Tuần lễ bảo vệ tự do tôn giáo

G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuần lễ bảo vệ tự do tôn giáo

 

Tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” phát động tuần lễ quốc tế để lưu ư dư luận thế giới về tự do tôn giáo và các Kitô hữu bị bách hại trên thế giới.

 

Tuần lễ này tiến hành từ ngày 16 đến ngày 23 tháng Mười Một này trong một đại chiến dịch ở năm châu. Cũng như những năm trước đây, tại một số nước, các nhà thờ và dinh thự được chiếu đèn điện màu đỏ. Tuần lễ bắt đầu ngày 16 tháng Mười Một tại Luân Đôn, với buổi chính thức công bố trước trụ sở Quốc hội Anh phúc tŕnh tựa đề “Những người bị bách hại và bị quên lăng? - một phúc tŕnh về các Kitô hữu bị đàn áp v́ đức tin của họ 2020 - 2022”.

 

Trong tuần lễ này cũng có những buổi cầu nguyện, suy tư, và thuyết tŕnh. Ví dụ, tại thủ đô Bogota và Medellin bên Colombia, tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” địa phương mời nữ tu Gloria Narvaez chia sẻ kinh nghiệm về 5 năm trời bị những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan bắt cóc và giam giữ ở miền Sahel bên Phi Châu.

 

Tại Pháp, các chuông của 100 nhà thờ sẽ được đánh lên và một hội nghị bàn tṛn sẽ diễn ra tại Học viện Bernardins ở thủ đô Paris, tiếp theo đó là một buổi canh thức tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm ở Montmartre, ngày 23 tháng Mười Một, với chứng từ của Đức cha Ndagoso, Tổng giám mục Giáo phận Kaduna, miền bắc Nigeria, là nơi xảy ra nhiều vụ sát hại và bắt cóc do lực lượng khủng bố hồi giáo cực đoan Boko Haram.

 

Tại Đức, tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” mời một số nhân vật đến từ Iraq, Nigeria, và Pakistan tŕnh bày chứng từ tại các nhà thờ chính ṭa giáo phận Regensburg, Mainz và Augsburg.

 

Sáng kiến tổ chức tuần lễ bênh vực tự do tôn giáo nảy sinh hồi năm 2015 tại Brazil, khi chi hội “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” cho chiếu sáng đèn màu đỏ trên Tượng đài Chúa Kitô Cứu Thế ở thành Rio de Janeiro để lưu ư dân chúng về cuộc bách hại các Kitô hữu ở Iraq.

 

Từ ngày đó, một thứ Tư trong tháng Mười Một được dành cho tự do tôn giáo và những sáng kiến nảy sinh tại nhiều nước, chiếu đèn đỏ trên một số dinh thự và đền đài. Chi hội “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” ở Pháp tổ chức “Đêm các chứng nhân”, với phần cầu nguyện, và gặp gỡ.

 

(Vatican News 15-11-2022)

 

🌐 rvasia.org