Giáo hội sắp có vị Tiến sĩ Hội thánh thứ 37

G. Trần Đức Anh, O.P

Giáo hội sắp có vị Tiến sĩ Hội thánh thứ 37

 

Giáo hội sắp có vị thánh Tiến sĩ thứ 37, đó là thánh Irénéo, Giám mục thành Lyon bên Pháp.

 

Đức Thánh cha Phanxicô đă ứng khẩu cho biết như trên, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 07/10/2021 vừa qua, dành cho “Nhóm làm việc chung Công giáo và Chính thống thánh Irineo”, nhân khóa họp thường niên, năm nay làm Đại học Angelicum ở Roma.

 

Nhóm này được thành lập năm 2004, do sáng kiến của Học viện Đại kết Johann Adam Moehler tại thành phố Paderborn, Bắc Đức. Tham gia nhóm này, có các nhà thần học Công giáo và Chính thống muốn nghiên cứu chung, đào sâu các vấn đề vẫn c̣n làm cho Công giáo và Chính thống chia rẽ. Hiện nay, thành viên của nhóm gồm 13 nhà thần học Chính thống và 13 thần học gia Công giáo, đến từ nhiều nước Âu châu và Mỹ.

 

Sau khi ca ngợi và khuyến khích hoạt động của nhóm thánh Irineo, Đức Thánh cha ứng khẩu nói: “Bổn mạng của anh chị em, thánh Ireneo thành Lyon, mà tôi sắp vui mừng tôn phong là Tiến sĩ Hội thánh với tước hiệu là Doctor unitatis, Tiến sĩ hiệp nhất, v́ ngài đến từ Đông phương, nhưng thi hành sứ vụ giám mục tại Tây Phương. Ngài là chiếc cầu thiêng liêng lớn và là nhà thần học giữa các tín hữu Kitô Đông và Tây Phương. Tên của thánh Ireneo hàm chứa lời ḥa b́nh. Chúng ta biết ḥa b́nh của Chúa không phải là một thứ ḥa b́nh “thương thuyết”, thành quả của các hiệp định bảo vệ các quyền lợi, nhưng là một nền ḥa b́nh ḥa giải, bao gồm hiệp nhất”.

 

Trong Giáo hội Công giáo, Tiến sĩ Hội thánh là tước hiệu được chính Đức Giáo hoàng hoặc một công đồng trao tặng, dành cho những vị thánh đă được tôn phong, nổi bật về đạo lư hoặc về linh đạo của Giáo hội.

 

Trong số 36 vị Tiến sĩ Hội thánh cho đến nay của Giáo hội Công giáo, có bốn phụ nữ là: Têrêsa Avila, Catarina thành Siena, Têrêsa thành Lisieux, và thánh Hildegard von Bingen.

 

Cũng nên nói thêm rằng: “Nhóm làm việc Công giáo và Tin lành thánh Ireneo” là một nhóm riêng, không có tính chất chính thức. Giữa hai khối Giáo hội Công giáo và Chính thống đă có Ủy ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học, gồm 56 thành viên: 28 vị Công giáo và 28 vị Chính thống thuộc 14 Giáo hội Chính thống, mỗi Giáo hội Chính thống cử một giám mục và một thần học gia làm thành viên.

 

Phía Công giáo cũng có các giám mục và thành viên thần học gia như vậy. Nhưng hiện nay, Ủy ban Hỗn hợp này bị bế tắc v́ xung đột giữa Chính thống Nga và Chính thống Constantinople: Đức Thượng phụ Chính thống Bartolomaios là vị đứng đầu Chính thống giáo, đă công nhận sự độc lập của Chính thống Ucraina khỏi Chính thống Nga, v́ thế Chính thống Nga tuyên bố không tham dự bất cứ hoạt động nào có đại diện của Chính thống Constantinople điều hợp.

 

(Tổng hợp 8-10-2021)

 

(rvasia.org 08.10.2021)

Nguồn: Conggiao.info