Ṭa Thánh phản đối Trung Quốc vi phạm hiệp định

G. Trần Đức Anh, O.P.

Ṭa Thánh phản đối Trung Quốc vi phạm hiệp định

Ṭa Thánh phản đối Trung Quốc không tôn trọng hiệp định tạm thời đă kư kết với Ṭa Thánh về việc bổ nhiệm giám mục.

Thông cáo công bố hôm 26 tháng Mười Một, khẳng định rằng: “Ṭa Thánh ngạc nhiên và lấy làm tiếc khi hay tin về lễ nhậm chức hôm 24 tháng Mười Một mới đây của Đức cha Gioan Bành Vệ Chiếu (Peng WeiZhao) tại thành phố Nam Xương (Nanchang), Giám mục Du Giang (Yjiang), tỉnh Giang Tây (Jiangxi), như “Giám mục phụ tá Giang Tây”, Giáo phận không được Ṭa Thánh nh́n nhận.

“Thực vậy, biến cố này không diễn ra phù hợp với hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm Giám mục, ngày 22 tháng Chín năm 2018.

“Hơn nữa, theo các tin nhận được, sự nh́n nhận Đức cha Bằng do chính quyền dân sự, diễn ra sau những sức ép lâu dài và nặng nề của Chính quyền địa phương”.

Ṭa Thánh cầu mong sẽ không tái diễn những vụ tương tự, và đang chờ đợi những thông tin thích hợp về vấn đề này từ phía chính quyền và tái khẳng định sự hoàn toàn sẵn sàng đối thoại trong sự tôn trọng, liên quan đến tất cả những vấn đề có liên hệ chung”.

Trước đó, ngày 24 tháng Mười Một vừa qua, hăng tin Asia News cho biết Đức cha Bành Vệ Chiếu, năm nay 56 tuổi, đă được truyền chức giám mục bí mật năm 2014 với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, như giám mục phụ tá của một giáo phận với ranh giới do nhà nước Bắc Kinh ấn định.

Tại Du Giang, toàn thể hàng giáo sĩ bị sức ép mạnh mẽ. Khi nhậm chức với sự chấp thuận của nhà nước, Đức cha Bành đă phải đọc bản tuyên hứa tuân hành nguyên tắc Giáo hội tự trị và tự quản, “hướng dẫn Công giáo tuân theo xă hội chủ nghĩa”.

Hiện diện tại buổi lễ, có khoảng 200 người do Giám mục Gioan Baotixita Lư Tô Quang (Li Suguang), 58 tuổi, chủ sự. Vị này cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc không được Ṭa Thánh công nhận.

Đức cha Bành Vệ Chiếu đă học tại Đại chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh, thụ phong linh mục năm 1989. Ngài thụ phong giám mục bí mật ngày 10 tháng tư năm 2014, với phép của Ṭa Thánh như người kế nhiệm Đức cha Tôma Tăng Kính Mục (Zeng Jingmu), Giám mục hầm trú của Giáo hội hầm trú ở địa phương, đă trải qua 23 năm tù và qua đời năm 2016 lúc 96 tuổi.

Vài tuần sau khi thụ phong giám mục bí mật, Đức cha Bằng Vệ Chiếu bị công an bắt, và được trả tự do vào tháng Mười Một năm 2014 và luôn bị nhà nước giới hạn mạnh mẽ trong việc thi hành sứ vụ.

Sự việc nhà nước tổ chức lễ nhậm chức của Đức cha Bành Vệ Chiếu như Giám mục Phụ tá giáo phận Giang Tây là giáo phận do nhà nước Trung Quốc tự ư xác định và không được Ṭa Thánh công nhận ranh giới, là điều trái hiệp định.

Trong khi giáo phận Dư Giang, có từ năm 1885 nơi mà trước khi nhà nước cộng sản lên nắm quyền, các thừa sai ḍng thánh Vinh Sơn Phaolô thi hành sứ vụ. V́ thế, Ṭa Thánh phản đối nhà nước Trung Quốc, không hề thỏa thuận với Ṭa Thánh, theo đuổi mục tiêu tự ư gộp bốn giáo phận thành một giáo phận duy nhất.

(Sala Stampa, Asia News 26-11, 24-11-2022) 

🌐 rvasia.org