Vị thánh dũng cảm dâng hiến chính ḿnh


Tác giả: Thánh Alphonsus Liguori

Vị thánh dũng cảm dâng hiến chính ḿnh

 

Kitô giáo đă bị bách hại trong một thời gian dài ở Ba Tư, nhưng dưới thời trị v́ của vua Isdegerdes, Kitô giáo đă hưởng được yên b́nh trong khoảng hai mươi năm.

 

Thế rồi, có một giám mục kia, tên là Abdas, đă phóng hỏa đốt cháy một ngôi đền, trong đó có một tượng thần được người Ba Tư tôn thờ; và hoàn cảnh này đă dẫn đến một cuộc bách hại khốc liệt đối với các Kitô hữu, v́ tức giận trước sự việc, nên Isdegerdes đă ra lệnh rằng tất cả các nhà thờ Kitô giáo phải bị san bằng trên khắp mặt đất, và tất cả các thần dân của ông chỉ được tin theo tôn giáo của người Ba Tư.

 

Có một người tên James, v́ bị khuất phục bởi nỗi sợ hăi về việc mất đi tài sản và những vinh dự mà ḿnh được hưởng tại chốn quan quyền, nên anh đă tuân theo sắc lệnh trái với đạo lư này. Nhưng mẹ và vợ anh, những Kitô hữu gương mẫu nhất, lúc đó vắng mặt, khi nghe tin anh đă sa ngă, đă viết cho anh một bức thư, trong đó, sau khi khuyên anh sửa chữa lỗi lầm tai hại của ḿnh, họ đă nói rằng:

 

“Nếu anh không trở lại với con đường tốt đẹp mà ḿnh đă khởi sự, th́ chúng ta sẽ coi anh như người xa lạ, và xa ĺa anh; Chúng ta không nên giao thiệp với kẻ đă ĺa bỏ Thiên Chúa của ḿnh để làm vui ḷng loài người, và bảo đảm cho ḿnh bằng những thứ dễ hư mất đời này, những thứ sẽ khiến người đó phải bị hư mất đời đời.”

 

Với một lương tâm không ngừng giày ṿ v́ việc bỏ đạo của ḿnh, James đă bị tác động mạnh mẽ bởi bức thư; và anh ấy bắt đầu ngẫm nghĩ rằng nếu những người thân cận nhất của ḿnh c̣n buông lời khiển trách, th́ anh ấy sẽ c̣n phải sợ hăi lời khiển trách của vị Thẩm Phán đời đời biết chừng nào.

 

Trong khi thương tiếc về tội lỗi công khai của ḿnh, anh đă quyết tâm rằng việc hối cải của ḿnh cũng phải rơ ràng như vậy, và đă t́m cơ hội để thường xuyên tự ḿnh bày tỏ những lời lẽ sau: “Tôi là một Kitô hữu, và tôi hối hận v́ đă từ bỏ đức tin vào Chúa Giêsu Kitô”

 

Khi nghe biết điều này, nhà vua đă rất đỗi tức giận và tự cho rằng bản thân ḿnh cũng bị xúc phạm v́ lời phạm thượng dành cho các vị thần mà ông tôn kính, nên đă ra lệnh cho điệu anh đến trước mặt ḿnh. Vị thánh đă xuất hiện trước tên bạo chúa, kẻ đă mắng nhiếc ngài v́ tính không kiên định, và đe dọa ngài bằng cái chết tàn nhẫn nhất trừ khi ngài ngay lập tức cúng tế cho các vị thần của người Ba Tư.

 

Nhưng thánh nhân đă trả lời rằng ḿnh là một Kitô hữu, đă thành tâm hối cải về việc bỏ đạo của ḿnh, và không muốn tiếp tục bất trung với Thiên Chúa của ḿnh nữa. Tên bạo chúa, trong lúc vô cùng giận dữ, đă ra lệnh phải chặt xác vị thánh ra thành từng mảnh, từng chi thể một, v́ hắn cho rằng phải làm như vậy để can ngăn những người khác có thể noi theo gương của ngài.

 

Vị thánh nhân đă anh dũng hiến ḿnh cho cuộc tra tấn khủng khiếp này. Trước tiên, đao phủ đă chặt ngón cái nơi bàn tay phải của ngài, nói với ngài rằng nếu ngài chịu tuân phục nhà vua, th́ những đau khổ của ngài sẽ chấm dứt tại đây.

 

Nhưng thánh James ao ước được hiến dâng mạng sống của ḿnh cho Chúa Giêsu Kitô, và để đền bù tai tiếng mà ḿnh đă gây ra v́ đă chối bỏ Người; do đó, ngài đă trao nộp từng chi thể cho bọn đao phủ, ngài đă để cho từng chi thể của ḿnh bị chặt ra thành từng mảnh mà không một lời kêu than.

 

Các tín hữu đă chứng kiến ​​cuộc tử đạo của ngài với một sự soi sáng lớn lao, cho đến khi cơ thể của ngài chỉ c̣n lại mỗi một thân ḿnh, th́ đầu của ngài mới bị chém đứt ĺa. Sự kiện này đă xảy ra vào ngày 27 tháng 11, năm 420, và v́ cuộc tử đạo của ḿnh, nên vị thánh đă được gọi là Intercisus, nghĩa là bị cắt thành nhiều mảnh.

 

Sự kiên định của vị tử đạo này làm cho chúng ta hiểu rơ hơn về hiệu quả từ ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, v́ nhờ đó mà ngài mới có thể chịu đựng được sự giết chóc tàn ác này không chỉ bằng ḷng nhẫn nhục, mà c̣n bằng niềm vui thiêng liêng lớn lao.

 

Tất cả những vị tử đạo, về bản thân và trong thân phận con người, đều thấp hèn và yếu đuối, nhưng các ngài đă được nâng đỡ bởi Chúa Giêsu Kitô, Đấng đă thêm sức mạnh cho các ngài, để các ngài chịu đựng thử thách một cách kiên cường và giành lấy chiến thắng.

 

Chúng ta cũng hăy đặt niềm tin tưởng vào sự trợ giúp của Chúa Giêsu Kitô, và bất cứ khi nào chúng ta nhận thấy sức mạnh hay ḷng can đảm của ḿnh đang chùn bước trước những thử thách hay cám dỗ, chúng ta hăy ngay lập tức trông cậy vào Người, cầu xin Người cứu giúp chúng ta nhờ công nghiệp từ máu thánh châu báu của Người.

 

Nếu chúng ta thi hành điều này bằng một đức tin nhiệt thành, th́ chúng ta cũng có thể chắc chắn về một cuộc chiến thắng khải hoàn.

 

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên