Một người Afghanistan xin ĐTC

cứu một gia đ́nh Công giáo Afghani

đang bị kẹt ở Kabul


Hồng Thủy

Một người Afghanistan xin ĐTC

cứu một gia đ́nh Công giáo Afghani

đang bị kẹt ở Kabul

 

Một Kitô hữu người Afghanistan, đă tị nạn ở Ư sau khi cha mẹ bị quân Taliban giết vào những năm 1990, đang xin Đức Thánh Cha giúp đỡ một gia đ́nh Công giáo Afghanistan hiện đang bị kẹt ở sân bay Kabul.

 

Ali Ehsani sống tại Roma từ năm 2003. Anh hy vọng chính ḿnh có thể trực tiếp tŕnh bày với Đức Thánh Cha về gia đ́nh Công giáo này. Anh nói: “Tôi xin cả Ṭa thánh và chính quyền Ư cứu ngay lập tức gia đ́nh Kitô hữu đang ở phi trường”.

 

Lư do anh Ehsani đưa ra: “là một Kitô hữu, tôi đă phải chịu đau khổ ở Afghanistan. Tôi biết đau khổ khắc nghiệt thế nào”.

 

Gia đ́nh Công giáo mà Ehsani xin được giúp đỡ gồm người mẹ và 5 người con. C̣n người cha đă mất tích tuần trước. Gia đ́nh sợ rằng việc mất tích của ông có liên quan đến việc họ là Kitô hữu. Hiện đang có những báo cáo cho biết Taliban đang gơ cửa từng nhà để t́m các mục tiêu.

 

Ehsani có một lá thư của gia đ́nh này. Anh cũng đă liên lạc với chính quyền Ư và được yêu cầu giữ bí mật danh tính của gia đ́nh này v́ sự an nguy của họ.

 

Số phận của Ki-tô hữu Afghanistan dưới chế độ Taliban

 

Ehsani lo rằng các Kitô hữu tại Afghanistan đang gặp nguy hiểm như cha mẹ của anh. Cha mẹ của anh đă bị Taliban giết. Năm 1997, khi mới 8 tuổi, cùng với người anh, Ehsani đă rời Afghanistan.

 

Sống trong cộng đồng Kitô giáo là điều đặc biệt khó khăn ở Afghanistan v́ hầu hết các gia đ́nh buộc phải giữ bí mật về việc họ là Kitô hữu v́ lo sợ cho sự sống của họ. Ehsani giải thích: “Không người nào nói ai là Kitô hữu. Họ sợ bị bắt”.

 

Cha mẹ của Ehsani đă quyết định giữ bí mật về đức tin của họ với cậu con trai c̣n rất nhỏ v́ sợ rằng anh sẽ vô t́nh đề cập đến điều đó với một trong những người bạn cùng lớp của ḿnh. Ehsani chỉ phát hiện ra cha mẹ của ḿnh là Kitô hữu sau khi bị một trong những người bạn cùng lớp tiểu học của anh ta tra hỏi.

 

Các bạn học hỏi Ehsani, ‘Tại sao cha bạn không đến đền thờ Hồi giáo?’ Anh về nhà hỏi cha điều này và được cho biết họ là Kitô hữu, họ đi nhà thờ. Cha Ehsani bảo anh giữ bí mật về điều này. Tuy thế, Taliban đă phát hiện ra gia đ́nh anh là Kitô hữu và đă sát hại cha mẹ anh.

 

Ehsani hy vọng một ngày những Kitô hữu Afghanistan có một nơi an toàn ở châu Âu và nơi họ có thể tự do đi lại và cầu nguyện. (CNA 20/08/2021)

 

Nguồn: Conggiao.info

(Vatican News 21.08.2021)