Tự sắc của Đức Thánh cha

về Giám hạt ṭng nhân Opus Dei


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tự sắc của Đức Thánh cha

về Giám hạt ṭng nhân Opus Dei

 

Hôm 22 tháng Bảy vừa qua, Pḥng Báo chí Ṭa Thánh đă công bố Tự sắc mới của Đức Thánh cha Phanxicô thay đổi vị thế của Giám hạt ṭng nhân Opus Dei và qui định một số thay đổi về giám hạt này

Giám hạt này do thánh Josémaría Escrivà de Balaguer khởi xướng, cổ vơ các tín hữu thánh hóa công việc làm thường nhật và những nghĩa vụ gia đ́nh và xă hội. Với Tự sắc “Ut Sit” cách đây 40 năm, thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng nâng tổ chức này thành một Giám hạt ṭng nhân, phần nào giống như một giáo phận không có lănh thổ.

Theo Niên giám gần đây của Ṭa Thánh, giám hạt Opus Dei thuộc Bộ Giám mục, đảm trách 1.975 nhà thờ và Trung tâm mục vụ, với gần 2.200 linh mục, 200 chủng sinh và hơn 93.000 giáo dân. Các vị Bề trên Giám hạt trước đây đều là giám mục. Nhưng từ khi lên làm Giáo hoàng, Đức Thánh cha không phong chức giám mục cho Bề trên Giám hạt nữa.

Và với Tự sắc tựa đề “Để bảo vệ đoàn sủng” (Ad charisma tuendum), công bố hôm 22 tháng Bảy vừa qua, có hiệu lực từ ngày 04 tháng Tám tới đây, Đức Thánh cha qui định rằng từ nay Giám hạt Opus Dei thuộc Bộ Giáo sĩ, thay v́ Bộ Giám mục như trước đây, và hàng năm Bề trên Giám hạt phải gửi về Bộ Giáo sĩ một bản tường tŕnh về t́nh trạng giám hạt và việc thi hành các hoạt động tông đồ.

Tiếp đến, Bề trên Giám hạt sẽ không có chức giám mục, nhưng v́ lư do chức vụ, vị bề trên được dùng tước hiệu “Đức ông”, cấp cao nhất, gọi là “Công chứng viên tông ṭa ngoại ngạch” (Protonotario apostolico sopranumerario).

Trong thư gửi toàn thể các thành viên trong Giám hạt, Đức ông Fernando Ocáriz tuyên bố chấp nhận quyết định của Đức Thánh cha với t́nh con thảo và mời gọi các thành viên coi đây là “một lời mời gọi mỗi người hiểu biết sâu xa tinh thần mà Chúa ban cho vị sáng lập và để chia sẻ với nhiều người trong môi trường gia đ́nh, nghề nghiệp và xă hội”. Đức ông Oscariz cũng nh́n nhận chức giám mục đă và hiện không cần thiết để hướng dẫn giám hạt”.

Đức ông Oscariz người Tây Ban Nha, là Bề trên thứ tư của Giám hạt Opus Dei. Ngoài thánh sáng lập, vị Bề trên thứ hai của Giám hạt là Đức cha Álvaro del Portillo đă được phong chân phước.

(Vatican News 22-7-2022)

(rvasia.org 24.07.2022)

 Nguồn: Conggiao.info