Trang mạng của Ṭa Thánh lại bị tấn công


G. Trần Đức Anh, O.P. 

Trang mạng của Ṭa Thánh lại bị tấn công

Hôm thứ Tư, 30 tháng Mười Một vừa qua, trang mạng chính thức của Ṭa Thánh, vatican.va, lại bị tin tặc tấn công.

Trưa ngày 30 tháng Mười Một, Giám đốc Pḥng Báo chí Ṭa Thánh, ông Matteo Bruni, nói với hăng tin Reuters của Anh quốc rằng, “các cuộc điều tra kỹ thuật đang tiến hành v́ những toan tính bất b́nh thường đi vào trang mạng”. Ông không cho biết thêm chi tiết về vụ này.

Nhiều người quen sử dụng trang mạng Ṭa Thánh cho biết, khi họ vào trang của Ṭa Thánh theo thói quen, th́ thấy xuất hiện số “404” báo có sự cố sai sót.

Đây không phải là lần đầu tiên trang mạng chính thức của Vatican bị tấn công v́ những lời tuyên bố chính thức của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ví dụ, hồi năm 2015, một tin tặc người Thổ Nhĩ Kỳ bị coi là đă tấn công trang Web của Vatican, v́ trong một bài giảng, Đức Thánh cha nói đến những vụ người Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát tập thể hàng triệu người Armeni hồi năm 1915 và gọi đó là một vụ “diệt chủng”.

Vụ trang mạng Ṭa Thánh bị tấn công hôm 30 tháng Mười Một, xảy ra một ngày sau khi giới lănh đạo Nga phê b́nh Đức Thánh cha Phanxicô v́ đă gọi người Ucraina là dân tộc “tử đạo” và mô tả các binh sĩ thuộc hai sắc dân ở Nga là người Ceceni và Buriati là những người “tàn ác nhất’ trong cuộc xung đột hiện nay ở Ucraina. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nga cạnh Ṭa Thánh và một số nhân vật khác đă mạnh mẽ phản đối Đức Thánh cha v́ tuyên bố ấy, trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí America của ḍng Tên ở Mỹ.

Nhiều chuyên gia đă tố cáo Nga dùng phương pháp tấn công mạng, chiến tranh mạng, thông tin sai lệch trong cuộc chiến hiện nay tại Ucraina. Ngoài ra trong quá khứ, Nga cũng đă từng chĩa mũi dùi vào các cơ quan Công giáo trong các cuộc tấn công mạng. Hồi năm 2018, những người tin tặc của Nga đă đột nhập vào các hộp điện thư của các vị lănh đạo Chính thống, Công giáo và các tôn giáo khác có liên hệ tới Ucraina.

(CNA 30-11-2022)

🌐 vaticannews.va

Nguồn:Conggiao.info