Vụ phá hoại một nhà thờ Công Giáo

ở miền nam Ấn Độ


Nguồn: Conggiao.info

Vụ phá hoại một nhà thờ Công Giáo

ở miền nam Ấn Độ

 

Trong bản tin đánh đi hôm 23 tháng 12, thông tấn xă Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc cho biết một nhà thờ Công Giáo 160 tuổi ở quận Chikkaballapur, thuộc bang Karnataka, miền nam Ấn Độ đă bị phá hoại vào sáng ngày 22 tháng 12.

 

Theo xác nhận với Fides của Cha Joseh Anthony Daniel, linh mục quản xứ của Nhà thờ San José ở Susaipalya, cách Bangalore khoảng 65 km, những người không rơ danh tính đă vào nhà thờ vào khoảng năm giờ ba mươi sáng, phá hủy các pḥng và làm hư hại các đồ thánh. Cha xứ đă nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát và họ đang điều tra các sự việc.

 

Trong những tuần gần đây, tại các quận khác nhau của bang Karnataka, miền nam Ấn Độ, đă xảy ra các đợt căng thẳng giữa các cộng đồng và bạo lực chống lại các tín hữu Kitô. Căn nguyên của căng thẳng là dự luật mới nhằm hạn chế các cuộc chuyển đổi tôn giáo, được tŕnh bày trong quốc hội bang những ngày gần đây. Theo chính phủ quốc gia, trong tay của Đảng Dân tộc Ấn Giáo Bharatiya Janata, gọi tắt là BJP, dự luật có tên “Bảo vệ quyền tự do tôn giáo” nhằm ngăn chặn “các cuộc cải đạo cưỡng bức”.

 

Theo các nhà quan sát, nó thực sự nhắm vào các nhóm thiểu số tôn giáo, cụ thể là Kitô Giáo và Hồi giáo; và thậm chí đưa ra các h́nh phạt khắc nghiệt hơn so với các luật tương tự đang có hiệu lực ở các bang khác của Ấn Độ. Đă có các cuộc biểu t́nh công khai chống lại dự luật khắp Karnataka, với sự tham gia của Đức Cha Peter Machado, Tổng Giám mục Công Giáo Bangalore.

 

Ở Karnataka, 84% trong số 61 triệu người là các tín hữu Ấn Giáo, trong khi người theo đạo Hồi chiếm 13% và các tín hữu Kitô chiếm 2% tổng dân số.)

 

Đặng Tự Do

(vietcatholic 27.12.2021/ Agenzia Fides)

 

Thêm một nhà thờ Chính thống bị

chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

biến thành Đền thờ Hồi giáo

 

Thêm một thánh đường Kitô tại Thổ Nhĩ Kỳ bị chính phủ nước này biến thành Đền thờ Hồi giáo. Đây là nhà thờ thứ ba chịu số phận này.

 

Hăng tin của Chính thống giáo, truyền đi ngày 27 tháng Mười Hai vừa qua, cho biết thánh đường vừa nói, ngày trước gọi là Nhà thờ Santa Sofia, ở thành phố Adrianople, nay là thành Ederne, đă bị chính phủ Thổ biến thành bảo tàng viện cách đây 56 năm, và nay biến cải thành Đền thờ Hồi giáo, được khánh thành hôm 24 tháng Mười Hai vừa qua, sau khi được tu bổ.

 

Hiện diện tại lễ khánh thành, có ông Ali Erbas Bộ trưởng tôn giáo vụ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói: “Đền thờ đă được liên kết với cộng đoàn sau 56 năm. Ước ǵ Allah toàn năng lắng nghe những kinh nguyện từ các tháp Đền thờ của chúng ta. Tôi muốn cám ơn tất cả những người đă cộng tác với việc tu bổ đền thờ này”.

 

Đây là thánh đường Chính thống thứ ba bị chính quyền Thổ biến thành Đền thờ Hồi giáo, sau nhà thờ Santa Sofia ở thành Trébizonde và Constantinople, cùng với Đan viện Chúa Cứu Thế ở Chora, cũng thuộc Constantinople.

 

(Orthodoxie.com 27-12-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 28.12.2021)