101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

78.  BỊ MỜI RA KHỎI CHỦNG VIỆN VÌ HỌC QUÁ KÉM

Thánh Gioan Maria Vianey bắt đầu học tại đại chủng viện vào tháng 10.1813, khi ấy 27 tuổi. Chủng sinh Vianey là một người rất hiền lành, khiêm tốn, luôn bỏ ý riêng, thánh thiện, có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria cách đặc biệt. Nhưng về việc học thì thầy Vianey lại quá kém.

Trong các chủng sinh, không ai khao khát làm linh mục như thầy Vianey, nhưng xét về học vấn, thì thầy khó có hy vọng được làm linh mục. Dù đã cố gắng nhiều, nhưng việc học của thầy vẫn chẳng khá hơn được bao nhiêu, điều này khiến cho thầy rất buồn phiền. Học ở chủng viện được một thời gian ngắn, các Bề trên chủng viện quyết định cho thầy Vianey thôi học. Các thầy bạn thấy thế hết sức tiếc xót, nhưng thầy vâng theo ý Bề trên mà về.

Về sau, khi ai hỏi về những đau khổ đã gặp, thầy Vianey không bao giờ dám nhắc đến nỗi đau khổ ấy, vì nó quá cay đắng đối với thầy. Như vậy là coi như hết hy vọng làm linh mục. Về thế gian thì thầy không muốn, chỉ khao khát dâng mình cho Chúa thôi. Thầy định xin vào một dòng tu, nhưng cha Balley nói thánh ý Chúa muốn thầy làm linh mục. Vâng lời cha, thầy Vianey lại cố sức học thêm. Cha Balley dạy thầy theo cuốn thần học tóm lược. Nhờ vậy, thầy mới hiểu phần nào về những điều đại cương cần thiết, còn phần thiếu, thì thầy trông cậy. Nhưng thấy mình thiếu trí mãi, thầy Vianey cảm thấy rất cực lòng, nhờ có nhân đức và ơn Chúa giúp, thầy mới khỏi thất vọng.

Gần đến kỳ phong chức trong giáo phận, cuối tháng 5 sẽ khảo hạch đại chủng sinh để chọn người tiến chức. Cha Balley nghĩ giáo phận đang thiếu linh mục, Gioan Vianey đã 29 tuổi, nếu còn hy vọng được làm linh mục, thì ít nhất dịp này phải chịu bốn chức. Vì thế, cha đánh liều cho thầy đi chịu khảo hạch. Thầy rời chủng viện đã lâu, nay trở lại với lòng hoan hỉ thành thật. Khi vào phòng, thấy cha Tổng đại diện và các cha giáo sư nổi tiếng thông thái, thầy Vianey đã lo lắng rồi; lúc tới phiên mình, quá bối rối nên chẳng hiểu sao thầy trả lời không đúng gì hết.

Các cha giáo khảo hạch cũng hoang mang: một phần vì kính nể cha Balley, một phần thầy Vianey không trả lời được câu nào, nên không quyết đoán được. Họ đành trả lời quanh:

- Thầy Gioan Vianey có muốn làm linh mục thì xin gia nhập giáo phận khác, miễn là giáo quyền giáo phận ấy ưng thuận.

Chiều hôm đó, về tới Ecully, thầy Vianey thưa lại công việc với cha Balley, vị linh mục tốt lành này nghe vậy thì biết đã gặp bước hiểm nghèo rồi. Sáng hôm sau, cha về Lyon gặp linh mục Groboz, thư ký Tòa Giám mục, vị đã giải tội bao đồng cho thầy Gioan Vianey. Hai cha sang gặp linh mục Tổng đại diện, nói rõ về sự thánh thiện của thầy Vianey từ lúc còn nhỏ đến bây giờ. Cha Tổng đại diện tin lời hai vị linh mục có uy tín ấy và hứa sẽ giúp đỡ. Cha Balley còn mời được cha Tổng đại diện và cha Bề trên đại chủng viện về Ecully để khảo hạch lại thầy Vianey. Khi được khảo hạch lại, thầy Vianey đã thưa lại xuôi xắn. Cha Tổng đại diện ghi tên thầy vào sổ tiến chức, song được hay không được tiến chức thì ngài không có quyền quyết định.

Vì đang trong thời kỳ nước Pháp bị các nước khác xâm chiếm vua Napoléon phải thoái vị, nên Đức Hồng y Tổng Giám mục giáo phận Lyon là thân nhân của nhà vua, phải trốn sang Rôma, ngài trao quyền cai quản giáo phận cho cha Courbon làm Nhiếp chính. Cha Nhiếp chính là người đơn sơ nhân từ, ngài hỏi các cha về thầy Gioan Vianey mấy điều như: Thầy có nhân đức không? Có kính mến Đức Mẹ không? Có biết lần hạt Mân côi không? Khi nghe biết thầy Gioan chẳng những rất nhân đức mà còn là gương các nhân đức, thì cha Nhiếp chính bằng lòng ngay. Theo cha Nhiếp chính thì có nhân đức đã đủ, mọi điều khác có thiếu thì Chúa sẽ bù cho đủ.

Mặc dù học hành rất kém cỏi, nhưng khi đã thụ phong linh mục rồi, cha Gioan Vianey vẫn chăm chỉ học thêm để làm ích cho các linh hồn. Và ơn Chúa cũng luôn giúp sức cho cha nữa.