Ṭa Thánh đăng một bài dài về tiến tŕnh

tuyên thánh

cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An

Ṭa Thánh đăng một bài dài về tiến tŕnh

tuyên thánh

cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

 

Bài báo của kư giả Francesca Sabatinelli có nhan đề “Il Venerabile Van Thuan, uomo di Dio, esempio di cristianità”, nghĩa là “Bậc Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận, người của Chúa, tấm gương của niềm tin Kitô”.

 

Hôm nay, vị Hồng Y Việt Nam được tưởng nhớ trong thánh lễ tại Đền Thờ Đức Bà Cả ở Trastevere, một ngày sau ngày kỷ niệm 19 năm ngày mất của ngài. Luisa Melo, người chịu trách nhiệm lo hồ sơ tuyên thánh cho ngài nói “Tôi bị đánh động bởi sự giản dị của ngài và cuộc sống thanh bần của ngài”

Một con người phi thường và giản dị, với kinh nghiệm Kitô tuyệt vời, con người chân thật của Thiên Chúa, đầy b́nh an và vui vẻ, niềm nở, giàu trực giác nhân bản, có khả năng làm mọi người ngạc nhiên về sự đơn sơ của ngài.

 

Luisa Melo, thuộc Bộ Dịch Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, người chịu trách nhiệm hồ sơ tuyên thánh cho Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận, đă cho biết như trên khi đề cập đến vị Hồng Y, là người mà bà đă gắn bó kể từ khi ngài làm phó chủ tịch của Hội Đồng Ṭa Thánh về Công Lư và Ḥa B́nh vào năm 1994, và sau đó là Chủ tịch Hội Đồng này cho đến ngày ngài qua đời năm 2002.

 

Nói về Đức Hồng Y Thuận, Melo nhấn mạnh đến “sức mạnh của kinh nghiệm Kitô, được củng cố trong lời cầu nguyện”. Cô cũng không quên nhắc đến những kư ức cá nhân v́ những điều này rất quư giá, chẳng hạn như vào năm 1994, khi Đức Tổng Giám Mục Thuận bước vào văn pḥng lần đầu tiên. “Chắc chắn không ai trong chúng tôi có thể tưởng tượng rằng một tổng giám mục lại có thể đi đến nơi làm việc trên một chiếc xe gắn máy, do một linh mục Việt Nam khác lái!”

 

Đây là bước đầu tiên, vị Tổng Giám Mục Việt Nam đi vào trái tim của Melo và các đồng nghiệp của cô. Nét đặc trưng của ngài là sự giản dị mà cho đến tận ngày nay, nhiều đồng nghiệp của Melo vẫn sẵn sàng nói rằng họ có đặc ân được chia sẻ những kỷ niệm vui và đẹp với ngài. “Ngài rất khiêm tốn niềm nở đến nỗi ngài ngay lập tức đi vào trái tim của chúng tôi.

 

Ngài dành một phần thời gian của ḿnh cho mỗi người chúng tôi, ai muốn đến nói chuyện với ngài, cũng được ngài đón nhận, ngài luôn muốn chia sẻ và đến được với mọi người, trong văn pḥng cũng như bên ngoài”.

 

Hôm nay, trong thánh lễ tại Đền Thờ Đức Bà Cả ở Trastevere, suy nghĩ của mọi người chính xác hướng đến sự giản dị của con người vĩ đại này, là vị đă được long trọng kêu cầu cho tất cả những người bị bệnh Covid, đặc biệt là ở Việt Nam và những người nghèo nhất.

 

Trên tất cả, một khía cạnh của Đức Hồng Y Thuận nổi bật trong kư ức của Melo là cách sống thanh bần, về mọi mặt trong cuộc sống. “Ngài đă từ bỏ nhiều khoản quyên góp mà người ta đă dành cho ngài để có thể gửi những số tiền ấy cho việc đào tạo các chủng sinh và linh mục.

 

Tất cả những điều này đối với chúng tôi là những nguyên nhân khiến chúng tôi ngưỡng mộ và yêu mến một con người giản dị, khiêm tốn và phi thường như vậy”. Luisa Melo cũng nhắc đến tấm gương của vị Hồng Y can đảm này, “trong sự kết hợp sâu xa với Chúa Kitô và Đức Mẹ”, đă có thể trải qua bảy tháng của căn bệnh dẫn đến cái chết của ḿnh trong thanh thản, để biến đổi nỗi thống khổ tang tóc thành một lư do để vui mừng v́ có thể hôm nay tấm gương can đảm ấy là một phần của nguyên nhân tuyên thánh.

 

Đức Hồng Y Thuận là một người được phú cho trí tuệ phương Đông uyên thâm, với một cuộc đời đắm ch́m trong những bi kịch của kiếp người, ngài đă phải chịu bạo lực v́ đức tin Kitô, được truyền cho ngài bởi một gia đ́nh có một số vị tử đạo: Giữa năm 1698 và 1885, một số vị tổ tiên của ngài đă bị bắt bớ v́ đức tin của họ.

 

Trên hết, mẹ ngài là người đă dạy dỗ ngài có một niềm tin sâu sắc vào Thiên Chúa, cho đến khi ngài vào chủng viện ở tuổi 13, trở thành linh mục năm 1953, ở tuổi 25. Bị nhà cầm quyền cộng sản ở Sài G̣n bắt giữ năm 1975, ngài đă trải qua nhiều năm trong nhà tù an ninh ở Hà Nội, sau đó chuyển đến trại cải tạo và cuối cùng bị quản thúc tại gia, nơi ngài đă viết những ǵ được coi là minh chứng tinh thần của ḿnh, cuốn “Đường Hy Vọng” cho những tín hữu Việt Nam trung thành trên đất nước của ngài và ở hải ngoại.

 

Sau 13 năm tù, trong đó có 9 năm kiên giam bị cô lập hoàn toàn và không trải qua bất kỳ thủ tục xét xử nào, ngài được trả tự do với điều kiện phải cư trú tại Ṭa tổng giám mục Hà Nội và không thể thi hành chức vụ mục vụ của ḿnh.

 

Sau năm 1991, ngài bắt đầu cuộc sống lưu vong, xa Việt Nam nhưng không xa Giáo hội của ḿnh, nơi ngài tiếp tục gần gũi thông qua sự giúp đỡ trong các hoạt động xă hội và từ thiện, đặc biệt là đối với các bệnh viện phong trên quê hương, và thông qua việc sửa chữa và xây dựng các nhà thờ.

 

Ngài luôn dành sự quan tâm lớn đến các linh mục, các cộng đoàn tu tŕ, việc đào tạo chủng sinh, giáo lư viên và giáo dân và luôn tiếp tục rao giảng về sự tha thứ và ḥa giải.

 

Melo nhận định rằng Đức Hồng Y Thuận đă trải qua những khó khăn và khốn khổ của các tín hữu, nhiều người trong số họ đă chịu tử đạo v́ trung thành với Thiên Chúa và cho đến cuối cùng “cuộc sống trần thế của ngài là sự tự hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, v́ vậy ngài đă để lại cho chúng ta một chứng từ về niềm vui, bởi v́ cho đến phút cuối cùng, ngài vẫn là một người vui vẻ”.

 

Hơn nữa, cuộc đời của ngài vẫn c̣n nhiều điều để nói với các Kitô hữu ngày nay, những người đang sống trong t́nh trạng là nhóm tôn giáo bị bách hại nhất trên thế giới v́ đức tin của họ. “Ngài để lại cho chúng ta tấm gương về cuộc sống ch́m đắm trong đức tin vào Chúa Kitô Phục Sinh và t́nh yêu dành cho Đức Mẹ.

 

Và rồi ngài truyền cho chúng ta một mẫu gương đáng ngưỡng mộ về tự do, về việc làm chứng cho Chúa Kitô chịu đóng đinh và Phục sinh, và hy vọng, trong đó chúng ta phải kiên tŕ để là một con người của hy vọng, ngay cả khi đối mặt với rất nhiều bạo lực và bắt bớ, nhờ hoàn toàn tin tưởng vào thánh ư của Thiên Chúa”.

 

Điều duy nhất c̣n thiếu là một phép lạ để có thể tuyên chân phước cho vị Hồng Y Việt Nam, được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố là Bậc Đáng Kính vào ngày 4 tháng 5 năm 2017. Melo cho biết “đó là điều tất cả chúng ta đang chờ đợi”. Và trong khi chờ đợi như thế, điều quan trọng là “đem ra thực hành những lời dạy về niềm hy vọng của ngài vào lúc này”.

 

Bộ Dịch Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện cam kết mạnh mẽ truyền bá cuộc đời của Đức Hồng Y Thuận, linh đạo và các đức tính của ngài, những điều đă được chính Đức Thánh Cha công nhận và đă khiến ngài trở nên Bậc Đáng Kính.

 

Chúng tôi đang tiếp xúc với những người từ năm châu, những người đang cầu nguyện rằng Chúa, qua sự chuyển cầu của chính Đức Hồng Y, sẽ ban cho chúng ta một phép lạ dẫn đến việc tuyên chân phước cho ngài.

 

Luisa Melo kết luận: “Mong muốn này chúng tôi giao phó cho Chúa và chúng tôi biết ơn tất cả những người đă cầu nguyện với chúng tôi”.

 

(vietcatholic 17.09.2021/ Vatican News)

Nguồn: Conggiao.info