THƯ KÊU GỌI CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

GỬI ĐỒNG BÀO CÔNG GIÁO VIỆT NAM


HĐGMVN

THƯƠNG QUÁ SÀI G̉N ƠI !

THƯ KÊU GỌI CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

GỬI ĐỒNG BÀO CÔNG GIÁO VIỆT NAM

 

Toà Giám mục Huế, ngày 09/07/202

 

Kính thưa Quư Đức Hồng Y, Quư Đức Cha và mọi thành phần Dân Chúa Việt Nam.

 

Thành phố Hồ Chí Minh đă trở thành vùng dịch lớn nhất nước với hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày. Thủ Tướng chính phủ đă ban hành chỉ thị 16, đặt thành Phố Hồ Chi Minh trong t́nh trạng giăn cách toàn xă hội trong ṿng 15 ngày kể từ 0g ngày 09/07/2021. Phải quyết liệt như thế may ra có thể ḱm hăm được phần nào thảm hoạ đang hung hăn lan tràn. Nhưng đây lại là một t́nh huống tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

 

Chưa bao giờ, kể cả thời chiến tranh, thành phố đă trải qua những ngày thử thách bức bách như hôm nay. Muôn vàn thảm kịch đang diễn ra mỗi lúc một nghiêm trọng : lây nhiễm cộng đồng, bệnh viện quá tải, y sỹ, nhân viên y tế kiệt lực, đội pḥng chống căng thẳng, sản xuất ngưng trệ, lưu thông hạn chế, vật giá leo thang…

 

Thành phố đă từng mệnh danh là “ḥn ngọc Viễn Đông”, là “đầu tầu kinh tế” đang lâm nguy, đang thiếu nhân sự, đang thiếu gạo, thiếu rau, thiếu tiền, thiếu thuốc và thiếu cả tương lai….Hàng vạn cụ già và trẻ em bán vé số, trà đá, hàng rong, taxi, xe ôm sẽ lấy ǵ ăn nếu không được ra đường trong những ngày tới đây ? Công nhân xí nghiệp đào đâu ra tiền nếu một mai nhà máy giảm biên chế hoặc đóng cửa ?

 

Anh chị em hăy nhớ lại : chính người dân Sài G̣n hôm nay đang khốn khó, đă từng vội vă lên đường mỗi khi nghe tin đồng bào ḿnh đây đó lâm cơn hoạn nạn…Các tỉnh miền trung, qua trận băo lũ năm 2020, vẫn c̣n ghi lại dấu chân người Saigon khắp hang cùng ngỏ hẻm.

 

Trái tim Việt nam lúc nào cũng th́ thào : một miếng khi đói bằng một gói khi no; nhiễu điều phủ lấy giá gương; người trong một nước hăy thương nhau cùng. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

 

Hơn bao giờ hết, tôi kêu gọi đồng bào trong nước hăy hướng nh́n về thành phố đáng yêu này, nơi đă từng là trung tâm t́nh thương trước khi trở thành ổ dịch. Tôi kêu gọi bà con hải ngoại hăy nhớ đến khung trời kỷ niệm đă một thời vang vọng câu hát “Sài G̣n đẹp lắm Sài G̣n ơi”.

 

Tôi kêu gọi tín hữu Công giáo, mọi thành phần Dân Chúa, các giáo phận, ḍng tu, giáo xứ, tổ chức từ thiện, Bác ái – Caritas, đoàn thể, ngành giới, nhóm thân hữu hăy coi đây là cơ hội thực thi bác ái theo Lời Chúa dạy.

 

Tôi kêu gọi các tổ chức truyền thông và cộng đồng mạng hăy mau mắn chuyển tải thông tin này đến mọi địa chỉ quen biết. Hăy khẩn cấp ra tay. Hăy làm tất cả những ǵ có thể làm được để ứng cứu đồng bào ruột thịt của chúng ta đang vật lộn với thực tế đầy nông nỗi. Chúng ta hăy im lặng để nghe lại lời vàng ngọc này của Chúa Giêsu: “Các con đă lănh nhận nhưng không th́ hăy cho đi nhưng không” (Mt 10,8b)

 

 Một cách cụ thể, mỗi giáo phận hoặc mỗi cụm cộng đoàn, đặc biệt là các cấp Caritas, hăy khẩn trương lập một đường dây nóng, một địa chỉ để tập trung phẩm vật và tiền cứu trợ trong khu vực. Các nhu yếu phẩm Saigon đang cần là rau quả, nông phẩm, lương khô, thiết bị pḥng chống dịch (khẩu trang, nước kháng khuẩn, máy thở, b́nh ôxy, bộ xét nghiệm nhanh). Ngoài lương thực, đồng bào thành phố cũng cần hổ trợ tài chánh cho người nghèo, vô gia cư, vỉa hè, khám chữa bệnh v.v…

 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tiếp nhận hàng cứu trợ là : Văn Pḥng Hội đồng Giám mục, tại số 72/12 Trần quốc Toàn, phường 8, quận 3. Xin liên hệ với Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ qua đường dây nóng số 09.04.24.11.60. Sau khi nhận, Văn pḥng này sẽ chịu trách nhiệm phân phối hàng và tiền đến từ các tỉnh.

 

Văn pḥng cũng sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để giúp làm thủ tục vận chuyển hàng hoá vào thành phố. Tài khoản : Văn pḥng Hội đồng Giám mục VN, VNĐ số 0602.5831.4789; USD số 0602.5831.7699; ngân hàng Sacombank – chi nhánh G̣ Vấp. 

 

Không biết khủng hoảng hiện nay sẽ kéo dài bao lâu, sẽ diễn biến như thế nào. Nhưng đối với tín hữu Kitô, đây là một dấu chỉ thời đại đ̣i chúng ta phải tỉnh thức để nhận ra Thánh Ư Thiên Chúa. Đại dịch tàn phá, nhưng chúng ta, cùng với đồng bào VN khắp nơi, trong nước cũng như hải ngoại sẽ xây dựng một thành phố mới và một hệ thống xa lộ mới bằng vật liệu t́nh thương.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đă chỉ thị lấy năm 2021 làm năm tôn vinh Thánh Giuse. Chúng Ta cầu nguyện cho Vị cha chung của chúng ta (đang tĩnh dưỡng tại bệnh viện Gemelli sau phẫu thuật đại tràng) sớm b́nh phục, nhất là cùng với ngài, chúng ta phó thác nhân loại và dân tộc vào đôi tay phù trợ của Thánh Cả Giuse.

 

Thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi cầu chúc mọi người được bằng an vượt qua đại dịch.

Thân ái và trân trọng kính chào.

 

Đă kư và đóng dấu

 

+ Giuse NGUYỄN CHÍ LINH

Tổng Giám mục Huế

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam