ĐTC Phanxicô xin cầu nguyện cho

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI


Tgp.Saigon

ĐTC Phanxicô xin cầu nguyện cho

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 28/12/2022, trong lời chào các tín hữu nói tiếng Ư, Đức Thánh Cha đă xin các tín hữu cầu nguyện đặc biệt cho Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI. Ngài cho biết Đức Biển Đức rất yếu.

Đức Phanxicô nói: “Tôi muốn xin tất cả anh chị em một lời cầu nguyện đặc biệt cho Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức, người đang âm thầm hỗ trợ Giáo hội. Xin hăy nhớ đến ngài - đang bị bệnh nặng, xin Chúa an ủi và nâng đỡ ngài trong chứng tá về t́nh yêu dành cho Giáo hội, cho đến cùng.

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức tṛn 95 tuổi vào tháng 4 năm nay. Sau khi từ nhiệm vào cuối tháng 2 năm 2013, ngài sống ẩn dật cầu nguyện tại đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican.

Đức Phanxicô và Đức Biển Đức XVI

Đức Thánh Cha Phanxincô đă nhiều lần đă nói về mối liên hệ của ngài với vị tiền nhiệm. Ngài đă gọi Đức Biển Đức XVI là “người cha”, “người anh em”.

Ngay từ đầu triều đại giáo hoàng của ḿnh, Đức Phanxicô đă bắt đầu “truyền thống” gặp gỡ Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức, bắt đầu với chuyến thăm lịch sử đầu tiên của vị tân Giáo hoàng - đi trực thăng đến thăm Đức Biển Đức XVI tại dinh thự Castel Gandolfo, nơi Đức Biển Đức XVI đă ở vài tuần sau khi từ nhiệm và trước khi trở về cư trú tại Vatican.

Vào các dịp lễ Giáng sinh hoặc Phục sinh hoặc các Công nghị phong Hồng y, Đức Phanxicô luôn đến đan viện Mẹ Giáo hội để chúc lành và chào hỏi vị tiền nhiệm của ngài.

Trong gần mười năm qua, Đức Biển Đức XVI vẫn tiếp tục đón tiếp các vị khách. Ngày 1 tháng 12 vừa qua (2022) ngài đă gặp hai người đoạt giải Ratzinger: Cha Michel Fédou, một học giả Kinh Thánh người Pháp, và luật gia Do Thái Joseph Halevi Horowitz Weiler, cùng với Cha Federico Lombardi, Chủ tịch tổ chức Joseph Ratzinger Foundation - Benedict XVI.

Thông cáo của Pḥng Báo chí Toà Thánh

Trả lời các câu hỏi của các nhà báo, ông Matteo Bruni, Giám đốc Pḥng Báo chí Toà Thánh, đă xác nhận rằng “Trong vài giờ qua, sức khoẻ của ngài (Đức Biển Đức XVI) trở nên trầm trọng hơn do tuổi cao.” Ông nói thêm rằng t́nh h́nh “hiện tại vẫn nằm trong tầm kiểm soát” và Đức nguyên Giáo hoàng được các bác sĩ theo dơi liên tục.

Ông Bruni cũng cho biết rằng sau buổi Tiếp kiến chung tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha Phanxicô đă đến đan viện Mater Ecclesiae - Mẹ Giáo hội - ở nội thành Vatican, nơi Đức Biển Đức XVI đang cư trú.

Ông Bruni mời gọi mọi người hiệp ư với Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI.

Nguồn: vaticannews.va