Tiếp tục nạn bắt cóc tại Nigeria

G. Trần Đức Anh, O.P. 

Tiếp tục nạn bắt cóc tại Nigeria

Hôm 25 tháng Mười Một vừa qua, hăng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, đưa tin một linh mục lại bị bắt cóc tại Nigeria cùng với một nhóm tín hữu

Đó là cha Peter Abang Ochang, cha sở giáo xứ thánh Stêphanô, thuộc giáo phận Ogoja, bang Cross River. Cha bị bắt cóc tại một nơi thuộc bang Nasarawa, cùng với một nhóm tín hữu thuộc hội thánh Giuda.

Vị linh mục cùng với các tín hữu bị bắt cóc hôm 24 tháng Mười Một, trên đường tới thủ đô Abuja để tham dự một số sinh hoạt Giáo hội. Họ bị tấn công và bắt đưa vào rừng. Tin này được phổ biến hôm 25 tháng Mười Một trong thánh lễ ban sáng do cha Fideles Kajibia, quản đốc nhà thờ chính ṭa thánh Benedetto ở Igola Ogoja.

Tin này sau đó được Chủ tịch hội đồng giáo dục Công giáo của giáo phận Ogoja, là ông Peter Nandi Bette, phổ biến trên mạng Facebook.

Cảnh sát hai bang liên hệ chưa đưa ra lời tuyên bố nào về vụ bắt cóc này. Trong khi đó hăng tin Fides hay tin cha Victor Ishiwu, cha sở giáo xứ thánh Giuse ở Eburummiri, Ibagwa-Aka, thuộc bang Enudu, đă được trả tự do. Cha bị bắt sáng sớm ngày thứ Bảy, 19 tháng Mười Một trước đó, sau khi chủ sự buổi cầu nguyện.

Giám đốc truyền thông của giáo phận Enogu, là cha Benjamin Achi, nói rằng “Cha Victor đă được trả tự do trong rừng cách đây hai ngày”.

Theo các chứng từ, những kẻ bắt cóc cha Victor đă tấn công nơi cầu nguyện sau lúc quá nửa đêm và bắt đầu bắn chỉ thiên. Cha Victor Ishiwu cùng với các tín hữu đă tẩu thoát được và ẩn nấp tại những nơi khác nhau. Tuy nhiên, những tên bất lương đă theo cha Ishiwu về nhà xứ và dọa sẽ đốt nhà xứ nếu cha không xuất hiện. Rồi chúng tràn vào nhà xứ và bắt cha đi.

(Fides 25-11-2022)

🌐 rvasia.org

Nguồn:Conggiao.info