101 GIAI THOẠI CÁC THÁNH

LUY GONZAGA MARIA, CMC

28.  37 NĂM SỐNG TRÊN CỘT CAO 

Để được tự do cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, thánh Simon Cột liền trèo lên một ngọn núi cao, ẩn mình trong hốc đá để cầu nguyện đêm ngày. Ngài thuê người ta làm cho một sợi xích dài độ 10 thước, một đầu xích buộc vào chân phải, còn đầu kia gắn chặt vào hốc đá. Làm như thế ngài muốn tự giam mình không cho bước ra khỏi giới hạn đã định. Chẳng bao lâu sau, tiếng thơm nhân đức của ngài đã vang khắp miền Tenetxinh. Dân chúng lũ lượt kéo đến để thăm con người có những cách hãm mình kỳ dị đó. Nhờ lời cầu nguyện của ngài, nhiều người được khỏi bệnh. Vì thế, ai nấy cố gắng để được chạm đến thân xác của ngài, họ kính ngài như một vị thánh sống.

Thấy người ta tôn kính mình thái quá, thánh Simon Cột hằng cầu xin Chúa dạy cho cách sống thế nào để khiêm tốn hơn. Được Chúa soi sáng, ngài nghĩ đến cách sống trên cột trụ. Ngài liền nhờ người làm một cột trụ cao khoảng 9 thước, trên đỉnh cột đóng một cái bục vừa đủ để một người ở, không lợp mái che mưa che nắng, không làm vách gì cả, chỉ chắn vây bốn hàng rào thưa. Ngài sống lộ thiên như thế suốt 37 năm trời. Nhiều người phải bỡ ngỡ trước lối sống kỳ lạ ấy. Ngài không bao giờ ngồi mà cũng không nằm, suốt ngày chỉ đứng, quỳ hay cúi đầu cầu nguyện và suy ngắm.

Mỗi khi người ta đến thăm dưới chân cột, thánh Simon Cột không quên cắt nghĩa hoặc nhắc bảo họ giới răn của Thiên Chúa và sống sứ mệnh của người kitô hữu. Thánh nhân còn chỉ cho họ thấy sự giả dối và mỏng dòn của thế gian, hầu nâng trí họ ngưỡng mộ đời sống vĩnh cửu là hưởng kiến Thiên Chúa trên trời.

Ngoài ra, ngài còn lấy lời dịu ngọt để an ủi những người bị hà hiếp, gặp tai nạn, lấy lẽ phải bầu cử cho các phạm nhân. Nhờ lời khuyên của ngài mà ông thị trưởng thành phố Antiôkia đã bỏ mức thuế bất công ông đã ấn định cho các nhà tiểu công nghệ.

Tiếng thánh thiện của ngài ngày càng vang xa, người ta kéo đến với ngài càng đông. Theo sự khôn ngoan, các Bề trên có trách nhiệm chăm sóc linh hồn cho các tín hữu, nên các ngài luôn phải thận trọng đề phòng những người có ảnh hưởng sâu rộng trong dân chúng, kẻo họ truyền bá sự sai lạc chăng? Muốn biết rõ sự thánh thiện của thánh Simon Cột có đẹp lòng Chúa hay không, hay chỉ là đạo đức bên ngoài, trong lòng đầy kiêu hãnh? Các đấng làm thế nào để biết chắc điều ấy? Không có gì khó khăn cả, các Bề trên liền phái mấy thầy ra truyền lệnh cho thánh Simon Cột xuống khỏi cột ngay để về sống chung với các tu sĩ. Sau mấy chục năm sống trên cột cao ấy, chưa lần nào ngài rời khỏi cột để xuống mặt đất, thế mà giờ đây phải xuống theo lệnh Bề trên ư? Nhưng khi vừa nghe lệnh Bề trên, thánh Simon Cột liền xuống khỏi cột ngay. Sự vâng phục mau chóng này biểu lộ một tâm hồn thánh thiện và khiêm tốn thực sự. Bấy giờ các thầy được Bề trên sai đi vội nói đang khi thánh Simon Cột trèo xuống đất:

- Thưa cha, thôi, xin cha cứ ở lại trên cột vì chúng tôi đã biết tỏ thật thánh ý Chúa muốn cho cha sống hãm mình như thế.