101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

34.  CHẤP NHẬN MỌI SỰ ĐỂ BẢO VỆ LUẬT CHÚA

 Thánh Tarasiô (+806) là Tổng Giám mục cai quản thành Contantinôpôli. Ngài là vị Giám mục có một đời sống tông đồ gương mẫu, tận tụy với công việc truyền giáo, lo cải tổ hàng giáo sĩ, và đặc biệt quan tâm giúp đỡ những người nghèo khổ. Ngoài ra, Đức Tổng Giám mục Tarasiô có đức tính cương quyết lạ thường, không chịu khuất phục trước bất cứ một bạo lực nào để bênh vực lệnh truyền của Chúa Kitô và Giáo hội.

Vào thời đó, hoàng đế Contantinô trẻ tuổi rất tốt, nhưng ông lại ngộ nhận về quyền hạn của mình. Ông cho rằng mình muốn làm gì thì làm, quyền của hoàng đế vượt trên tất cả, không bị hạn chế bởi một quyền lực nào hết. Hoàng đế quá say mê trước sắc đẹp nghiêng thành của bà quí phái Thêôđôtê, nên ông muốn ly dị hoàng hậu Maria để cưới bà quí phái này. Để được danh chính ngôn thuận, hoàng đế đã buộc tội cho hoàng hậu là bà muốn đầu độc hoàng đế bằng thuốc độc. Đồng thời hoàng đế đến xin Đức Giám mục Tarasiô chuẩn nhận việc kết hôn này. Cứ đinh ninh rằng mọi sự sẽ xuôi xắn theo ý mình, nhưng hoàng đế đã vỡ mộng trước sự cương quyết của Đức Giám mục. Ngài không chấp thuận việc ly dị này, vì đây là trái ngược với lề luật của Thiên Chúa, đã được chính Chúa Kitô xác nhận trong Phúc âm:

“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19,6).

Bất chấp sự không đồng ý của Đức Giám mục Tarasiô, hoàng đế Contantinô mời linh mục Giuse làm phép cưới cho hoàng đế và đội vương miện hoàng hậu cho bà Thêôđôtê. Đứng trước hành động quá táo bạo của hoàng đế, Đức Giám mục do dự không biết phải giải quyết ra sao, vì một đàng sợ hoàng đế sẽ ra tay bắt đạo và ủng hộ phe lạc giáo chống đối Giáo hội, một đàng lương tâm của một vị Giám mục không cho phép ngài chuẩn nhận hành động vô liêm sỉ đó. Cuối cùng ngài buộc lòng phải áp dụng giải pháp cứng rắn.

Hoàng đế Contantinô vô cùng căm phẫn khi thấy Giám mục Tarasiô vẫn giữ lập trường cũ, không phê chuẩn việc kết hôn bất chính của ông. Hoàng đế đã tìm cách hãm hại Đức Giám mục và đoàn chiên của ngài. Tệ hơn nữa, hoàng đế đã cấu kết với bọn lạc giáo để phá hại Giáo hội. Nhưng tất cả những nghịch cảnh đó đã không làm nao núng con tim sắt đá của Đức Giám mục Tarasiô, ngài vui lòng chấp nhận tất cả, để trung thành với Giáo huấn của Chúa Kitô.