THÁNH NỮ MARTHA. LỄ NHỚ. (Áo Trắng)

Bài đọc: 1 Ga 4,7-16

Trích thư thứ nhất của thánh Gioan tông đồ.

 Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau,  vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa,  vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này : Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này :  không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta.

Anh em thân mến, nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế, chúng ta cũng phải yêu thương nhau. Thiên Chúa chưa ai được chiêm ngưỡng bao giờ.  Nếu chúng ta yêu thương nhau,  thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta,  và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo.  Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được rằng  chúng ta ở lại trong Người và Người ở lại trong chúng ta :  đó là Người đã ban Thần Khí của Người cho chúng ta.  Phần chúng tôi, chúng tôi đã chiêm ngưỡng và làm chứng rằng : Chúa Cha đã sai Con của Người đến  làm Đấng cứu độ thế gian. Hễ ai tuyên xưng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, thì Thiên Chúa ở lại trong người ấy  và người ấy ở lại trong Thiên Chúa. Còn chúng ta, chúng ta đã biết tình yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta, và đã tin vào tình yêu đó.  Thiên Chúa là tình yêu : ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy. 

Đó là lời Chúa.

 

Đáp ca  Tv 33,2-3.4-5.6-7.8-9.10-11 (Đ. c. 2a  hoặc c. 9a)

Đáp :    Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

 Hoặc : (Đ. c. 9a)

Đáp:     Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy. 

2          Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,

            câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.

3          Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa

            xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.      Đ.

 

4          Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa,

            ta đồng thanh tán tụng danh Người.

5          Tôi đã tìm kiếm Chúa, và Người đáp lại,

            giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.            Đ.

 

6          Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở,

            không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.

7          Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời,

            cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.                    Đ.

 

8          Sứ thần của Chúa đóng trại chung quanh

            để giải thoát những ai kính sợ Người.

9          Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy :

            hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người !             Đ.

 

10        Kính sợ Chúa đi, đoàn dân thánh hỡi,

            vì ai kính sợ Người chẳng thiếu thốn chi.

11        Kẻ giàu sang phải bần cùng đói khổ,

            còn ai tìm kiếm Chúa chẳng thiếu của gì.        Đ.

          

Ha-lê-lui-a: Ga 8,12                      

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Ha-lê-lui-a.

Phúc Âm: Ga 11, 19-27

"Con đã tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, nhiều người Do-thái đến nhà Martha và Maria để an ủi hai bà vì người em đã chết. Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi nhà. Martha thưa Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy". Chúa Giêsu nói: "Em con sẽ sống lại". Martha thưa: "Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con sẽ sống lại". Chúa Giêsu nói: "Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?" Bà thưa: "Thưa Thầy: vâng, con đã tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian".

Ðó là lời Chúa. 

Hoặc đọc: Lc 10, 38-42

"Martha đã đón Chúa vào nhà mình, Maria đã chọn phần tốt nhất".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị ai lấy mất".

Ðó là lời Chúa.

  Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy tiến trình niềm tin của Martha. Từ việc coi Đức Giêsu như một ngôn sứ đến việc tuyên xưng Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa.

Qua việc làm cho Lazarô sống lại, Đức Giêsu mạc khải chính Ngài là mục tử đem lại sự sống dồi dào cho dân. Điều kiện để đón nhận là ai sống và tin vào Thầy. Sau khi mạc khải Ngài là sự sống lại và là sự sống. Đức Giêsu hỏi Martha có xác tín vào điều đó không. Martha với câu trả lời rất xác quyết: “con vẫn tin”. “Con vẫn tin” nghĩa là trước đây con đã tin, hiện giờ con luôn tin và sau này lòng tin của con vào Thầy vẫn không thay đổi.

Quả thật Martha biết Chúa, tin Chúa và yêu Chúa bằng tất cả tấm lòng yêu mến hết tình, tin tưởng và phó thác trọn vẹn. Cả trong những lúc buồn bã nhất như tình cảnh vừa mất một người thân, thì Martha vẫn biết, vẫn tin và vẫn một lòng yêu mến tín thác vào tình thương của Thầy Giêsu. Cuộc đối thoại rất thân tình chứng tỏ mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và gia đình Bêtania rất keo sơn. Cuộc sống thường ngày của chúng ta, chúng ta đã gắn bó với Chúa ở mức độ nào ?

Chúa là sự sống lại và là sự sống, Ngài luôn hiện diện bên cạnh chúng ta. Ngài mong ước trao ban cho chúng ta sự sống và tình yêu của Ngài. Để mỗi người chúng ta được sống và sống dồi dào. Thử hỏi chúng ta có tin và sẵn sàng đón nhận ? Để sự sống của Ngài được lớn mãi trong ta và tình yêu của Ngài được lan tỏa đến tha nhân.

   Cầu nguyện:

  Hôm nay Giáo hội kính nhớ thánh Martha, mẫu gương của sự phục vụ. Xin Chúa cho con cũng biết làm chứng cho tình yêu Chúa bằng việc xả thân phục vụ anh em. Vì hy sinh phục vụ là một trong những nét đẹp của người môn đệ Chúa. Và chính Chúa cũng đã nêu gương cho chúng con trước. Chúa đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ.

  Lạy Chúa, xưa Chúa đã làm cho Lazarô sống lại. Xin Chúa ngày hôm nay cũng hãy phục hồi sự sống trong con. Sức sống của một người con Chúa mà nhiều lần con đã đánh mất vì thiếu niềm tin, thiếu tình yêu. Xác con còn sống nhưng hồn con thiếu bóng Chúa thì kể như con đã chết. Ước gì tình yêu Chúa luôn phủ lấp những khiếm khuyết trong con hầu giúp con hồi sinh và đổi mới. Amen