Nhiều cộng đoàn Công giáo tại Ấn Độ

tưởng niệm cha Stan Swamy


G. Trần Đức Anh, O.P.

Nhiều cộng đoàn Công giáo tại Ấn Độ

tưởng niệm cha Stan Swamy

 

Hôm 29/7/2021 vừa qua, nhân ngày toàn quốc liên đới tại Ấn Độ, các cộng đoàn Công giáo tại nước này đă tưởng niệm cha Stan Swamy, 84 tuổi, ḍng Tên, qua đời hôm 5/7 vừa qua, v́ Covid-19 trong thời gian bị nhà nước Ấn Độ cầm giữ.

 

Cha Swamy, thuộc ḍng Tên, đă bênh vực các quyền của thổ dân và bị nhà nước Ấn Độ gán vào tội “khủng bố”. Cha bị nhân viên an ninh Ấn Độ bắt giữ từ ngày 8/10 năm ngoái (2020), về tội gọi là có liên hệ với nhóm phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở bang Jharkhand, thuộc miền đông bắc Ấn, xúi giục nổi loạn và khủng bố.

 

Cha Swamy từ 50 năm nay dấn thân bênh vực dân bộ lạc Adivasi. Thật là khó có thể hiểu được làm sao một người hơn 80 tuổi, với nhiều thứ bệnh tật như cha Swamy, lại có thể bị tố cáo tham gia các hoạt động khủng bố và gây rối loạn.

 

Ngày 22/3 năm nay, ṭa án đặc biệt của cơ quan quốc gia điều tra, gọi tắt là Nia ở Mumbai, Ấn Độ, đă bác đơn xin trả tự do tạm cho cha Stan Swamy.

Từ cuối tháng Năm năm nay, khi t́nh trạng sức khỏe của cha Swamy bị đe dọa trầm trọng, và bị lây nhiễm Covid-19, ṭa án truyền đưa cha Swamy vào nhà thương Thánh Gia ở Mumbai, và cha được điều trị trong khu vực chữa trị khẩn trương, nhưng chiều ngày 5/7, cha Swamy đă trút hơi thở cuối cùng.

 

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục giáo phận Mumbai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đă mời gọi tất cả các giáo phận toàn quốc công khai tưởng niệm cha Swamy, đón nhận lời thỉnh cầu của tỉnh ḍng Tên ở địa phương. Đức Hồng y nói: “Đây là cách thức duy tŕ sinh động trong tâm hồn chúng ta ước muốn làm việc cho người nghèo và những người bị bỏ rơi, như cha Swamy đă làm”.

 

Tại thủ đô New Delhi, hôm 29/7 vừa qua, đă có một cuộc gặp gỡ tại nhà thờ chính ṭa Thánh Tâm, trong đó giáo sư Apoorvanand, thuộc đại học New Delhi, nhắc nhớ rằng: “Cha Stan Swamy ở trong tù không xin sự thương hại, nhưng yêu cầu tôn trọng các quyền của cha!”.

 

Những sáng kiến tương tự để tưởng niệm cha Swamy cũng đă được tiến hành tại nhiều thành phố khác, như Ranchi, Calcutta, Bangalore. Đặc biệt tại bang Orissa, nơi đă xảy ra cuộc bách hại trầm trọng nhất hồi năm 2008 chống các tín hữu Kitô Ấn, các cộng đồng Công giáo địa phương đă tưởng niệm sự dấn thân của cha Swamy.

 

Đức Tổng giám mục John Barwa của giáo phận Cuttack-Bhubaneswar sở tại, nhắc lại rằng: “Cái chết của cha Swamy đă làm cho nhiều người ở Ấn phẫn nộ, nhưng chúng ta có mặt nơi đây không những để giữ cho kư ức về cha được luôn sinh động, nhưng c̣n để ủng hộ hoạt động của cha nơi những người bị gạt ra ngoài lề xă hội, nhất là các thổ dân bộ lạc. Cha Swamy đă làm tăng trưởng một thế hệ mới những người có sự nhạy cảm sâu xa đối với những người nghèo”.

 

Nguồn: Conggiao.info

(rvasia.org 30.07.2021/ Asia News 30-7-2021)