các tín hữu tham dự, cũng có sự hiện diện của người chồng là kỹ sư Pietro Molla đã 92 tuổi, các con và các cháu của thánh nữ Gianna Beretta.