101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

77.  BIẾT ĐÂU HỌ Ở TRÊN CHÚNG TA

Tuy là lãnh tụ cao nhất của Giáo hội Công giáo, nhưng thánh Piô X Giáo hoàng luôn sống khiêm nhường, đơn sơ giản dị. Ta sẽ thấy qua mấy giai thoại sau:

* Đức Giáo Hoàng Piô X luôn có thái độ tôn trọng yêu quý, dầu khi sai khiến những người giúp việc trong điện Vatican, ngài nói với giọng ôn tồn tình nghĩa cha con. Có người cho rằng những cử chỉ đó không xứng hợp với địa vị của ngài. Ngài liền cảnh cáo họ:

- Các ông hãy coi chừng, kẻ các ông gọi là bề dưới, ngày sau trước tòa Chúa, biết đâu họ ở trên chúng ta.

* Trong việc ăn uống, Đức Giáo Hoàng dùng bữa rất đơn giản. Lúc lên ngôi Giáo hoàng, người đầu bếp ở điện Vatican ra mắt và xin ngài cho biết phải dọn những món gì cho ngài dùng thường ngày. Ngài nhìn người đầu bếp với nét mặt tươi cười thân thiện rồi nói:

- Sớm mai, ta dùng một tách cà phê đậm mà thôi, bữa trưa một món cháo, một món đậu và một món khoai. Chiều một món khoai và một món đậu.

Tất cả có thế thôi ư? Người đầu bếp vô cùng ngạc nhiên vì bữa ăn của vị thủ lãnh Giáo hội Công giáo quá đơn giản, người đầu bếp chỉ còn một nước bái chào ngài và rút lui.

Đức Giáo Hoàng không bao giờ phàn nàn về món ăn hay tỏ dấu muốn ăn món này món khác. Nhà bếp dọn sao ngài dùng vậy, không đòi hỏi kêu ca, luôn hài lòng.

* Đức Giáo Hoàng Piô X đơn sơ, khiêm tốn cả trong việc phân xử. Một lần kia, có mấy ông đại diện cấp cao ở Palerme nước Ý đến yết kiến Đức Giáo Hoàng, xin ngài cử người thế vị Tổng Giám mục mới qua đời. Mấy ông này yêu cầu đề cử một vị con nhà quí tộc, có bằng tiến sĩ thần học... Đức Giáo Hoàng bình tĩnh nghe lý lẽ các ông trình bày rồi mỉm cười trả lời:

- Ta biết trước kia có một cha phó, không phải con nhà quí tộc, cũng không có bằng tiến sĩ, lên làm cha sở, ít lâu sau không có bằng tiến sĩ, lên làm Giám mục. Và dù không phải con nhà quyền quí và cũng chẳng có bằng cấp cao lên làm Hồng y giáo chủ, rồi ít lâu sau nữa đắc cử Giáo hoàng, dù không phải là con nhà quí tộc và cũng không có bằng cấp tiến sĩ. Đức Giáo Hoàng đó là người đang nói với các ông đây.

Nghe vậy, các ông này không dám yêu cầu đề cử một vị Giám mục theo ý riêng mình nữa.