Giáo hội Kazakhstan bắt đầu tiến tŕnh

phong chân phước

cho nữ giáo dân Gertrude Detzel


Ngọc Yến

Giáo hội Kazakhstan bắt đầu tiến tŕnh

phong chân phước

cho nữ giáo dân Gertrude Detzel

 

Giáo hội Công giáo ở Kazakhstan đă chính thức bắt đầu tiến tŕnh phong chân phước ở cấp giáo phận cho Gertrude Detzel, nữ giáo dân truyền giáo ở Gulag.

 

Trong một thông báo gửi đến Hăng tin Fides, Đức cha Adelio Dell’Oro, Giám mục của Karaganda, thành phố nơi vị tôi tớ Chúa cư ngụ cho đến khi qua đời năm 1971, cho biết, “đức tin nhiệt thành và mẫu gương sống thánh thiện của Gertrude Detzel đă ảnh hưởng đến sự phát triển ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo hội Kazakhstan”.

 

Đức cha cho biết về cuộc đời của vị tôi tớ Chúa như sau: Từ khi c̣n nhỏ, Gertrude Detzel đă ước muốn dâng ḿnh cho Chúa, trở thành nữ tu và ra đi loan báo Tin Mừng, nhưng do chế độ Xô Viết, Gertrude không thể thực hiện được ước nguyện. V́ thế, Gertrude đă trở thành tôi tớ Chúa trong thế giới: Vị tôi tớ Chúa đă loan báo Tin Mừng và hướng dẫn mọi người bằng lời nói, cầu nguyện, nhưng trên hết là bằng gương sống thánh thiện, điều đặc biệt quư giá và cần thiết trong trường hợp không có linh mục và nhà thờ đóng cửa .

 

Năm 1941, khi chiến tranh bắt đầu, Gertrude Detzel bị trục xuất đến thành phố Pakhta Aral, miền nam Kazakhstan. Tại đây, bà làm nghề hái bông và tiếp tục sứ vụ cầu nguyện và truyền giáo, đưa nhiều người đến với Chúa trong thầm lặng. Nhiều lần bà phải thay đổi chỗ ở và bị kết án lao động cưỡng bức. Năm 1956, bà được phép rời khỏi trại, bị trục xuất và chuyển đến Karaganda, và tại đây bà đă dâng trọn cuộc đời phục vụ nhiều tín hữu trong khu vực.

 

Trong tiểu sử của Gertrude Detzel có đoạn được viết: “Người phụ nữ can đảm này không chỉ cố gắng giữ vững đức tin trong hoàn cảnh khó khăn của sự đàn áp của chế độ Stalin, nhưng cũng không sợ hăi khi rao giảng Chúa Giêsu Kitô cho các tù nhân của Gulag”.

 

Nguồn: Conggiao.info

(Vatican News 27.08.2021)