101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

98.  BỎ NGAI VÀNG ĐỂ THEO ĐẠO CÔNG GIÁO

Hoàng đế Lêvigilđê nước Tây Ban Nha sinh hạ được hai hoàng tử: Thánh Hêmênêgilđê là trưởng nam và Têcarêđê là em, người sau này sẽ thay anh lên kế nghiệp vua cha. Cả hai anh em được sinh trưởng trong bầu khí lạc giáo Ariô, vì vua cha là người theo lạc giáo đó.

Vừa tới tuổi trưởng thành, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy và Đức Tổng Giám mục thành Sêvilla hướng dẫn, thái tử Hêmênêgilđê đã cương quyết bỏ lạc giáo Ariô để trở về với Giáo hội Công giáo, hết mọi người tín hữu Công giáo Tây Ban Nha vui mừng vì thái tử trở về Công giáo, hy vọng một tương lai tươi sáng, người Công giáo trong nước sẽ thoát khỏi sự tàn bạo của lạc giáo Ariô, và nhất là thoát khỏi cuộc bách hại ghê gớm mà vua Lêvigilđê đang lăm le đổ trên đầu họ.

Nhưng niềm hy vọng ấy thoáng chốc đã tan thành mây khói, trái với sự tiên đoán của mọi người, sự trở lại của thái tử Hêmênêgilđê đã cắt đứt tình phụ tử giữa hai cha con. Thế là cuộc nội chiến bắt đầu khai diễn. Cuộc nội chiến ấy càng trở nên gắt gao, một phần vì hoàng đế quá sùng mộ lạc giáo Ariô, một phần vì vua sợ Hêmênêgilđê lợi dụng cơ hội để truất ngôi mình chăng? Thái tử Hêmênêgilđê hoàn toàn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sẵn sàng chết vì chân lý Công giáo. Thái tử đã gởi tối hậu thư cho vua cha với lời lẽ từ tốn và tha thiết:

“Thưa cha, có phải cha quá nóng giận vì con đã thay đổi tôn giáo một cách đột ngột mà không hỏi ý kiến cha? Nhưng con thành thực xin cha tha thứ cho con, vì con trộm nghĩ: con có quyền và có bổn phận tìm kiếm phần rỗi của con trước mọi sự mà không cần đến sự đồng ý của cha. Con không yêu quý mạng sống mình hơn chân lý. Lạy cha, con xin thú thật với cha, là con không thể tuân theo ý cha hơn tuân theo giới luật Thiên Chúa và chính lương tâm của con.”

Cuộc nội chiến đã xảy ra gieo biết bao tang tóc cho toàn dân. Chiến tranh ngày càng dữ dội, kéo dài mãi, bất phân thắng bại. Nhưng vì thương dân chúng quá cực khổ trước cảnh nồi da xáo thịt, thái tử Hêmênêgilđê đã đầu hàng vua cha. Ngài bị xiềng xích và bị đưa về trại giam ở Sêvilla.

Bị giam cầm trong ngục thất tối tăm, bẩn thỉu, nhưng Hêmênêgilđê vẫn vui vẻ, sung sướng luôn miệng hát ca chúc tụng Thiên Chúa, ngài không cần chi đến ngai vàng trần gian, ngài chỉ nuôi ước vọng độc nhất là chiếm hữu được triều thiên vinh hiển trên Nước Trời. Ngài cầu nguyện liên lỉ để xin ơn trung thành với Chúa và ơn khinh chê của cải danh vọng mau qua.

Vua cha tìm mọi cách để dụ dỗ Hêmênêgilđê bỏ Công giáo, nhưng không sao lay chuyển được tấm lòng sắt đá của người con yêu quý.

Vào ngày lễ Phục Sinh, vua cha hy vọng sẽ đánh lừa được con. Vua sai một Giám mục lạc giáo Ariô đưa Mình Thánh Chúa đến cho Hêmênêgilđê rước. Nhưng thái tử từ chối không rước Mình Thánh, ngài còn chửi cho Giám mục lạc giáo thậm tệ. Giám mục lạc giáo tâu lại sự tình cho vua. Vua nổi giận lôi đình, sai lính vào ngục giết ngay người con yêu quý của ông, vì thái tử không nghe lời cha từ bỏ đức tin Công giáo. Quân lính vâng lệnh vua vào ngục thất, dùng búa đập vào đầu thái tử Hêmênêgilđê cho tới khi chết, vì chính cái đầu đó đã khước từ triều thiên hoàng đế tương lai của nước Tây Ban Nha. Nhưng Thiên Chúa đã tôn vinh tôi trung của Người bằng một triều thiên vinh hiển trên Nước Trời. Nhiều phép lạ xảy ra để chứng minh vinh quang mà vị tử đạo đã nhận được trên Thiên quốc. Ngay sau khi thái tử bị hành hình, giữa đêm khuya thinh lặng, trổi lên một điệu nhạc du dương khôn tả của ca đoàn Thiên quốc. Ánh sáng đã bừng lên chói lòa phá tan bóng tối từ nơi ngục thất.

Vì quá xúc động trước những hiện tượng kỳ lạ kèm theo cái chết bi thảm của người con yêu quý, nhà vua đã thành thực sám hối tội lỗi tày đình của mình. Nhưng vì sợ dư luận dân chúng, nhà vua đợi tới khi hấp hối trên giường bệnh mới dám công khai tuyên xưng đức tin Công giáo. Vua cho mời thánh Lêanđê, Tổng Giám mục thành Sêvilla tới và công khai giao người con thứ là hoàng tử Têcarêđê cho ngài. Nhà vua cũng khẩn khoản xin Đức Tổng Giám mục khuyên bảo con mình bỏ lạc giáo Ariô mà trở về đức tin Công giáo. Sau đó, nhà vua băng hà.

Nếu hạt giống rơi xuống đất mà hư thối, thì nó sinh nhiều hoa trái. Nếu không có cái chết anh hùng vì Chúa Kitô của thánh Hêmênêgilđê, thì liệu có cuộc trở lại của cha con vua Lêvigilđê và toàn dân Tây Ban Nha trở về với đức tin Công giáo không?